Robot 'biết đọc cảm xúc' liên tục bị đuổi việc

pmtuan93

Member
Tham gia
13/4/21
Bài viết
105
Được thích
0
250 #1
Softbank Group thông báo ngừng triển khai robot Pepper được sản xuất từ năm 2014 sau khi nó bị nhiều công ty sa thải.

Robot Pepper trang bị AI có khả năng "đọc cảm xúc" và giao tiếp với người, nhưng bị hàng loạt công ty trên khắp thế giới ngừng sử dụng vì nhiều lý do khác nhau.

Nissei Eco, nhà sản xuất nhựa và dịch vụ lễ tang, thuê Pepper để cầu kinh trong các đám tang, nhưng đã sớm sa thải vì Pepper thường ngừng hoạt động trong những lần chạy thử. "Điều gì sẽ xảy ra nếu nó không vận hành giữa một đám tang? Đó sẽ là thảm họa", Osamu Funaki, quản lý mảng tang lễ của Nissei Eco, cho hay.


>>> Tìm việc làm nhanh bằng nền tảng sử dụng AIChuỗi ban hàng Margiotta của Scotland lắp đặt Pepper tại cửa hàng lớn nhất của họ ở thủ đô Edinburgh, nhưng robot này cũng sớm "mất việc" khi liên tục hướng dẫn khách hàng tìm đến khu bán bia rượu khi được hỏi về những vật dụng khác.


Một nhà dưỡng lão Nhật Bản mua ba robot Pepper để làm niềm vui cho người cao tuổi và quản ca, nhưng chúng sớm bị loại bỏ khi liên tục ngừng hoạt động ngoài kế hoạch trong giờ làm việc. Một robot làm hoạt náo viên cho đội bóng chày SoftBank Hawks cũng mất việc vì nhiều cổ động viên cho rằng nó quá đáng sợ.

Chuyên gia robot Noel Sharkey nhận định Pepper đang gây hại cho nghiên cứu robot, vì sự xuất hiện của nó gây ra ấn tượng sai lầm rằng Pepper là một thực thể có khả năng nhận thức và đối thoại được với con người.

"Hình dáng giống người của nó khiến mọi người kỳ vọng robot có trí thông minh của con người. Tuy nhiên, mức độ công nghệ thực sự kém xa điều đó, giống sự khác biệt giữa xe đồ chơi và ôtô thực sự", Takayuki Furuta, người đứng đầu Trung tâm Công nghệ robot tương lai thuộc Viện công nghệ Chiba của Nhật, nhận xét.


Theo vnexpress
 
Top Bottom