RAM DDR5 Sẽ Không Thể Sử Dụng Trên Khe Cắm DDR4

APC123

Member
Tham gia
11/10/21
Bài viết
121
Được thích
0
217 #1


Sự ra mắt mạnh mẽ của RAM DDR5
Cuối năm nay, chúng ta sẽ được đón nhận sự xuất hiện của thế hệ CPU 12th Gen mới nhất từ Intel với tên gọi là Alder Lake, kèm theo đó thế hệ RAM DDR5 cũng chính thức được ra mắt. Thế hệ RAM DDR5 mới sở hữu hiệu năng tốt hơn, tốc độ nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng cũng như khả năng chứa nhiều dung lượng hơn so với phiên bản RAM DDR4.

RAM DDR4 Sẽ Không Thể Sử Dụng Trên Khe Cắm DDR5
Tương tự như những lần chuyển đổi thế hệ trước, những mẫu CPU hỗ trợ DDR5 sẽ đồng thời tương thích cả DDR5 cùng DDR4. Nhưng với Mainboard, chúng sẽ không thể hỗ trợ cả hai loại RAM. Đồng nghĩa với việc, các bạn phải đưa ra lựa chọn về loại Ram sẽ sử dụng trước khi bắt đầu xây dựng cấu hình máy cho riêng mình.
Khi xếp chồng lên nhau, các bạn có thể thấy cách bố trí chân cắm trên RAM DDR5 hơi khác một chút so với DDR4. Thoạt nhìn có vẻ giống nhau nhưng khi xem xét kĩ hơn, các bạn có thể thấy rãnh khóa trên DDR5 hơi lệch sang trái nhiều hơn một chút so với phiên bản cũ DDR4. Do vậy, việc cắm một thanh RAM DDR4 vào khe DDR5 là hoàn toàn bất khả thi và tương tự với điều ngược lại, trừ khi các bạn muốn làm hỏng chân cắm chiếc RAM của mình. Kể cả khi các bạn có cắm được vào thì chiếc RAM cũng không thể hoạt động vì không được hỗ trợ.


Trải qua nhiều phiên bản, chúng ta có lẽ cũng không quá ngạc nhiên với sự thay đổi vị trí khe rãnh trong năm nay của phiên bản DDR5. Đây là chi tiết giúp người dùng có thể dễ dàng tháo lắp và phân biệt các thế hệ RAM. Trong thời gian sắp tới, khả năng phần lớn các brand Mainboard sẽ mang tới hai phiên bản riêng biệt hỗ trợ DDR4 hoặc DDR5 cho mỗi mã hàng, bởi vậy, các bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng hơn cho lựa chọn của mình.

Vậy, nếu các bạn có dự định mua cho mình thế hệ CPU 12th mới của Intel trong thời gian sắp tới, các bạn có nên nâng cấp RAM của mình lên DDR5 không, hay hoàn toàn có thể an tâm với DDR4?
Khi có công nghệ mới được ra mắt, chúng ta chắc chắn sẽ gặp băn khoăn, không biết mình có hay không nâng cấp thiết bị của mình lên một tầm cao mới hay nên sử dụng tiếp công nghệ đang chạy rất tốt và ổn định ở thời điểm hiện tại. Công bằng mà nói, DDR5 mang đến hiệu năng sử dụng vượt trội hơn rất nhiều so với thế hệ RAM DDR4. Sở hữu khả năng cung cấp dung lượng lớn hơn nhiều so với DDR4, Bus RAM cao hơn cho thời gian phản hồi nhanh hơn cùng theo đó là hiệu điện thế được giảm xuống chỉ còn 1.1V ( so với mức 1.2V tiêu chuẩn trên RAM DDR4 ).

Nhưng chúng ta là những người sử dụng thông minh, nên cần cân nhắc kĩ lưỡng xem việc chọn DDR5 làm chúng ta phải đánh đổi những gì? Đầu tiên là về giá thành, chắc chắn phiên bản RAM DDR5 sẽ đắt hơn RAM DDR4 cùng dung lượng, bên cạnh đó các phần cứng tương thích cũng sẽ đắt hơn nhiều so với phiên bản hỗ trợ DDR4. Ngoài ra, các công nghệ mới sau khi ra mắt thường phải mất thêm một thời gian để phát huy hoàn toàn tiềm năng của mình.

Việc mua RAM DDR5 sẽ phù hợp hơn với những người dùng thích trải nghiệm và sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống có thể xảy ra bù lại bởi việc các bạn sẽ được trải nghiệm sớm nhất những cải tiến công nghệ tốt nhất. Nếu không mình thực sự khuyên các bạn nên chờ đợi thêm một chút thời gian, vừa để những công nghệ mới có thời gian tối ưu cũng như sắm được với một mức giá phù hợp hơn khi thị trường dần hạ nhiệt.

Vậy sẽ ra sao khi các bạn đang cần mua ngay cho mình một chiếc máy tính mới? Tin mình đi, với những linh kiện ở thời điểm hiện tại, các bạn hoàn toàn có thể thoải mái chọn lựa để đáp ứng toàn bộ nhu cầu sử dụng trong thời điểm hiện tại. Và đặc biệt, những linh kiện này đều sở hữu độ ổn định ấn tượng cùng một giá thành chuẩn với hiệu năng, khiến bạn không phải lăn tăn suy nghĩ về giá cao của sản phẩm mới.

Đặc biệt, các bạn có thể đến An Phát Computer để được đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, kèm theo đó là cực nhiều ưu đãi cùng chính sách hậu mãi tốt nhất.
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom