Ryzen 7 5800X và RX 6900 XT - Hướng đến gamer/ streamer có điều kiện kinh tế tốt.

gaooh9x

Member
Tham gia
17/11/17
Bài viết
94
Được thích
1
907 #1
Streamer ngày nay đã và đang trở thành một nghề nghiệp phổ biến trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Có một số người chỉ stream vì sở thích, nhưng cũng có một số lựa chọn đó là công việc kiếm cơm hằng ngày. Dù có nhiều thử thách và khó khăn lúc bắt đầu nhưng đổi lại họ sẽ nhận được thu nhập xứng đang với những gì đã bỏ ra. Đặc biệt là với những game thủ, ngoài đam mê được trải nghiệm những tựa game hot nhất, mới nhất, họ còn muốn chia sẻ những trải nghiệm đó đến mọi người qua những nền tảng trực tuyến như Facebook, Youtube, Twitch, … Hơn hết, khi thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh, các streamer vẫn có thể ngồi tại nhà để làm việc mà không phải lo lắng đến vấn đề tiếp xúc dịch bệnh. Chính vì vậy, khá nhiều người trẻ đã khởi nghiệp với mô hình không quá mới nhưng mang đến nhiều tiềm năng phát triển.
Vậy để trở thành một streamer thì chúng ta cần những gì? Sẽ có rất nhiều yếu tố để bạn trở thành một streamer chuyên nghiệp, nhưng trong đó thiết bị dùng để stream mà cụ thể là một bộ PC là không thể thiếu. Với con đường trở thành game thủ, streamer chuyên nghiệp thì đầu tư một bộ PC có khả năng cân tất tần tật mọi thể loại game sẽ như thế nào? Stream mọi thể loại game với chất lượng cao để truyền tải cảm hứng cho người xem thì cấu hình mạnh tới đâu là được? Mọi thứ sẽ được giải đáp ở dưới đây, chúng ta tiếp tục tìm hiểu nhé.

Ngày nay, người dùng đã có nhiều sự lựa chọn hơn về những cấu hình máy tính dàn cho gamer và streamer. Thường với những nhu cầu này, một chiếc card đồ họa mạnh nhất có thể cùng với CPU vừa tầm là đã có thể đáp ứng vừa streaming vừa chơi game ở mức cơ bản. Tuy nhiên với những nhu cầu trải nghiệm “hardcore” hơn hay bước vào con đường stream chuyên nghiệp, đòi hỏi người dùng phải ghi lại nội dung mình đang live stream. Vì vậy, một chiếc CPU đủ mạnh cũng quan trọng không kém so với card đồ họa. Đồng thời với nhu cầu live stream với chất lượng hình ảnh cao cùng độ phân giải lên đến 2K, thậm chí là 4K thì CPU và card đồ họa đều phải rất mạnh mẽ để có thể đáp ứng tốt.
CPU mạnh, card đồ họa mạnh chắc hẳn số tiền bỏ ra cũng không hề nhẹ nhàng nhưng người dùng hoàn toàn có thể tìm thấy được những sản phẩm có hiệu năng cực tốt cùng chi phí phù hợp ở thời điểm hiện tại. Và AMD sẽ là sự lựa chọn có thể nói là rất tốt để cân đối giữa hiệu năng và giá thành cho người dùng. Bộ đôi hôm nay mình sẽ sử dụng để cân các tựa game ở chất lượng tốt nhất cùng độ phân giải cao cũng như live stream quá trình chơi của mình đó là CPU AMD Ryzen 7 5800X và card đồ họa AMD Radeon RX 6900 XT. Bộ đôi này được cho là có hiệu năng cực cao và thuộc phân khúc cao cấp mà AMD muốn hướng tới người dùng chuyên nghiệp và có điều kiện kinh tế dư dả.
Ryzen 7 5800X thuộc dòng 5000 Series mới nhất mà AMD đã tung ra thị trường trong khoảng cuối năm 2020. Ryzen 7 5800X của AMD sử dụng vi kiến trúc Zen 3 của AMD với 8 nhân, 16 luồng. Tuy nhiên ở thế hệ CPU này, AMD vẫn dựa trên tiến trình sản xuất 7nm như Ryzen 3000 Series tiền nhiệm.

Điểm thay đổi so với thế hệ trước đó là họ đã thay đổi thiết kế Core Die (CCD) để chỉ cho phép một Core Complex (CCX) cho mỗi khuôn. Mỗi CCX hiện có 8 lõi - tăng từ 4 lõi trên mỗi CCX ở Zen 2, giúp giảm đáng kể độ trễ giữa các lõi và mỗi lõi có quyền truy cập trực tiếp vào 32MB bộ nhớ đệm L3, giúp cải thiện hiệu suất chơi game. Chính những cải tiến về tốc độ và hiệu quả này đã mang đến cho AMD Ryzen 7 5800X bản nâng cấp có ý nghĩa nhất đối với hiệu suất CPU chơi game.

Về thông số CPU, chúng ta sẽ có thông số như sau:

AMD Radeon RX 6900 XT là sản phẩm cao cấp nhất và mới nhất của AMD, sử dụng GPU Navi 21 được kích hoạt đầy đủ với 80 Đơn vị tính toán. 6900 XT cũng là card đồ họa AMD đắt nhất mà chúng ta từng thấy kể từ khi Radeon Pro Duo - một card GPU kép có số lượng rất hạn chế ra đời từ 2016. Với RX 6800 XT được AMD sử dụng để đối đầu RTX 3080, thì RX 6900 XT được xem là sản phẩm cạnh tranh với GeForce RTX 3090.

RX 6900 XT dựa trên kiến trúc đồ họa RDNA2 mới của AMD, ra mắt vào đầu năm nay với GPU hỗ trợ PlayStation 5 và Xbox Series X / S. Tính năng bổ sung lớn nhất với RDNA2 là hỗ trợ API DirectX 12 Ultimate đầy đủ, bao gồm tính năng dò tia thời gian thực bằng cách sử dụng API DXR, Bộ tạo bóng lưới, Đổ bóng theo tỷ lệ thay đổi (cấp 1 và cấp 2) và Phản hồi của trình lấy mẫu. AMD cũng đã củng cố bộ tính năng của RX 6900 XT với Radeon Anti-Lag được cập nhật, hỗ trợ API DirectStorage và BAR (Bộ nhớ truy cập thông minh) có thể thay đổi kích thước.

RX 6900 XT có 80 CU (Compute Unit) và 5120 lõi đổ bóng mà GPU Navi 21 cung cấp và các thông số kỹ thuật còn lại bao gồm bộ nhớ 16GB GDDR6, tốc độ bộ nhớ 16Gb/s, bộ nhớ đệm Infinity 128MB, …

Tiếp theo mình sẽ gắn bộ đôi này chung với nhau và bắt đầu test hiệu năng cũng như khả năng chơi game, live stream của nó nhé.
Cấu hình test:
_ CPU: AMD Ryzen 7 5800X
_ Main: Asus Strix B450-F Gaming
_ Ram: 2x8GB Bus 3400
_ GPU: Radeon RX 6900 XT 16GB

Hiệu năng
Bắt đầu với phần mềm CPU-Z, đây là phần mềm dung để đánh giá hiệu năng đơn nhân và đa nhân của CPU. Với giao diện đơn giản và thể hiện các thông số của hệ thống, CPU-Z sẽ mang đến cho người dùng nhiều thông tin về chiếc máy tính của họ.
Ver 17.01.64

Điểm Single Thread: 662.8 điểm
Điểm Multi Thread: 6518.9 điểm
Ver 19.01.64 AVX2

Điểm Single Thread: 782.0 điểm
Điểm Multi Thread: 7642.8 điểm
Passmark Performance Test
So sánh hiệu suất của PC của bạn với các máy tính tương tự trên khắp thế giới. Đo lường ảnh hưởng của việc thay đổi cấu hình và nâng cấp phần cứng.
CPU

Với phần test CPU, tổng điểm Ryzen 7 5800X đạt được là 27795 điểm, đạt tỉ lệ 93%
2D Mark

Phần test hiệu năng xử lý đồ họa 2D, hệ thống sử dụng Ryzen 7 5800X và card đồ họa RX 6900 XT đạt được 1107 điểm.
3D Mark

Phần test hiệu năng xử lý đồ họa 3D, hệ thống trên cũng có điểm số khá cao – 15974 điểm.
Cinebench R20
Là lựa chọn tuyệt vời để tìm kiếm các CPU tốt nhất cho khối lượng công việc phân luồng nhẹ như Tạo mô hình 3D và Hoạt hình và Chỉnh sửa video.

Điểm CPU (Single Core): 608 pts
Điểm CPU: 5717 pts
Cinebench R23
Là phiên bản nâng cấp mới nhất để chấm điểm các hệ thống máy tính đời mới

Điểm CPU (Single Core): 608 pts
Điểm CPU: 5717 pts
3DMark Benchmark
3DMark là một công cụ đo điểm chuẩn máy tính được tạo ra và phát triển bởi UL, để xác định hiệu suất của khả năng kết xuất đồ họa 3D và xử lý khối lượng công việc CPU của máy tính. Chạy 3DMark tạo ra điểm 3DMark, với số cao hơn cho thấy hiệu suất tốt hơn
Time Spy Extreme

Điểm tổng: 7972 điểm
Điểm đồ họa: 8723 điểm
Điểm CPU: 5359 điểm
Fire Strike Ultra

Điểm tổng:13459 điểm
Điểm đồ họa: 13459 điểm
Điểm vật lý: 29391 điểm
PCMark 10
PCMark 10 có một tập hợp các bài kiểm tra toàn diện bao gồm nhiều loại nhiệm vụ được thực hiện trong môi trường làm việc hiện đại. Với một loạt các bài kiểm tra hiệu suất, các tùy chọn chạy tùy chỉnh, Cấu hình thời lượng pin và các điểm chuẩn Bộ nhớ mới, PCMark 10 là điểm chuẩn PC hoàn chỉnh cho văn phòng hiện đại.

Điểm tổng: 7170 điểm
Superposition Benchmark
Kiểm tra hiệu suất và độ ổn định cực cao cho phần cứng PC: card màn hình, nguồn điện, hệ thống làm mát.
_ 1080P Extreme

Điểm tổng: 7899 điểm
FPS thấp nhất: 44.16, cao nhất: 72.01, trung bình: 59.08
_ 4K Optimized

Điểm tổng: 9882 điểm
FPS: Thấp nhất: 59.31, cao nhất: 87.74, trung bình: 73.92
Hiệu năng chơi game 4K
Tom Clancy's The Division 2

Tom Clancy's The Division 2 là một trò chơi điện tử hành động nhập vai trực tuyến được phát triển bởi Massive Entertainment và được xuất bản bởi Ubisoft. Với tựa game này, mình sẽ để thiết lập ở mức Ultra và độ phân giải 4K.

Mức khung hình trung bình trong game là 67 FPS

Tom Clancy's Ghost Recon
Tom Clancy's Ghost Recon là một loạt các trò chơi video bắn súng chiến thuật quân sự được phát hành bởi Ubisoft. Trong game mình để thiết lập Ultimate và độ phân giải 4K.

Mức khung hình trung bình trong game là 69 FPS

Assassin’s Creed Odyssey
Assassin's Creed Odyssey là một trò chơi nhập vai hành động được phát triển bởi Ubisoft Quebec và được xuất bản bởi Ubisoft. Đây là phần chính thứ mười một, và thứ hai mươi tổng thể, trong loạt Assassin's Creed và kế vị Assassin's Creed Origins năm 2017. Mức thiết lập Ultra và độ phân giải 4K.

Mức khung hình trung bình trong game là 71 FPS

Strange Brigade
Strange Brigade là một game bắn súng góc nhìn người thứ ba. Trong game, người chơi chiến đấu chống lại những kẻ thù thần thoại khác nhau và giải những câu đố. Cấu hình trong game mình sẽ để ở mức Ultra và độ phân giải 4K.

Mức khung hình trung bình trong game là 151 FPS

Borderlands 3
Borderlands 3 là một trò chơi điện tử hành động nhập vai bắn súng góc nhìn thứ nhất được phát triển bởi Gearbox Software và được xuất bản bởi 2K Games. Đây là phần tiếp theo của Borderlands 2 năm 2012 và là mục thứ tư trong loạt Borderlands chính. Trong game mình sẽ để mức thiết lập Ultra và độ phân giải 4K

Mức khung hình trung bình trong game là 62.65 FPS

WorldwarZ
World War Z là trò chơi điện tử bắn súng góc nhìn thứ ba được phát triển bởi Saber Interactive và được phát hành bởi Mad Dog Games. Nó được phát hành cho Microsoft Windows, PlayStation 4 và Xbox One vào ngày 16 tháng 4 năm 2019. Trong game mình sẽ để mức thiết lập Ultra và độ phân giải 4K

Hệ thống của mình chấm được tổng điểm 10741 và đạt 183 FPS

Hiệu năng Stream game 2k, 4K
Với tính năng Live Stream mà AMD cung cấp cho người dung, chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh các thông số Live Stream để có thể mang đến hình ảnh stream chất lượng tốt. Bên cạnh đó, người dùng có thể tùy biến khung stream với những tùy chọn hiển thị khung camera, khung chat, hình ảnh muốn thêm vào, … một cách dễ dàng.

Cửa sổ hiệu chỉnh chi tiết các thông số live stream như độ phân giải, video bit rate, audio bit rate, record media, microphone, …

Cửa sổ Scene Editor cho phép người dùng đặt vị trí hiển thị camera, tiêu đề, hình ảnh, khung chat theo ý muốn cá nhân

Mình sẽ bắt đầu stream với các tựa game từ nhẹ đến nặng để xem thử Ryzen 7 5800X và RX 6900 XT có thể làm tốt nhiệm vụ của nó không nhé.
Bắt đầu với tựa game online sinh tồn rất phổ biến tại Việt Nam – PUBG – mình sẽ để thiết lập Ultra và độ phân giải 4K

Với mức khung hình dao động trong khoảng 80 tới hơn 100 FPS tùy cảnh, mình có thể di chuyển, nhặt đồ một cách dễ dàng cùng chất lượng hình ảnh stream khá tốt.
Nặng đô hơn một chút, mình sẽ thử live stream tựa game Resident Evil 3 Remake. Trong game mình sẽ để thiết lập High và độ phân giải 4K

Mức khung hình trung bình trong game dao động trong khoảng 60 – 110 FPS.
Cuối cùng là tựa game Battlefield V khá nổi tiếng. Trong game mình sẽ để mức thiết lập Ultra và độ phân giải 2K

Mức khung hình trong game dao động trong khoảng 60 tới hơn 100 FPS
Lời kết
Với nhu cầu chơi các tựa game 3D có đồ họa nặng, chất lượng hình ảnh cao hay chia sẻ những trải nghiệm của bản than qua các tựa game đình đám hiện nay trực tiếp trên các kênh stream đòi hỏi người dùng cần có một cấu hình đủ mạnh cũng như chi phí rộng rãi. Qua các tựa game AAA ở trên, Ryzen 9 5900X và Radeon RX 6900 XT cũng đã cho chúng ta thấy hiệu năng mà nó mang lại. Người dùng hoàn toàn có thể chơi và live stream một cách mượt mà cùng chất lượng hình ảnh tuyệt đối. Dù mức giá để sở hữu bộ đôi này không hề rẻ, nhưng trong cùng phân khúc giá trên đây là sự lựa chọn có thể nói là hoàn hảo dành cho các game thủ chuyên nghiệp và người muốn theo đuổi nghề live stream một cách nghiêm túc.
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom