NVIDIA chính thức ra mắt loạt GPU RTX mới với kiến trúc NVIDIA Ampere tăng cường sức mạnh cho thiết bị

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
504
734 #1

Cũng trong khuôn khổ sự kiện trực tuyến GTC 2021, bên cạnh CPU NVIDIA Grace mới thì NVIDIA cũng ra mắt lọat GPU RTX mới với kiến trúc NVIDIA Ampere dành cho laptop, máy tính bàn và máy chủ thế hệ tiếp theo.

Theo đó, NVIDIA cho biết với GPU NVIDIA RTX mới, những người ở mọi lĩnh vực như nghệ sĩ có thể tạo ra các cảnh 3D rực rỡ, các nhà thiết kế có thể lặp lại kiến trúc tòa nhà tuyệt đẹp trong thời gian thực và các kĩ sư có thể tạo ra các sản phẩm đột phá trên bất kì hệ thống nào.

Với PC thì có GPU NVIDIA RTX A5000 và NVIDIA RTX A4000 mới với lõi RT, lõi Tensor và lõi CUDA mới giúp tăng tốc độ AI, đồ họa và kết xuất thời gian thực nhanh hơn gấp 2 lần so với các thế hệ trước.

Với các chuyên gia cần máy mạnh, mỏng và nhẹ thì có GPU laptop NVIDIA RTX A2000, NVIDIA RTX A3000, RTX A4000 và RTX A5000 mới mang đến hiệu suất tăng tốc mà không ảnh hưởng đến tính di động.

Tất cả đều có các thế hệ công nghệ Max-Q và RTX mới nhất và được hỗ trợ bởi hệ sinh thái NVIDIA Studio, gồm công nghệ trình điều khiển độc quyền giúp tăng cường các ứng dụng sáng tạo để đạt được mức hiệu suất và độ tin cậy tối ưu.

Với trung tâm dữ liệu thì có GPU NVIDIA A10 mới và GPU A16. GPU A10 cho hiệu suất máy trạm ảo lên tới 2.5 lần so với thế hệ trước và GPU A16 cho mật độ người dùng gấp 2 lần với tổng chi phí sở hữu thấp hơn và trải nghiệm cơ sở hạ tầng máy tính bàn ảo nâng cao so với thế hệ trước.

Được kết hợp với phần mềm NVIDIA RTX Virtual Workstation (vWS) và NVIDIA Virtual PC (vPC), GPU A10 và A16 mang đến nhiều năng lượng, bộ nhớ và tốc độ hơn thúc đẩy mọi quy trình làm việc, từ đồ họa và AI đến VDI, vì vậy người dùng có thể dồn lực thời gian và làm việc hiệu quả, năng suất hơn.


GPU NVIDIA RTX mới có công nghệ NVIDIA RTX thế hệ mới nhất giúp tăng tốc đồ họa, dò tia, AI và tính toán. GPU laptop RTX mới cũng gồm thế hệ công nghệ NVIDIA Max-Q mới nhất, cho phép thế hệ laptop mới mỏng nhẹ và mạnh mẽ.

Ngoài ra, công nghệ RTX cung cấp sức mạnh cho NVIDIA Omniverse, nền tảng duy nhất mang lại hiệu suất cao khi mô phỏng vật lí chính xác cho thế giới 3D phức tạp và kết xuất tia và đường dẫn theo thời gian thực một cách dễ dàng hơn.

NVIDIA cho biết tất cả các GPU NVIDIA RTX đều có các công nghệ mới nhất trong kiến trúc NVIDIA Ampere:
  • Lõi RT thế hệ 2: Thông lượng (hay throughput) lên đến gấp 2 lần so với thế hệ trước với khả năng chạy đồng thời các tác vụ dò tia, tô bóng và denoising tasks.
  • Lõi Tensor thế hệ 3: Thông lượng lên đến gấp đôi so với thế hệ trước, lên đến 10 lần với độ thưa thớt (hay sparsity, sparse matrix), hỗ trợ các định dạng dữ liệu TF32 và BFloat16 mới.
  • Lõi CUDA: Lên đến 2.5 lần thông lượng FP32 của thế hệ trước giúp tăng đáng kể khối lượng công việc và đồ họa tính toán.
Các tính năng và công nghệ GPU dành cho máy tính bàn gồm:
  • Bộ nhớ GPU lên đến 24GB: Tăng gấp đôi bộ nhớ của thế hệ trước, RTX A4000 với bộ nhớ 16GB GDDR6 và RTX A5000 với bộ nhớ 24GB GDDR6 đều hỗ trợ bộ nhớ ECC giúp việc tính toán không bị lỗi. RTX A5000 có thể mở rộng bộ nhớ lên đến 48GB bằng cách sử dụng NVIDIA NVLink để kết nối 2 GPU.
  • Ảo hóa: RTX A5000 hỗ trợ phần mềm NVIDIA RTX vWS cho nhiều phiên bản máy trạm ảo hiệu suất cao, cho phép người dùng từ xa chia sẻ tài nguyên cho thiết kế cao cấp, AI và tính toán khối lượng công việc.
  • PCIe Gen 4: Tăng gấp đôi băng thông của thế hệ trước và tăng tốc độ truyền dữ liệu cho các tác vụ đòi hỏi nhiều dữ liệu như AI, khoa học dữ liệu và tạo mô hình 3D.
Các tính năng và công nghệ GPU của laptop gồm:
  • Công nghệ Max-Q thế hệ 3: Dành cho laptop mỏng nhẹ hoạt động êm và hiệu quả hơn với công nghệ Dynamic Boost 2.0, WhisperMode 2.0, Resizable BAR và NVIDIA DLSS.
  • Bộ nhớ GPU lên đến 16GB: dành cho các mô hình (model), phân cảnh (scene), lắp ráp và quy trình làm việc đa ứng dụng nâng cao.
NVIDIA cũng giới thiệu GPU laptop NVIDIA T1200 và NVIDIA T600 dựa trên kiến trúc Turing thế hệ trước và được thiết kế cho quy trình làm việc chuyên nghiệp đa ứng dụng, đây là bản nâng cấp đáng kể về hiệu suất và khả năng từ card đồ họa tích hợp.

GPU máy tính bàn NVIDIA RTX mới và GPU trung tâm dữ liệu NVIDIA sẽ có sẵn từ các đối tác phân phối toàn cầu và OEM bắt đầu từ cuối tháng 4/2021 này và GPU laptop NVIDIA RTX mới sẽ có sẵn trong các máy trạm di động dự kiến vào Q2/2021 từ các OEM toàn cầu.Theo NVIDIA.​
 
Sửa lần cuối:
Top Bottom