Reuters: Các nhà lập pháp chống độc quyền của Mỹ nhắm đến "Big Tech" với nhiều dự luật mới

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
914 #1

Các nhà lập pháp tại Hạ viện Mỹ đang làm việc trên các dự thảo của năm dự luật chống độc quyền, với bốn trong số đó nhắm trực tiếp vào việc kiềm chế lại các "Big Tech" và có thể công bố trong vòng vài ngày tới, dẫn theo ba nguồn thạo tin cho biết.

Theo đó, tờ Reuters đã đọc các dự thảo thảo luận về 5 biện pháp này. Các nguồn thạo tin cho biết chúng có thể bị thay đổi trước khi được giới thiệu, còn 2 nguồn thạo tin khác cho biết chúng có thể được công bố trong tuần này nhưng có thể bị trì hoãn.

Trong số 5 dự luật đang được xem xét, có 2 dự luật giải quyết các vấn đề của các nền tảng như website của Amazon khi tạo ra không gian cho các doanh nghiệp bán sản phẩm và sau đó lại đi cạnh tranh với các sản phẩm đó.


Trong hầu hết các trường hợp, một trong hai dự luật với việc một nền tảng bị lợi dụng cho các sản phẩm của chính mình trên nền tảng đó thì được coi là bất hợp pháp, với khả năng bị phạt 30% doanh thu tại Mỹ của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nếu vi phạm dự luật này.

Dự luật thứ 2 yêu cầu các nền tảng bán hàng bất kì của doanh nghiệp nào nếu việc sở hữu tạo ra động lực để chính nền tảng đó tận dụng các sản phẩm hoặc ngành nghề kinh doanh của chính doanh nghiệp đó.

Dự luật thứ 3 sẽ yêu cầu kiềm chế nền tảng bất kì sự hợp nhất nào trừ khi có thể cho thấy công ty được mua lại không cạnh tranh với bất kì sản phẩm hoặc dịch vụ nào mà nền tảng đó đang sử dụng.


Dự luật thứ 4 sẽ yêu cầu các nền tảng thiết lập cách để người dùng truyền dữ liệu nếu bản thân mong muốn, gồm cả việc chuyển sang doanh nghiệp cạnh tranh khác.

Còn dự luật thứ 5 tương tự như biện pháp của Thượng viện Mỹ khi sẽ tăng mức mà Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) tính phí nhằm đánh giá các công ty lớn nhất nhằm đảm bảo việc sáp nhập là hợp pháp và tăng ngân sách của các cơ quan.

Ủy ban chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã viết báo cáo được ban hành vào tháng 10/2020, chỉ ra sự lạm dụng của 4 công ty công nghệ lớn là Google, Apple, Amazon và Facebook. Bản báo cáo vốn rất "đáng sợ" này đã đề xuất những thay đổi rộng rãi với luật chống độc quyền.

Xem thêm:


Theo Reuters.​
 
Last edited by a moderator:

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom