Phân biệt Surface Pro 8 và Pro X

Tham gia
27/6/19
Bài viết
47
Được thích
0
68 #1
Surface Pro X và Surface Pro 8 là hai dòng máy tính có thiết kế tương đối gần giống nhau của các dòng sản phẩm Surface Pro. Surface Pro 8 đang là dòng máy tính 2 trong 1 tốt nhất cho đến thời điểm này. Tuy nhiên, giữa Surface Pro 8 và Pro X có điểm gì khác biệt với nhau, tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thiết kế giống nhau giữa Surface Pro X và Surface Pro 8
Nếu đã từng xem qua video unbox Surface Pro 8 mà bên mình đã đăng tải, hoặc xem qua về ngoại hình của chiếc máy này trên các trang mạng, bạn sẽ thấy được rằng thiết kế của Surface Pro 8 thật sự giống với chiếc Surface Pro X.

Cả hai thiết bị đều được thiết kế với vỏ nhôm nguyên khối, với kích thước 11.3 x 8.2 inches. Điểm khác biêt là độ dày của hai thiết bị có một chút khác biệt. Nếu Surface Pro 8 là 0.37 inches thì ở Surface Pro X chỉ là 0.28 inches, và khối lượng chỉ vỏn vẹn 774g so với 889g của Surface Pro 8.

Ngoài ra, trên cả hai chiếc máy Surface Pro X và Surface Pro 8 đều chỉ có 2 cổng USB-C và 1 cổng Surface Connect thay thế cho các cổng kết nối khác. Chỉ có một điểm khác biệt là trên chiếc Surface Pro 8 vẫn giữ jack tai nghe 3.5mm, còn Surface Pro X thì không.

Cả Surface Pro X và Surface Pro 8 đều sử dụng bàn phím được thiết kế riêng biệt so với các dòng Surface Pro khác
Nếu ở các dòng Surface Pro khác, bạn có thể sử dụng nhiều loại bàn phím khác nhau để thay thế thì đến hai sản phẩm Surface Pro 8 và Surface Pro X lần này, bạn buộc phải sử dụng bàn phím được thiết kế riêng biệt. Một điểm mà mình nghĩ bạn có thể sẽ thích đó là việc chiếc bàn phím của Surface Pro X và Surface Pro 8 dễ dàng thay thế được cho nhau. Tuy nhiên việc sử dụng bàn phím khác cho hai dòng sản phẩm này có lẽ hơi khó mà thực hiện được, có chăng thì cũng chỉ đáp ứng phần nào đó nhu cầu của bạn.


Xem thêm: Những tính năng nổi bật mà bạn chưa biết đến của Surface Laptop 4

Surface Pro 8 và Surface Pro X? Lựa chọn nào dành cho bạn?
Nếu đặt vào thời điểm cách đây khoảng 3 tháng thì lời khuyên của mình sẽ là chiếc Surface Pro 8 vì thiết bị này sử dụng bộ vi xử lý Intel đời thứ 11. Bạn sẽ dễ dàng sử dụng tất cả các ứng dụng cần thiết cho công việc, từ Office, Photoshop đến các ứng dụng thiết kế mạnh mẽ hơn như AutoCad, Premiere,… mà không lo ngại chiếc máy tính của bạn không thể chạy nổi.

NHƯNG đó là 3 tháng trước, còn hiện tại, mình sẽ nghiêng về Surface Pro X hơn một chút. Vì sao lại như vậy? Đó là vì khi Windows 11 được Microsoft cho ra mắt chính thức vào ngày 5 tháng 10 vừa qua, Surface Pro X sẽ dễ dàng sử dụng được các ứng dụng 64 bits mà không gặp quá nhiều trở ngại. Nếu bạn đã từng sử dụng qua Surface Pro X trước đây, bạn sẽ gặp phải tình trạng chiếc máy tính của mình hầu như không thể sử dụng được các ứng dụng 64 bits, nhưng bây giờ vấn đề đó đã được Microsoft giải quyết cho “đứa con” của mình.

Một điểm nữa mà mình nghiêng về chiếc Surface Pro X hơn đó là về bộ vi xử lý mà hai sản phẩm đang sử dụng. Với Surface Pro 8, Microsoft vẫn sử dụng chip Intel với hai loại Core i5 và i7, mang lại hiệu năng cực lớn và hoạt động một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên thì đây cũng là điểm mà mình cảm thấy hơi lo lắng, hiệu năng cao đồng nghĩa với nhiệt lượng tỏa ra lớn.

Một điều chắc chắn khi bạn sử dụng chip của Intel đó là việc thiết bị của bạn dễ dàng nóng lên và bạn có thể cảm nhận được rất rõ. Surface Pro X lại sử dụng bộ vi xử lý Microsoft SQ chạy trên cấu trúc ARM. Chính điều này là điểm mạnh nổi bật của Surface Pro X khi vẫn cung cấp được hiệu suất cao nhưng nhiệt lượng mà con chip này tỏa ra không quá lớn.
 
Top Bottom