Sự chuyển giao từ 4P sang mô hình 4C Marketing trong thời đại mới

Tham gia
2/8/19
Bài viết
163
Được thích
0
300 #1
4C là một mô hình hoạt động trong ngành Marketing mà bất cứ ai làm trong lĩnh vực này cũng sẽ quen thuộc với thuật ngữ ấy. Vậy 4C Marketing có nghĩa là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

>>> 99% Doanh nghiệp thành công từ cách xây dựng chiến lược Marketing này. Xem ngay tại: https://bit.ly/3wWCh8O

Khái quát về Marketing 4C là gì?

4C Marketing lần đầu tiên được Bob Lauterborn đăng tải trên báo Advertising Age vào năm 1990. Ông cho rằng doanh nghiệp không chỉ nên tập trung vào tiếp thị và bán sản phẩm/dịch vụ, mà còn cần tập trung vào việc giao tiếp với đối tượng mục tiêu trong suốt quá trình mua hàng của họ. Vì vậy, 4 yếu tố này sẽ là giải pháp thay thế hiệu quả mô hình 4Ps trong giai đoạn xu hướng thị trường đang dần đổi mới, người tiêu dùng quan tâm đến lợi ích của họ nhiều hơn. 4 chữ C bao gồm:
  • Consumer
  • Cost
  • Convenience
  • Communication
Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khác với Marketing Mix 7Ps hay 4Ps, Marketing Mix 4Cs tập trung phát triển thị trường ngách hơn là thị trường đại chúng. Điều này mặt lợi và cũng có mặt hại. Thị trường đại chúng có ưu điểm là thị phần rộng lớn, nhiều cơ hội để phát triển nhưng nhiều đối thủ và chiến lược Marketing không thể tập trung chính xác vào từng nhóm đối tượng cụ thể. Trong khi đó, thị trường ngách với thị phần bé giúp chiến dịch của bạn có thể đánh thẳng vào các yếu tố mà nhóm khách hàng mục tiêu đang quan tâm. Từ đó mang về cho bạn những khoản lợi nhuận lý tưởng chỉ từ việc đáp ứng nhu cầu của một nhóm khách hàng riêng biệt.

Các yếu tố trong 4C Marketing

Consumer – Giải pháp cho khách hàng

Chữ C đầu tiên – Customer Solutions (giải pháp cho khách hàng) được gắn với chữ P – Product (sản phẩm) thể hiện quan điểm mỗi sản phẩm đưa ra thị trường phải thực sự là một giải pháp cho khách hàng, nghĩa là nhằm giải quyết một nhu cầu thiết thực nào đó của khách hàng chứ không phải chỉ là “giải pháp kiếm lời” của doanh nghiệp. Muốn làm tốt chữ C này trong marketing 4C , doanh nghiệp buộc phải nghiên cứu thật kỹ để tìm ra nhu cầu đích thực của khách hàng, giải pháp nào để đáp ứng đúng nhu cầu này.

Cost – Chi phí

Giá bán của một sản phẩm chỉ là một phần rất nhỏ cho tổng chi phí mà khách hàng có thể bỏ ra trong quá trình mua và sử dụng sản phẩm. Tổng chi phí này (thường được diễn đạt dưới thuật ngữ total cost of ownership – tổng chi phí sở hữu) chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, từ thời gian để họ ra quyết định và mua sản phẩm, sự tiện lợi trong việc mua sản phẩm, cho tới các chi phí họ cần bỏ ra cho việc bảo hành và sửa chữa sản phẩm.

Nó còn có thể bao gồm cả một khoản chi phí cơ hội, thứ chi phí trong trường hợp họ chọn sản phẩm của doanh nghiệp của bạn mà không phải là của đối thủ cạnh tranh.

Rất nhiều các nhà quản trị doanh nghiệp lầm tưởng động lực chính để khách hàng mua sản phẩm là yếu tố giá bán. Định vị thị trường còn quan trọng hơn nhiều, khi nó tác động trực tiếp tới giá trị mà khách hàng nhận được. Giá bán có thể là một công cụ được dùng để định vị thị trường.

Convenience – Sự thuận tiện

Chữ C thứ ba thuộc 4C Marketing là sự thuận tiện. Sự thuận tiện tương tự như “Place – địa điểm” trong mô hình 4Ps, tuy nhiên hai điều này cũng có điểm khác nhau. Place chỉ đơn giản đề cập đến nơi sản phẩm sẽ được bán, trong khi đó, sự thuận tiền sẽ bao quát hơn, yêu cầu cách thức phân phối của doanh nghiệp phải tạo được sự tiện lợi cho khách hàng.

Chẳng hạn như các chuỗi cửa hàng tiện lợi ngày nay, thương hiệu nào bố trí cửa hàng ở nhiều nơi và hợp lý, thì thương hiệu đó sẽ có nhiều khách hàng tiếp cận. Hoặc khi bán hàng online, nếu bạn yêu cầu khách hàng phải nhảy từ trang này qua trang khác hơn ba lần mới tiến được tới bước thanh toán cuối cùng, khả năng cao họ sẽ từ bỏ bạn.

>>> Tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về Marketing và xu hướng thị trường tại: https://bit.ly/3cSyelD

Communication – Truyền thông, giao tiếp

Chữ C cuối cùng – Communication (giao tiếp) được gắn với chữ P – Promotion (khuyến mãi, truyền thông) yêu cầu công tác truyền thông phải là sự tương tác, giao tiếp hai chiều giữa doanh nghiệp với khách hàng. Doanh nghiệp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của khách hàng và “nói” cho khách hàng nghe là sản phẩm sẽ đáp ứng những tâm tư, nguyện vọng đó như thế nào. Một chiến lược truyền thông hiệu quả phải là kết quả của sự giao tiếp, tương tác giữa sản phẩm, thương hiệu với khách hàng để đạt được sự thông hiểu và cảm nhận sâu sắc từ khách hàng đối với sản phẩm, thương hiệu.

Như vậy ta có thể thấy, các nhà quản trị đang quan tâm nhiều hơn tới việc nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Rõ ràng, đây là một quan điểm mang đầy tính cách tân trong một xã hội đang thay đổi từng giờ từng phút. Hy vọng rằng những chia sẻ vừa rồi mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn.

>>> Ma trận SWOT là gì? Hướng dẫn cách tích SWOT từ A – Z cho người mới
 
Top Bottom