"Pin cát" thương mại đầu tiên trên thế giới đi vào hoạt động, tuổi thọ lên tới cả thập kỷ

HaiiDeas

Telegram: t.me/techrumvn
Tham gia
23/4/16
Bài viết
13,489
Được thích
17,077
31522 #1

Polar Night Energy - một công ty ở Phần Lan đã tạo ra giải pháp lưu trữ năng lượng tái tạo "đặc biệt" bằng cách sử dụng dụng cát (hay gọi tắt là Pin Cát) thay vì chất liệu ion lithium hoặc các công nghệ pin khác. Hệ thống này có thể lưu trữ điện dưới dạng nhiệt trong cát, hiệu quả lên tới 99%, mức độ tiêu hao rất nhỏ và tuổi thọ lên tới nhiều năm.

Mặc dù việc sử dụng cát để lưu trữ năng lượng đã có nhiều đơn vị nghiên cứu trước đây, bao gồm cả Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia Hoa Kỳ, nhưng Polar Night Energy của Phần Lan là công ty đầu tiên trên thế giới đưa vào thương mại hóa và lắp đạt hệ thống hoàn chỉnh.

Về bản chất, hệ thống này giúp chuyển toàn bộ phần năng lượng dư thừa từ các tua bin gió và tấm pin mặt trời vào nơi lưu trữ dưới dạng nhiệt, sau đó có thể dùng lại cho mạng lưới sưởi ấm mà công ty cung cấp. Cát rất rẻ và hiệu quả trong việc giữ nhiệt ở khoảng 500 đến 600 độ C. Polar tuyên bố rằng, công nghệ của mình có thể giữ cát "nóng hơn các lò tạo nhiệt tại phòng xông hơi" liên tục trong nhiều tháng cho đến khi được sử dụng.


"Pin cát" được xây dựng với chi phí thấp và vật liệu cũng dễ kiếm. Tạo hình của nó giống một thùng thép lớn với đường kính khoảng 4m, cao 7m và chứa đầy cát bên trong. Khi lượng cát này được làm nóng (từ năng lượng dư thừa từ các tua bin gió, tấm pin mặt trời...) kết hợp cùng bộ chuyển đổi nhiệt năng, hệ thống có thể lưu trữ đến 100 kW công suất sưởi và 8MWh năng lượng. Thậm chí các dự án nghiên cứu về Pin cát chưa thương mại hóa còn cho thấy hiệu quả đáng kinh ngạc khi có thể lưu trữ - tiết kiệm năng lượng nhiệt lên tới 26.000 MWh.

Theo BBC giải thích, quá trình gia nhiệt bằng điện trở được sử dụng để làm ấm cát tạo ra không khí nóng lưu thông bên trong hệ thống khép kín. Khi cần sử dụng năng lượng dữ trữ, pin sẽ xả không khí nóng làm nước ấm lên trong hệ thống sưởi chung và tiếp tục được bơm vào các hộ gia đình, văn phòng, công sở hay thậm chí là cả hồ bơi. Hiện tại, pin cát của Polar chỉ mới phục vụ cho một thành phố duy nhất và vẫn chưa rõ liệu công nghệ này có được nhân rộng hay không.


Mặc dù hiệu suất của Pin cát sẽ giảm đáng kể khi hòa vào lưới điện chung, nhưng đây cũng là một trong những giải pháp lưu trữ năng lượng thân thiện với môi trường, điển hình như dự án Pin nước mới đi vào hoạt động của Thụy Sĩ.

Xem thêm:

TECHRUM.VN / THEO: ENGADGET
 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom