Nhiều websites sẽ không hoạt động được trên các smartphone cũ vào năm 2021

Ryankog

Administrator
Tham gia
6/4/16
Bài viết
4,237
Được thích
4,569
839 #1


Đã mất một thời gian dài, nhưng hầu hết các trang web hiện đã sử dụng HTTPS để truyền thông tin một cách an toàn, một phần nhờ vào sự thúc đẩy của Google. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là nhiều trang web có thể gặp sự cố (hoặc không thể tải hoàn toàn) nếu các chứng chỉ thích hợp không được cài đặt trên thiết bị của bạn, đây chính xác là điều sẽ xảy ra với các thiết bị Android cũ hơn trong năm tới.

Let's Encrypt là một trong những tổ chức cung cấp chứng chỉ mạng hàng đầu thế giới và chứng chỉ của nhóm được sử dụng bởi khoảng 30% các tên miền web. Khi nhóm mới thành lập, nhóm đã đăng ký chứng chỉ gốc 'ISRG Root X1' của riêng mình để được đưa vào tất cả các trình duyệt và hệ điều hành. Tất cả các chứng chỉ cho đến nay cũng đã được ký chéo (cross-signing) với 'DST Root X3' của IdenTrust, đã có trong Windows, macOS, Android và hầu hết các nền tảng phần mềm khác trong nhiều năm.

Quan hệ đối tác của Let's Encrypt với IdenTrust sẽ hết hạn vào ngày 1 tháng 9 năm 2021 và nhóm không có kế hoạch tham gia một thỏa thuận ký kết chéo khác. Điều này có nghĩa là tất cả các trình duyệt và hệ điều hành không có chứng chỉ gốc của Let's Encrypt sẽ không còn hoạt động với các trang web và dịch vụ sử dụng chứng chỉ của nhóm.

Thông báo chỉ ra rằng các thiết bị chạy Android 7.1 trở xuống nằm trong nhóm bị ảnh hưởng. Các thiết bị này sẽ không thể thiết lập kết nối tin tưởng với các website sử dụng chứng chỉ của Let's Encrypt.

Let's Encrypt sẽ ngừng ký chéo theo mặc định bắt đầu từ ngày 11 tháng 1 năm 2021. Tùy chọn sẽ vẫn tồn tại cho các trang web và dịch vụ tiếp tục tạo chứng chỉ ký chéo, nhưng chỉ cho đến tháng Chín.

Theo Jacob Hoffman-Andrews, trưởng nhóm phát triển của Let's Encrypt, sẽ có khoảng 220 triệu website bị ảnh hưởng.

Giải pháp duy nhất cho các thiết bị Android cũ là cài đặt trình duyệt Firefox, trình duyệt này sử dụng kho chứng chỉ của riêng. Tuy nhiên, các ứng dụng và các chức năng khác ngoài trình duyệt vẫn sẽ bị hỏng nếu chúng sử dụng dữ liệu lấy từ web.

Xem thêm:


 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom