NVIDIA chính thức ra mắt CPU dựa trên nền tảng Arm hỗ trợ tính toán hiệu suất cao và AI

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
504
667 #1

Đúng như thông báo, tối 12/4, NVIDIA đã tổ chức sự kiện GTC 2021 diễn ra từ 12/4 - 16/4/2021 và trong ngày đầu tiên, rất nhiều sản phẩm và công nghệ đáng chú ý được ra mắt, trong đó có CPU thế hệ mới.

Theo đó, NVIDIA cho biết CPU NVIDIA Grace là kết quả làm việc của hơn 10 ngàn kĩ sư nghiên cứu trong nhiều năm được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu tính toán cho các ứng dụng tiên tiến nhất trên thế giới, gồm xử lý ngôn ngữ tự nhiên, hệ thống đề xuất và siêu máy tính AI, khi phân tích bộ dữ liệu khổng lồ đòi hỏi cả tính toán hiệu suất siêu nhanh và bộ nhớ lớn.

CPU mới cũng kết hợp các lõi CPU Arm tiết kiệm năng lượng với một hệ thống bộ nhớ năng lượng thấp sáng tạo giúp mang lại hiệu suất cao với sự hiệu quả cao. Grace là bộ xử lí chuyên biệt cao nhắm đến mục tiêu khối lượng công việc như đào tạo các mô hình NLP thế hệ tiếp theo với hơn 1 nghìn tỉ tham số.

Khi được kết hợp chặt chẽ với GPU NVIDIA, hệ thống dựa trên CPU Grace sẽ mang lại hiệu suất nhanh hơn 10 lần so với hệ thống dựa trên NVIDIA DGX hiện đại nhất hiện nay chạy trên CPU x86.

Trong khi phần lớn các trung tâm dữ liệu dự kiến sẽ được phục vụ bởi các CPU hiện có, CPU Grace được đặt theo tên của Grace Hopper, nhà tiên phong về lập trình máy tính của Hoa Kỳ sẽ phục vụ một phân khúc máy tính thích hợp nhất.

Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Thụy Sĩ (CSCS) và Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos của Bộ Năng lượng Mỹ là những cơ quan đầu tiên công bố kế hoạch chế tạo siêu máy tính chạy bằng CPU Grace nhằm hỗ trợ các nỗ lực nghiên cứu khoa học quốc gia, NVIDIA cho biết.

NVIDIA giới thiệu CPU Grace này vì khối lượng dữ liệu và kích thước của các mô hình AI đang tăng lên theo cấp số nhân. Các mô hình AI lớn nhất hiện nay gồm hàng tỉ thông số và đang tăng gấp đôi sau mỗi 2.5 tháng. Đào tạo chúng yêu cầu CPU mới có thể kết hợp chặt chẽ với GPU nhằm loại bỏ tắc nghẽn hệ thống.

NVIDIA đã xây dựng CPU Grace bằng cách tận dụng tính linh hoạt của kiến trúc trung tâm dữ liệu của Arm. Với CPU cấp máy chủ mới, NVIDIA thúc đẩy mục tiêu đa dạng công nghệ trong cộng đồng AI và HPC, nơi được lựa chọn là chìa khóa khi mang lại sự đổi mới cần thiết để giải quyết các vấn đề cấp bách nhất của thế giới, công ty cho biết.

Nền tảng hiệu suất của CPU Grace là công nghệ kết nối NVIDIA NVLink thế hệ 4 với khả năng kết nối kỉ lục 900 GB/s giữa CPU Grace và GPU NVIDIA cho phép gộp băng thông cao hơn 30 lần so với các máy chủ hàng đầu hiện nay.

CPU Grace cũng sẽ sử dụng hệ thống bộ nhớ LPDDR5x cho băng thông gấp đôi và hiệu quả năng lượng tốt hơn 10 lần so với bộ nhớ DDR4. Ngoài ra, kiến trúc mới kết hợp bộ nhớ đệm thống nhất với không gian địa chỉ bộ nhớ duy nhất, kết hợp hệ thống và bộ nhớ GPU HBM đơn giản hóa khả năng lập trình.

CPU Grace cũng sẽ được hỗ trợ bởi bộ công cụ phát triển phần mềm NVIDIA HPC và bộ CUDA và CUDA-X giúp tăng tốc hơn 2000 ứng dụng GPU, hỗ trợ cho các nhà khoa học và nhà nghiên cứu giải quyết những thách thức quan trọng nhất trên thế giới. Sản phẩm dự kiến sẽ có hàng vào đầu năm 2023.Theo NVIDIA.​
 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom