Sách hay hướng dẫn: "Muốn thành công phải kiểm soát cái tôi"

Tham gia
31/8/17
Bài viết
101
Được thích
4
4679 #1
Ego is the Enemy của Ryan Holiday - hướng dẫn cách kiểm soát cái tôi để thành công là một trong những cuốn sách hay nên đọc.


Bất kể đó là lúc bạn vừa bắt đầu công việc đầu tiên hay đang xây dựng một "đế chế" kinh doanh mới, niềm tin vào năng lực bản thân là một trong những yêu cầu cần thiết để bạn có thể vượt qua những thử thách.
Song, đâu là ranh giới giữa tự tin và tự cao? Khi nào thì cái tôi đang ngăn cản bạn kết nối với đồng đội, lấy đi cơ hội mở rộng phạm vi hiểu biết của bản thân? Ego is the Enemy (Tạm dịch: Cái tôi là kẻ thù) của Ryan Holiday là một trong những cuốn sách nên đọc để thành công trong cách kiểm soát cái tôi.
Ryan Holiday là nhà chiến lược, cựu giám đốc marketing của American Apparel. Công ty của Ryan Holiday, Brass Check đã và đang tư vấn chiến lược cho các doanh nghiệp lớn như Google, TASER và Complex.
Ngoài ra, Ryan Holiday còn là tác giả của 4 quyển sách. Riêng quyển The Obstacle Is the Way (Tạm dịch: Đường đi là trở ngại) của Ryan Holiday đã được dịch ra 17 ngôn ngữ khác nhau.
Trong quyển Ego is the Enemy, Ryan Holiday đã chỉ ra 5 yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn xác định: liệu cái tôi có đang ngăn cản bạn thành công hơn không.
1. Nói suông về những dự định
Khi nói về ý định lớn lao đang ấp ủ, rất có khả năng chúng ta sẽ chỉ dành thời gian và năng lượng để... nói về chúng, thay vì thực sự hành động. Theo Ryan Holiday, kể về các dự định sẽ làm bạn tưởng rằng mình đang từng bước tiến gần hơn đến mục tiêu.
Chúng ta đều có những dự định lớn, yêu cầu bản thân phải trải qua nhiều thử thách, gian truân để đạt được. Đó là lý do dẫn đến hiện tượng trì hoãn các hành động thực hiện kế hoạch, mà chỉ dừng lại ở mức kể về chúng. Hãy nhớ, bạn chỉ thực sự đi lên phía trước khi ngừng kể suông về các dự định, và tập trung năng lượng lẫn sức lực để hành động hướng đến mục tiêu mong muốn.

2. Chiếc bẫy "mơ mộng"
Đi cùng với thói quen nói suông về các dự tính, chính là trạng thái "chìm" trong viễn cảnh ngọt ngào lúc thành công, do cái tôi tưởng tượng ra. Thực tế vẫn là không có hành trình đi đến thành công nào dễ chịu như khi mình mơ mộng về chúng.
Để thực tế hóa kế hoạch của mình, bạn cần trả lời thật cụ thể: mục đích của mình khi thực hiện công việc này là gì? Điều gì mình mong đạt được ở cuối hành trình này?
3. Cho rằng bản thân đã đủ giỏi
Bên cạnh các tưởng tượng ngọt ngào, cái tôi cũng sẽ ngăn cản bạn tiếp tục học hỏi và cải thiện bản thân khi tạo nên suy nghĩ bản thân bạn đã đủ giỏi rồi. Trên thực tế, những mục tiêu mới sẽ đòi hỏi một lượng kiến thức chuyên môn, kỹ năng công việc mới.
Tìm hiểu bất cứ điều gì mới mẻ cũng đều có thể làm tổn thương lòng tự tin của bạn về năng lực bản thân. Những khi ấy hãy can đảm ra khỏi vùng an toàn, nơi bạn đã biết tất cả, và mở lòng đón nhận những lời góp ý mang tính chất xây dựng. Nên nhớ mọi thất bại ở ngoài vùng an toàn đều chỉ làm cho bạn trở nên tốt hơn.

4. Ảo tưởng về tầm quan trọng của bản thân
Cái tôi có những tác động rất tinh vi đến quá trình ra quyết định của bạn, đặc biệt trong cuộc sống bị chi phối bởi mạng xã hội như hiện nay.
Hãy thử soi chiếu lại nhé. Bạn có đang quan tâm quá mức vào việc có bao nhiêu người đang xem, bao nhiêu người đã bấm like cho các trạng thái, bài viết, blog, video... của bạn trên mạng xã hội không? Bạn có đang chìm đắm trong cảm giác tận hưởng sự quan trọng của bản thân thay vì thực sự làm việc để đạt được mục đích đề ra không?
5. Nôn nóng muốn biết kết quả
Bạn sẽ không bao giờ ngừng làm việc, ngay cả khi đã đạt được mục tiêu lớn nào đó. Trên thực tế, khi hoàn thành một mục tiêu nhất định cũng là lúc nỗ lực đi đến mục tiêu tiếp theo.
Trong suốt quá trình làm việc, cái tôi sẽ đếm từng ngày, từng giờ bạn nỗ lực làm điều gì đó và liên tục tạo ra cảm giác nôn nóng, muốn sớm gặt hái được kết quả cho những nỗ lực này.
Bạn cần nhận diện hành động thôi thúc này của cái tôi, và thoát ra để có thể vững tâm đi tiếp đến những mục tiêu tiếp theo.
Theo Báo Doanh Nhân Sài Gòn
 
Tham gia
21/8/18
Bài viết
14
Được thích
0
#3
Dự định chỉ mãi Ia dự định, khi vẫn còn đang nằm mơ :rofl::rofl::rofl:
 

bacdv91

New Member
Tham gia
27/9/18
Bài viết
16
Được thích
4
#3
Nhiều dự định nhưng ko làm đc cái nào
 

TINHNGOT

New Member
Tham gia
2/10/18
Bài viết
196
Được thích
20
#4
tự nhắc bản thân bớt mơ mộng đi và hạ cái tôi xuống
 
Tham gia
17/9/18
Bài viết
82
Được thích
5
#5
vì cái tôi của mình phải đối phó vs nhiều cái tôi khác
 
Tham gia
21/8/18
Bài viết
14
Được thích
0
#7
Mục tiêu việc đó là gì? Kết quả nào bạn muốn đạt được? Sàn gỗ Alsa giá rẻ sẽ giúp bạn thư giãn sau khi thoát khỏi vùng an toàn. Đó là phần thưởng đặc biệt cho bạn và gia đình. Hãy thử xem? Tại sao không nhỉ?
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom