Phó chủ tịch kiêm kỹ sư AI hàng đầu của Google từ chức, lý do đằng sau khiến cả thế giới khiếp sợ

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,435
Được thích
2,517
659 #1

Geoffrey Hinton, phó chủ tịch và kỹ sư tại Google đã từ chức sau 10 năm làm việc với công ty. Ông là bộ não đằng sau một số kỹ thuật quan trọng nhất của trí tuệ nhân tạo hiện đại tại Google. Một báo cáo từ New York Times hôm nay nói rằng ông ấy sẽ rời Google sau 10 năm làm việc.

Giải thích thêm, Hinton cho biết rằng mình rời công ty vì lo sợ. Ông lo sợ về công nghệ mà mình đã phát triển. Theo ông, việc từ chức sẽ giúp ông chia sẻ về công nghệ này một cách cởi mở hơn và ông cũng nói rằng mình sẽ hối hận về những gì mình đã làm trong suốt phần đời còn lại.

Vào thứ tư vừa qua, Hinton sẽ nói chuyện với MIT Tecnology Review tại EmTech Digital. Đây sẽ là cuộc phỏng vấn đầu tiên của ông sau khi từ chức. Năm 2018, ông đoạt giải Nobel cùng với Ann Lecun và Yoshua Bengio.

Năm 2013, Google mua lại công ty khởi nghiệp DNNresearch của Hinton. Kể từ đó, nhà khoa học máy tính 75 tuổi đã làm việc cho cả Đại học Toronto và Google. Hinton đã tạo ra công ty khởi nghiệp từ nhóm nghiên cứu của mình. Nhóm nghiên cứu này đã nghiên cứu về máy học nâng cao để nhận dạng hình ảnh. Nhờ tính năng này mà việc tìm kiếm hình ảnh trên Google trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.


Vào những năm 1980, Hinton và hai đồng nghiệp của ông đã đề xuất một thuật toán có tên là Backpropagation. Do đó, Backpropagation là thứ mà ông ấy được biết đến nhiều nhất. Backpropagation này cho phép máy tính học hỏi và cải thiện các tác vụ. Ngày nay, đây là phương pháp chính cung cấp năng lượng cho hầu hết các công nghệ máy học. Hinton tin rằng Backpropagation hoạt động giống như cách bộ não con người hoạt động trong quá trình học tập. Ông ấy thậm chí còn tiến xa hơn trong việc cố gắng cải thiện nó. Tuy nhiên, hóa ra là không có cách nào khác để làm cho nó tốt hơn.

Hiện tại, Hinton đã nêu lên những lo ngại về việc sử dụng AI, đặc biệt là cho các mục đích quân sự. Ông ấy cũng giải thích lý do tại sao mình dành phần lớn thời gian ở Canada. Ông nhấn mạnh rằng việc có được nguồn tài trợ không ràng buộc với quân đội Mỹ là điều khó khăn ở Mỹ. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp ở Canada, và điều đó giải thích tại sao ông dành phần lớn cuộc đời của mình ở Canada.


Trong một tuyên bố, một giáo sư tại Đại học Montreal và là giám đốc khoa học của Viện thuật toán học Montreal cho biết Hinton xứng đáng được ghi nhận vì đã biến việc học máy thành hiện thực ngày nay. “Tôi cho rằng điều này cũng khiến ông ấy cảm thấy có trách nhiệm đặc biệt mạnh mẽ trong việc cảnh báo công chúng về những rủi ro tiềm ẩn của những tiến bộ tiếp theo trong AI,” ông ấy nói thêm.

Tin tức này đã gây ra cái nhìn chằm chằm trên khắp thế giới. Chúng ta phải sợ hãi điều gì? Phải chăng Google đang lợi dụng Machine Learning để tạo ra thứ gì đó nguy hiểm? Làm thế nào về việc đề cập đến quân đội Mỹ?

Theo Gizchina
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom