Quyết định sai lầm nhất của Bill Gates khi còn nắm giữ cương vị CEO Microsoft

Ryankog

Administrator
Tham gia
6/4/16
Bài viết
4,237
Được thích
4,574
4369 #1

Có thể nói cho đến hiện tại thì chắc rằng vẫn còn khá nhiều người cho rằng Bill Gates đang là giám đốc của Microsoft nếu họ không mấy quan tâm đến giới công nghệ. Vào năm 2000 thì ông đã chính thức rời khỏi chức vụ CEO (Giám đốc điều hành) của tập đoàn Microsoft sau 25 năm nắm giữ vị trí này.

Trong khoảng thời gian nắm giữ chức CEO, ông đã biến một công ty khởi nghiệp còn non trẻ với chỉ hai thành viên (gồm ông và Paul Allen) trở thành một gã khổng lồ công nghệ với giá trị lên đến hàng trăm tỷ đô và ông cũng trở thành người giàu nhất thế giối

Nhưng Bill Gates cũng như những vị CEO vĩ đại khác, đều có thể mắc phải những sai lầm. Theo Brad Silverberg, người từng có 9 năm đảm trách vị trí Phó Chủ tịch cấp cao của Microsoft (từ 1990-1999), ông Gates có hai quyết định sai lầm nhất ảnh hưởng tới con đường phát triển của hãng, đó là thờ ơ với hoạt động vận động hành lang và chậm đón đầu xu hướng Internet ở giai đoạn đầu.
Trên con đường thành công thì phải có sự thất bại, cũng như bao CEO khác, Bill Gates vẫn mắc phải những sai lầm trong quá trình lãnh đạo của mình. Theo như Brad Silverberg, người đã từng 9 năm nắm giữ cương vị Phó Chủ tịch cấp cao của Microsoft từ năm 1990, thì Bill Gates đã phạm phải hai sai lầm ảnh hưởng cực lớn đến sự phát triển của công ty: thứ nhất là sự yếu kém trong việc vận động hành lang, và thứ hai là thất bại trong việc đón đầu xu hướng phát triển Internet khi vừa thành lập công ty.


Trong bài viết cho hội thảo Quora Q&A diễn ra hôm 22/4, ông Silverberg cho rằng Bill Gates đã chủ quan khi nghĩ rằng tự ông và Microsoft có thể tự tin cạnh tranh công bằng với các công ty khác và đủ tạo ra giá trị với khách hàng. Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh của Microsoft ngay từ đầu đã có chiến lược vận động hành lang để tranh thủ sự hậu thuẫn từ các chính phủ.

“Theo tôi thì sai lầm lớn nhất của Bill Gates là đã không tìm chỗ đứng vững chắc cho mình và công ty trong giai đoạn đầu. Khi mà các đối thủ của Microsoft tỏ ra rất năng động trong việc vận động hành lang với chính phủ, thì Bill vẫn cho rằng phía chính quyền không nên can dự đến hoạt động của Microsoft.” Silverberg đã cho biết như vậy trong bài viết cho hội thảo Quora Q&A.

Theo Silverberg thì lý do mà Bill Gates không nhờ cậy tới chính phủ và các chính trị gia là do ông đã cho rằng công ty của mình cạnh tranh hoàn toàn lành mạnh và tạo ra đủ giá trị với khách hàng. Nhưng đây hóa ra lại trở thành một “thảm họa”, vì điều này đã khiến cho chính phủ Mỹ và Liên minh Châu Âu “tuyên chiến” với Microsoft.


Vào năm 2000, thẩm phá Thomas Penfield Jackson đã ra quyết định rằng Microsoft đã phá vi phạm luật chống độc quyền khi tích hợp mặc định trình duyệt Internet Explorer vào hệ điều hành Windows. Dù vào năm 2011 thì Microsoft đã giải quyết được vụ kiện với Sở Tư pháp Mỹ, nhưng nhiều người cho rằng vụ việc này đã gây ảnh hưởng rất xấu đến vị thế của Microsoft trên thị trường.

Silverberg cho biết rằng: “Bill đã vấp phải khó khăn trong việc thích ứng với các cơ hội và thách thức của Internet. Khi sở bạn hữu Microsoft vào thập niên 90, mọi thứ đã quá tốt đẹp thì tại sao lại phải thay đổi? Bill muốn bảo vệ vị trí dẫn đầu của Windows và Microsoft nhưng lại không đưa ra một chiến lược tiếp cận Internet phù hợp. Kết quả là vi trí chiến lược của Microsoft đã bị suy giảm trong những năm 2000.Giờ đây, Microsoft đã nắm bắt được vấn đề và đang là những điều cần thiết để thay đổi dù đã có phần muộn màng.”

Nhưng dù vậy Silverberg vẫn dành cho Bill Gates sự ngưỡng mộ rất lớn và ông tin rằng Gates là một trong những CEO vĩ đại nhất mọi thời đại.


Trong một bài viết khác trên Quora, ông đã cho rằng Gates có được tầm nhìn rất xa về việc xây dựng một đế chế phần mềm và một nền tảng doanh nghiệp khổng lồ, đưa ra những quyết định chiến lược quan trọng giúp cho Microsoft dành được cả trái tim của người dùng và thị trường doanh nghiệp. Đây là một thành quả hiếm hoi mà ít có doanh nghiệp công nghệ nào đạt được.

Tham khảo: BusinessInsider
 
Last edited by a moderator:

AllForWin

New Member
Tham gia
21/4/16
Bài viết
3
Được thích
2
#2
sai lầm cũng có mà coi bộ chưa thấm vào đâu so với thành công của bác Bill :D
 

ceeb

New Member
Tham gia
25/4/16
Bài viết
3
Được thích
0
#4
giao diện tối ưu cho màn hình 16:9 :Like:
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom