"Pin nước" công suất 20 triệu kWh của Thụy Sĩ đã đi vào hoạt động, có thể cấp điện cho 900.000 hộ gia đình cùng lúc

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,115
Được thích
17,189
71012 #1

Sau 14 năm xây dựng và tiêu tốn khoảng 2 tỷ Euro, hệ thống "pin nước" dưới lòng đất của Thụy Sĩ đã hoàn thành và bắt đầu đi vào hoạt động. Việc phải mất nhiều thời gian hoàn thành là do các công nhân phải đào đường hầm xuyên qua dãy Alps với chiều dài hơn 17km để đưa vật liệu xây dựng tới nơi thi công.

Hệ thống pin này bao gồm hai khối nước lớn ở các độ cao khác nhau nằm dưới mặt đất khoảng 610m, giữa hai đập Emosson và Vieux Emosson ở Valais. Năng lượng dư thừa có thể được sử dụng để bơm nước từ bể thấp hơn lên bể cao hơn. Khi nhu cầu điện tăng lên, nước ở bể chứa cao hơn sẽ chảy ngược vào bể chứa thấp hơn. Khi nước chảy, nó quay các tuabin tạo ra năng lượng thủy điện.


Hiện tại, nhà máy điện trang bị sáu tuabin bơm có thể tạo ra 900 MW điện. Cơ sở được xây dựng bởi Nant de Drance và có khả năng lưu trữ 20 triệu kWh điện, tương đương 400.000 xe điện, cấp điện cho 900.000 hộ gia đình cùng lúc đồng thời giúp ổn định lưới năng lượng của Thụy Sĩ.

Trong khi thế giới tập trung vào khai thác năng lượng từ các nguồn tái tạo, nhu cầu lưu trữ điện cũng tăng lên nhanh chóng, nhất là khi việc sản xuất không liên tục tùy theo điều kiện thời tiết và thời gian trong ngày thì dự án "pin nước" của Thụy Sĩ được đánh giá khá cao.


TECHRUM.VN / THEO: TECHSPOT
 

phuc88bmt

New Member
Tham gia
10/7/22
Bài viết
2
Được thích
0
#2
Bữa mình mới đọc bài giống vầy xong. CŨng lấy điện dư thừa ban ngày đi bơm nước, tối thì xả nước để phát điện.
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom