Phốt lớn của Twitter: Tài khoản chính chủ của Bill Gates, Elon Musk, Jeff Bezos, Obama... thành nơi chia sẻ link lừa đảo bitcoin

thudm

Well-Known Member
Tham gia
28/6/19
Bài viết
1,335
Được thích
701
1278 #1

Các tài khoản này cùng nhau chia sẻ những nội dung về bitcoin, hứa hẹn và dẫn dụ người dùng chuyển tiền để nhận lại một khoản lớn hơn. Hiện Twitter đã phải khoá các tài khoản này để điều tra và chưa có thông tin gì về việc "chính chủ" lấy lại được kênh Twitter của mình.


Tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Obama viết "Tôi sẽ quyên góp cho cộng đồng vì Covid-19. Cứ gửi bitcoin về địa chỉ này, tôi sẽ gửi lại gấp đôi. Ví dụ bạn gửi 1.000 đô, tôi sẽ gửi lại2.000 đô". Hacker tweet, không quên "dặn" thêm chương trình này chỉ diễn ra trong vòng 30 phút sau bài đăng của ông Obama. Thông tin này xuất hiện trên hàng loạt tài khoản của các tỷ phú công nghệ như Bill Gates, Elon Musk hay Jeff Bezos, và cả các tỷ phú truyền thống như Warren Buffet hay Mike Bloomberg.


Theo Twitter, đường link lừa đảo đã xuất hiện trên mạng xã hội này tới 100.000 lần chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

Không những vậy, các công ty kinh doanh tiền ảo nổi tiếng như KuCoin, Binance, Gemini cũng được lôi vào để "tăng tính chân thực" cho chiến dịch lừa đảo. Malware Tech blog chỉ ra thủ đoạn của hacker là chiếm quyền điều khiển tài khoản Twitter của các công ty này để đăng các thông tin về việc hợp tác với website "CryptoForHealth" (tạm dịch: Tiền ảo vì sức khoẻ). Twitter của các công ty này liên tục chia sẻ nội dung "Chúng tôi hợp tác cùng CryptoForHealth và sẽ quyên góp 5.000BTC cho cộng đồng". Hiện website này đã bị đánh sập.

Cảnh báo của Malware Tech Blog về thủ đoạn của nhóm hacker

CEO của Binance là Changzeng Zhao đã cảnh báo cách khách hàng của mình không lâu sau đó. Dù vậy, tài khoản của Zhao cũng bị hack và giới tin tặc đã ẩn luôn dòng tweet cảnh báo của ông này.


Sau khi tấn công vào các công ty kinh doanh tiền ảo, hacker bắt đầu nhòm ngó đến những người nổi tiếng trên mạng, trong đó có các tỷ phú công nghệ, nghệ sỹ và cả các chính trị gia. Các hoá đơn chuyển tiền ảo cho thấy đường link này đã lừa được 13 bitcoin, số tiền tương đương 118 ngàn đô, hoặc 2.73 tỷ tiền Việt- chỉ trong buổi chiều thứ 4 giờ Mỹ.

Thông báo của tài khoản hỗ trợ Twitter

Trước tình trạng này, Twitter đã quyết định ngừng tất cả các hoạt động của các tài khoản người nổi tiếng bị ảnh hưởng và mở cuộc điều tra. Hiện tại, các tài khoản này không thể đăng bài mới, bị hạn chế truy cập, không được phép đặt lại mật khẩu (reset password) và các tính năng liên quan đến tài khoản sẽ không sử dụng được".

CEO của hãng là Jack Dorsey cho biết "Đây là một ngày rất khó khăn với Twitter. Chúng tôi cảm thấy cực kỳ tệ hại trước những gì đã diễn ra".

TECHRUM tổng hợp.​

Xem thêm:
 
Được thích: Lipo
Top Bottom