Những ngày đầu đầy 'sóng gió' của LUNA 2.0

Chu Hiển Đạt

Học sinh ham ăn
Tham gia
1/1/15
Bài viết
1,711
Được thích
1,743
292 #1

Vào đầu giờ chiều 28/5, mainnet Phoenix-1 của Terra 2.0 chính thức được khởi chạy và các sàn giao dịch tiền điện tử mã hoá dần mở các giao dịch liên quan đến LUNA 2.0, token thay thế cho LUNA cũ (đã được cải tên thành LUNA Classsic - mã LUNC). Ấy thế nhưng, chỉ sau 3 ngày thì LUNA 2.0 đã gặp phải những làn sóng bất ổn đầu tiên.

giá 'lên bờ xuống ruộng' không kiểm soát

Theo kế hoạch "tái sinh Terra" vừa được bỏ phiếu thông qua, hàng loạt biện pháp đã được đề ra nhằm tránh đi vào "vết xe đổ" mà thảm kịch LUNA trước đây đã để lại.

Cụ thể, Terra 2.0 sẽ có tổng cung là 1 tỉ token LUNA mới (tức LUNA 2.0) và được phân bổ cho người nắm giữ, staking và validator sở hữu LUNA cũ, UST cũ vào trước và sau thời điểm UST de-peg về 0,5 USD. Đáng chú ý, các "ví nhỏ" đã dần được "airdrop" số token LUNA mới tương ứng, trong khi các "shark" sẽ phải đợi 1, thậm chí là 2 năm. Điều này được lý giải là nhằm tránh nạn bán tháo token và kéo theo cả dự án sụp đổ trong thời gian đầu. Tỉ lệ phân phát token LUNA mới dựa trên LUNC và UST như sau:


Mặc dù Do Kwon đã "chốt" kế hoạch ưu tiên các ví nhỏ để bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ lẻ và sự ổn định cho dự án mới, có vẻ như Terra 2.0 đã bộc lộ rõ những điều hoàn toàn trái ngược với kỳ vọng của CEO Terraform Labs khi giá token LUNA mới đã phải trải qua những đợt biến động "lên voi xuống chó" chỉ sau ba ngày lên sàn lần đầu.

Cũng ngay trong chiều 28/5, không lâu sau khi blockchain Terra 2.0 khởi chạy, Bybit đã trở thành sàn đầu tiên mở các giao dịch liên quan đến LUNA với giá token khởi điểm là 0,5 USD. Chỉ trong vòng 20 phút, giá token đã tăng đến tận 60 lần, đạt giá trị 30 USD/token, rồi sau đó lại tiếp tục giảm, tăng, giảm, tăng,... và mãi đến tận 18h30 - 19h00 thì mới ổn định trong khoảng 4-5,5 USD/token.

Qua ngày 29/5, biểu đồ LUNA 2.0 lại ghi nhận sự biến động khi giá đã tăng và nhanh chóng dao động ổn định trong khoảng 5,7-6,5 USD/token.

Đến đầu giờ chiều 30/5, một ngày trước khi Binance list LUNA mới lên sàn giao dịch, giá của token lại rơi vào trạng thái hỗn loạn khi tăng liên tục đến 4h30 sáng 31/5 (mức giá ghi nhận là gần 12 USD/token). Mặc dù không có biên độ quá lớn như "cú sốc đầu đời" chiều 28/5, sự bất ổn lần này kéo dài qua ngày 1/6 và đến thời điểm bài viết này (khoảng 2h sáng ngày 1/6) vẫn chưa có dấu hiệu ổn định trở lại.

  • Giá token LUNA mới biến động siêu mạnh trong những ngày đầu tiên


Tương tự, sàn Binance cũng liên tục cảnh báo người dùng rằng token LUNA mới đang rất nguy hiểm và họ sẽ miễn trừ mọi trách nhiệm về sau.

Vốn hoá thị trường chưa được xác thực, chuyên gia khuyên "không nên vào"

Đến tận đầu ngày 1/6, CoinMarketCap vẫn cảnh báo rằng số liệu vốn hoá thị trường hoàn toàn là do bên dự án cung cấp và họ chưa thể nào xác thực, tương tự với CoinGecko và Kraken.

Ngoài ra, trước những biến động bất thường của token LUNA mới, đã có không ít chuyên gia trong lĩnh vực tiền điện tử mã hóa ngay lập tức đưa ra lời cảnh báo rủi ro lớn trong các giao dịch với token này. Một trong số đó là Remi Tetot, người đứng đầu mảng nghiên cứu GMI,. "Mua LUNA 2.0 vào thời điểm này chẳng khác gì đang chơi một canh bạc với rủi ro tiềm ẩn là rất lớn”, trích lời Remi.

nỗi ác mộng cũ vẫn chưa vơi

Sau thảm hoạ lịch sử tiền số Terra, đã có quá nhiều người dùng mất hết lòng tin với Do Kwon, với Terraform Labs và cả dự án Terra 2.0. Chính vì vậy, mọi quyết định đầu tư vào mạng lưới mới đều sẽ bị người dùng đề phòng, xem xét thận trọng hơn.

Và nếu có thể để lại một lời khuyên, mình chỉ mong các bạn tỉnh táo và khoan hẵng đầu tư vào thời điểm này.

Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom