Review chất âm OPPO Find 7a (so sánh với iPhone 5s)

Heo Bizzle

New Member
Tham gia
20/3/14
Bài viết
8
Được thích
26
7009 #1

OPPO là một nhãn hiệu điện tử chuyên sản xuất các thiết bị như máy nghe nhạc MP3, màn hình LCD – TV, eBooks, đầu DVD / Blu-ray Disc,… Nhưng trong vòng 2 năm trở lại đây OPPO đã bước vào thị trường điện thoại, gần đây nhất hãng đã giới thiệu ra 2 flagship mới của mình là Find 7 và Find 7a. Theo thông tin từ OPPO thì Find 7a là smartphone đầu tiên được trang bị công nghệ âm thanh từng được giải thưởng Technical GRAMMY, giải pháp âm thành dành cho 20 ngàn studio chuyên nghiệp hàng đầu thế giới-MaxxAudio. Để biết được chất lượng âm thanh của Find 7a hôm nay Techrum xin phép làm bài review về chất âm của Find 7a và so sánh với iPhone 5S.

Ở đây Techrum sẽ dùng tai nghe của hãng thứ 3 để đánh giá OPPO Find 7 để có được tính khách quan nhất là Ultimates Ear TripleFi 10 và sử dụng phần mềm stock để nghe đúng chất âm mà OPPO muốn đưa đến người dùng. Nhạc trong bài viết được sử dụng là AAC 500kbps và WAV downgrade xuống AAC 256kbps.
:smile:
Giao diện nghe nhạc::byebye:


Giao diện MaxxAudio::big_smile:


Bonus thêm giao diện preset music::beauty:


Bass

Nếu tắt hết các chế độ audio đi thì Find 7a có chất bass trung tính nhưng cũng có phần hơi lấn nhẹ sang các dãy khác, thiếu sub-bass (20Hz - 60Hz) ở những bài như Hotel California (The Eagles) tiếng trống khúc mở đầu bài xuống chưa tới lắm. Bass không thuộc loại nhanh và vẫn còn chút đuôi, nếu chơi ở những bản metal sẽ bị đuối, nhưng vẫn chơi tốt những bản dubstep, dance, electro vì bass Find 7a có hơi hướng điện tử.:baffle:

Nếu bật MaxxAudio thì hiện tượng thiếu sub-bass sẽ được cải thiện nhưng chỉ là do chỉnh bằng chương trình nên việc bass lấn hơn sẽ là việc hiển nhiên nhưng rất thích hợp với các bạn trẻ hiện nay (bass khoẻ phê tai). Bạn có thể chon preset Music và chỉnh ít bass lại để giảm hiện tượng bass lấn sang dãy khác.:burn_joss_stick:

Mid

Ở chế độ default mid được thể hiện khá tốt, được đẩy cao sáng nhưng có vẻ hơi thiếu độ mượt, hơi khô, nhưng đặc điểm này giúp cho mid của Find 7 khá dễ nghe và không bị ngán vì mid ngọt. Nghe bản Anh Còn Nợ Em (Quang Dũng) giọng vocal của ca sĩ được đẩy lên tách bạch so với tiếng nhạc đệm.:misdoubt:

Bật MaxxAudio thì trong trường hợp những bạn thích nghe mid thì không nên bật vì sẽ gây hiện tượng bass lấn mid, và nếu đẩy MaxxDialog (rõ giọng) trong preset Music sẽ dẫn đến hiện tượng colored (méo giọng).:go:

Treble

Đây là dãy theo mình thấy ít ấn tượng nhất, Find 7a có gì đó hụt hơi khi lên cao (roll off), thiếu sự sparkle (leng keng), nhưng vẫn giữ được độ chi tiết tách bạch. Nhờ treble bị roll off nên khi nghe bản Scarborough Fair (Yao Si Ting) không bị hiện tượng sib (phát ra nhiều âm "s","sh") nên giúp người nghe tránh được việc treble cao như cứa tai.:beat_brick:

Dãy này theo mình bật MaxxAudio không làm thay đổi quá nhiều về lượng treble, nhưng sẽ giúp nó chút gì đó cao và chi tiết hơn.

Soundstage

Do mid được đẩy cao nên cảm giác âm trường không được rộng lắm, vị trí ca sĩ cảm giác như hát ở gần bên mình có phần gì đó hơi congested (bí).:doubt:

Lúc này tính năng Dirac trong trình phát nhạc bát đầu phát huy tác dụng giúp âm trường có phần thoáng và rộng hơn.:nosebleed:

Imaging

Tiếp tục sử dụng tính năng Dirac thì các nhạc cụ trong bài Three Days With You (Ottmar Liebert & Luna Negra) được tách thành các layer khá rõ, hiệu ứng tiếng lục lạc ở đầu bài chạy quanh đầu được thể hiện khá tốt.

So sánh với iPhone 5S
  • Bass: Find 7a có phần hơn về Mid-bass và Upper-bass, 5S có phần Sub-bass chắc và lực hơn.
  • Nhưng do Sub-bass ít nên sẽ giảm bớt được điểm bass lấn các dãy còn lại.
  • Mid: Find 7a có thiên hướng đẩy dãy mid lên cao giúp dễ dàng nghe được giọng ca sĩ 1 cách rõ ràng, còn 5S thì thiên về hướng neutral (tự nhiên).
  • Treble: Find 7a thì chi tiết nhưng lại thua ở khoảng sparkle. Nhưng nhìn chung thì kiểm soát khá ổn không bị sib.
  • Soundstage: 5S có phần thoáng đãng hơn vì mid không bị đẩy cao như ở Find 7a.
  • Imaging: Về khoảng này nhờ lợi thế âm thoáng đãng nên 5S có phần hơn, nhưng Oppo vẫn không hề kém cạnh.

Tạm kết

Nói tóm lại OPPO Find 7a có một chất âm riêng, chơi tốt ở các lại nhạc electro, dance, dubstep, vocal (đối với bạn nào thích nghe mid forward),... Đối với hàng trăm smartphone android hiện nay được trang bị những tính năng multimedia cao cấp thì OPPO Find 7a có thể đạt được chỗ đứng rất cao không chỉ ở phần trải nghiệm người dùng mà còn ở chất lượng giải trí từ hình ảnh đến âm thanh. So với các smartphone android khác khả năng xử lý âm thanh của Find 7a có thể nói là rất tốt không thua kém gì những nhãn hiệu có thâm niên trong lĩnh vực âm thanh.
 
Last edited by a moderator:

NguyHiemVL

Nhanh và nguy hiểm
Tham gia
10/2/14
Bài viết
350
Được thích
244
#3
:nosebleed:không biết nokia c3-00 của mình thế nào nhỉ
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom