Những tư thế giúp bạn tự tin ngay lập tức

Hải Đại Bàng

Thất nghiệp
Staff member
Tham gia
10/2/14
Bài viết
6,324
Được thích
11,511
4324 #1

Vào năm 2012, giáo sư Amy Cuddy của trường Harvard đã có một bài diễn thuyết trên chương trình nổi tiếng đương thời TED Talk về những ích lợi của “tư thế truyền năng lựơng”, thay đổi cử động cơ thể để giúp bạn cảm thấy tự tin hơn. Trong quyển sách mới của mình, “Presence”, Cuddy đã khám phá sâu xa hơn về những lợi ích mà việc bắt chước ngôn ngữ hình thể của những con người quyền lực đem lại.

Bà tranh luận rằng những tư thế này có tác dụng rõ rệt và hiệu quả hơn so với những bài luyện tập truyền thống, ví dụ như việc tự khen ngợi bản thân mình. Bà miêu tả rằng những tư thế truyền năng lượng này có thể chiếm khá nhiều không gian. Khi bạn thực hiện 1 động tác trong chuỗi tư thế này, cơ thể bạn chiếm 1 khoảng không lớn vì bạn cần duỗi tay chân mình.

Ví dụ, trong tư thế “Nữ siêu anh hùng”, người thực hiện sẽ đứng với đôi bàn chân cách nhau, tay đặt lên hông, cằm hướng kiêu hảnh về phía trước.

Cuddy gợi ý rằng thái độ của chúng ta thường bắt nguồn từ cách hành xử của mình và ngựơc lại cũng tương tự như vậy. Điều này ám chỉ rằng việc học hỏi ngôn ngữ hình thể của ngừơi quyền lực giúp chúng ta cảm thấy tự tin hơn. Trái lại, việc la lên rằng ”Tôi thật tuyệt vời!” tiên quyết đòi hỏi cần có một sự thay đổi đáng kể trong thái độ, điều mà đa số chúng ta đều biết không dễ gì thực hiện được.

Trong quyển sách mới nhất, Cuddy bàn về những tư thế truyền năng lượng trong một ngữ cảnh rộng hơn mà bà gọi là “sự tự thúc đẩy” hoặc có thể hiểu là những cú vặn người nhẹ cũng như những cú thúc nhẹ vào tư tưởng giúp tạo ra những cải tiến về tâm lí và hành động trong phút chốc. Bà mượn từ “thúc” trong ngôn ngữ của các nhà kinh tế học và tâm thần học, những người đã khám phá ra từ thập kỉ trước về việc con người có thể tạo ra hàng lọat thay đổi đáng chú ý về hành vi ứng xử bằng cách thúc đẩy mọi ngừơi đi đúng hướng.

Tư thế truyền năng lượng là một ví dụ cho những gì Cuddy đặt tên là “cú thúc cơ thể-tâm trí”, giúp bạn vượt qua những trở ngại về tâm lí, như cố gắng tin rằng bản thân mình tuyệt vời, tự tin và hoàn hảo khi bạn không thực sự tự tin vào những điều ấy chút nào- ít nhất bây giờ thì không.

Cuddy viết rằng: “Cách tiếp cận của phương pháp cơ thể-tâm trí giống như một tư thế truyền năng lựơng dựa vào cơ thể và nhờ vào đó nó kết nối trực tiếp đến trí óc, giúp chuyển lời tới bạn rằng bạn tự tin”. Hơn nữa, Cuddy cho biết, thực hiện ngôn ngữ cơ thể như một ngừơi quyền lực làm thay đổi cách nhìn nhận và hành xử của mọi người dành cho bạn, đồng thời củng cố hành vi của bạn cho tự tin hơn.

“Khi tư thế cơ thể của bạn thể hịên sự cởi mở và tự tin”, bà viết, “những người khác sẽ đáp lại bạn bằng sự tôn trọng và cải thiện cách nhìn nhận của họ cũng như của bạn về bản thân mình”.

Vậy chúng ta cần áp dụng chiến lược này như thế nào khi đối mặt với những tình huống trở ngại? Hãy cùng tìm hiểu một vài tư thế truyền năng lựơng dưới đây để tăng sự tự tin của bản thân trong mọi hoàn cảnh:

Khi kết thúc một thỏa thuận, đặt tay lên bàn và cúi người về phía trước.

Lúc bạn đang tóm tắt lại phần trình bày của mình và chuẩn bị đưa ra thỏa thuận cuối cùng, hãy thuyết phục những người còn lại trong căn phòng bằng tư thế “The Loomer”. Cúi ngừơi về trước trong khi vẫn đang đứng cho thấy sự sẵn sàng và mong muốn sở hữu của bạn.

Khi đang chăm chú lắng nghe một ý kiến nào đó, hãy đặt chân lên bài, choàng tay ra sau đầu và ngả người ra sau.

Kiểu tư thế này đựơc gọi là “ The Obama” bởi chúng ta thường xuyên nhìn thấy hình ảnh ngài lãnh đạo tài ba với đôi chân đặt trên bàn trong Căn phòng Bầu Dục. Đây là một tư thế khó để thực hiện, nhưng Cuddy đảm bảo rằng bằng việc thả lỏng đôi chân trên bàn - thư giản bản thân mình - và đặt tay ra sau gáy có thể đem đến kết quả tích cực, như nói to lên những ý kiến kì vĩ xuất hiện trong đầu mình cho mọi người.

Trước buổi phỏng vấn, đứng dang rộng chân và duỗi thẳng tay qua đầu theo hình chữ V

Thực hiện một hành động thể hiện đầy quyền lực trong văn phòng phỏng vấn có thể bị đánh giá như bất lịch sự, để tránh việc ấy, bà Cuddy đã gợi ý tư thế “ The Performer”, được đặt tên theo nghệ sĩ nổi tiếng một thời- Mick Jagger.

Trước mỗi buổi phỏng vấn, hãy giơ tay lên cao và đứng rộng chân, như thể bạn đang đứng giữa những tràng pháo tay tán dương trong buổi diễn nghệ thuật. Có thể thực hiện trong thang máy hoặc thang bộ trong lúc đi lên văn phòng làm việc, hoặc trong phòng vệ sinh trước khi đi đến ghi danh ở bàn lễ tân. Giữ nguyên tư thế trong 2 phút để có thể cảm nhận những thay đổi về hooc-mon trong từng cử động của mình và tạo cho bản thân sự tự tin cần thiết khi bước vào buổi phỏng vấn.

Khi đang trong quá trình phỏng vấn, thả lỏng cánh tay trên lưng ghế, để 2 đầu gối cách nhau và ngả người thư giãn.
Đây là cách thức hoàn hảo nhất để người phỏng vấn đánh giá sự tự tin và mức độ thoải mái của ứng viên với vị trí công việc. Cuddy đặt cho tư thế này cái tên “The CEO” sau khi nhìn thấy bức ảnh Oprah Winfrey ngồi như thế này và làm bà liên tưởng đến tư thế của các vị giám đốc. Nhiều phiên bản khác của tư thế này bao gồm cả việc đặt tay lên sau đầu và gác chéo chân.

Khi đối đáp với sếp, hãy ưỡn ngực ra, đặt tay lên hông và đứng hiên ngang.

Khi cùng sếp đứng chờ lấy cafe, có phải bạn cảm thấy nhịp tim mình đập nhanh hơn và trí óc như đang loạn lên chỉ để nghĩ ra cách trả lời thú vị cho câu hỏi về dịp cuối tuần vừa qua của mình không?

Hãy tìm hiểu xem người hùng yêu thích của mình sẽ làm gì trong hoàn cảnh đó và tham khảo tư thế mà Cuddy gọi là “The Wonder Woman”, một kiểu dáng cổ điển đựơc sử dụng khi va chạm với tội phạm. Giữ cho chiếc cằm luôn thẳng để có thể tăng thêm sức mạnh tự tin cho bản thân.

Tư thế này có tác dụng ngược lại với khi bạn tự chạm vào cổ mình vì điều đó ám chỉ bạn đang gặp vấn đề với sự căng thẳng và khó kiểm soát bản thân và đang thực hiện hành vi truyền năng lượng kém nhất.

Theo BI
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom