Phân biệt ấm trà tử sa thật giả theo 5 cách sau

Tham gia
15/6/21
Bài viết
125
Được thích
0
30 #1
Việc làm giả các dòng ấm chén có giá trị hoặc có tiếng hiện nay không còn là chuyện xa lạ. Khi mua hàng, các trà nhân nên tự trang bị cho mình kiến thức ấm chén. Đọc ngay 5 cách đơn giản phân biệt ấm trà tử sa thật giả sau đây để tránh việc mua phải hàng kém chất lượng.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại ấm tử sa. Mỗi dòng ấm chén lại có những điểm khác nhau, phục vụ những phân khúc khách hàng khác nhau. 3 loại ấm trà tử sa được sử dụng nhiều nhất hiện nay là ấm tử sa Bát Tràng, ấm tử sa Nghi Hưng, ấm tử sa Đài Loan.
Với những người mới chơi ấm, chắc chắn sẽ có cảm giác bị “ngợp” giữa các loại tử sa. Sẽ rất khó nếu muốn phân biệt được các loại ấm này với nhau, và khó hơn nữa để phân biệt được ấm tử sa thật giả, ấm kém chất lượng.

Tuy nhiên, tiếp tục đọc phần sau để biết cách phân biệt ấm trà tử sa thật giả như thế nào nhé.

Phân biệt ấm trà tử sa thật giả dựa trên tỉ lệ kết cấu ấm

Mỗi mẫu ấm tử sa đều đạt độ hoàn hảo tự nhiên trong thiết kế hình khối. Nhìn đơn giản, nhưng mỗi chiếc ấm tử sa đều được thiết kế theo những quy tắc riêng dựa trên các tỉ lệ vàng trong thiết kế.


Vì thế, thành phẩm ấm tử sa luôn có độ đăng đối. Thân ấm và nắp ấm được chế tác sao cho độ khít đạt mức tối đa. Điều này giúp căn cản sự xâm nhập của không khí xuyên qua nắp ấm, giữ trà thơm ngon trong thời gian lâu nhất có thể.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét tổng thể hình dáng ấm chén có cân đối không. Thân ấm là lớp gốm sứ mịn mượt, không bị nứt mẻ hoặc sần sùi. Tuy nhiên với những sản phẩm ấm trà tử sa làm thủ công, thỉnh thoảng sẽ có những mấu nhỏ gồ lên nhưng vẫn chấp nhận được và không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cả bộ ấm.

Phân biệt ấm trà tử sa thật giả bằng âm thanh

Đây là một trong những cách phân biệt ấm trà tử sa thật giả khá đơn giản cho người mới chơi ấm. Khi mua hàng, bạn hãy dùng tay hoặc phần nắp gõ nhẹ lên thân ấm. Nếu âm thanh phát ra tiếng trong, vang, leng keng như tiếng kim loại va vào nhau, đó là ấm tốt. Ngược lại, bạn cần cẩn thận nếu âm thanh đục và không trong. Bởi đó tiềm ẩn nguy cơ nứt âm trong ấm hoặc chất đất không đảm bảo.

Nguyên nhân bởi ấm tử sa có các khoáng chất kim loại đặc biệt. Hàm lượng nhôm và sắt oxit cao so với các loại đất khác. Cùng với quá trình nung ở nhiệt độ cao, vì thế khi có va chạm, âm thanh của chúng cũng rất khác biệt.

>>> Xem thêm: 5 cách đơn giản phân biệt ấm trà tử sa thật giả
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom