Robot cũng không chịu nổi phóng xạ ở nhà máy Fukushima

Việt Ngân

Moderator
Tham gia
29/2/16
Bài viết
63
Được thích
83
872 #1
Sau thảm họa kép động đất mạnh 9 độ richter kèm theo sóng thần xảy ra ở bờ biển đông bắc Nhật Bản vào tháng 3/2011, phá hủy hoàn toàn một số quận, khiến 19.000 người thiệt mạng và làm hư hại 4 lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, gây ra thảm họa ô nhiễm phóng xạ tồi tệ ở nước này.

Hàng trăm thanh nhiên liệu tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi vẫn còn kẹt trong bể chứa. Công nhân đã dọn dẹp bể chứa tại lò phản ứng số 4, nhưng không thể làm việc tại lò số 3 và các tòa nhà khác, do mức độ nguy hiểm chết người của phóng xạ.

Vì lý do trên mà các nhà khoa học Nhật Bản đã sử dụng những con robot thay thế cho con người.

Và việc của nó là thu hồi các mảnh vỡ cùng 566 thanh nhiên liệu từ các bể làm nguội bên trong để ổn định lò phản ứng số 3.

Tuy nhiên, gần đây theo Daily Mail đưa tin, con robot nhận nhiệm vụ dọn dẹp thảm họa hạt nhân tại nhà máy Fukushima đã "qua đời" vì mức phóng xạ cao.Hai hãng điện tử là Tepco và Toshiba cùng nhau hợp tác để tạo ra một loại robot có thể hoạt động dưới nước nhằm tiếp cận và loại bỏ các thanh hạt nhân phóng xạ của nhà máy.

Quá trình dọn dẹp nhà máy điện hạt nhân này diễn ra rất chậm chạp. Những robot điều khiển từ xa được đưa tới lò phản ứng để dọn các thanh nhiên liệu hạt nhân nóng chảy đều chết. Dây điện của chúng cháy khô do lượng chất phóng xạ quá cao phát ra từ lò phản ứng. Khiến chúng không thể tiếp tục di chuyển.

Khoảng 5 robot như vậy đã được sản xuất nhưng không con nào trong số này quay trở về sau khi tiếp cận được mục tiêu.

"Phải mất 2 năm để chế tạo được một con robot như thế này. Rất khó khăn để đi vào bên trong lò phản ứng. Rào cản lớn nhất chính là mức độ phóng xạ quá cao tại đây", người đứng đầu Tepco cho biết.

Cái chết của những con robot này đẩy Công ty Điện Tokyo (Tepco) vào tình thế khó khăn khi cố gắng xử lý thảm họa và chất phóng xạ rò rỉ vào nước. Theo Science Alert, Tepco chỉ mới giải quyết được 10% số rác thải phóng xạ do sóng thần và vụ tan chảy lõi lò phản ứng gây ra.Các robot do công ty Toshiba chế tạo đã di dời 1.535 thanh nhiên liệu chưa phân rã từ lò phản ứng số 4, nơi có nồng độ phóng xạ khá thấp, cho phép công việc tiến hành dễ dàng. Còn lò phản ứng số ba có nồng độ phóng xạ cao hơn nhiều, vượt quá khả năng chịu đựng của các thiết bị điện tử nhạy cảm và dây điện bên trong robot.

Tepco không thể đưa robot mới tới nhà máy điện để hoàn thành công việc vì mỗi con robot đảm nhiệm một chuyên môn riêng và phải mất hai năm để chế tạo chúng. Thực tế, các kỹ sư không thể tạo ra loại robot nào đủ khả năng vận hành trong môi trường phóng xạ cao như vậy. Tepco cho biết họ sẽ tái khởi động công tác dọn sạch nhà máy hạt nhân vào năm 2021 và hoàn tất trong thời gian 30-40 năm.

Nguồn: (Theo DailyMail)
 

Hongsmile

New Member
Tham gia
22/1/16
Bài viết
19
Được thích
4
#2
Tepco không thể đưa robot mới tới nhà máy điện để hoàn thành công việc vì mỗi con robot đảm nhiệm một chuyên môn riêng
> mỹ phẩm sakura
 
Top Bottom