Sự gia tăng của freelancers về công nghệ tại các nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam

techblog

New Member
Tham gia
2/7/19
Bài viết
18
Được thích
0
111 #1
Nền kinh tế đang dần tăng trưởng tại Việt Nam khi một cuộc khảo sát lực lượng lao động năm 2018 cho thấy một nửa số người Việt Nam được hỏi đồng ý rằng có một ưu tiên cho việc làm linh hoạt hơn. Trong năm 2017, 18.3 triệu người đã được tuyển dụng trong các ngành liên quan đến dịch vụ. Mặc dù có bằng chứng cho thấy freelance đã phát triển trong nước, nghiên cứu chính thức vẫn chưa được thực hiện. Các giải pháp như UpWork và Truelancer giúp việc tìm đúng người phù hợp và lấp đầy khoảng trống kỹ năng kỹ thuật số của công ty dễ dàng hơn bao giờ hết. Cuộc cách mạng kỹ thuật số có nghĩa là, đối với nhiều công việc trực tuyến hoặc dựa trên phần mềm, nhân viên không cần phải ở gần công ty. Trên thực tế, họ thậm chí không cần ở cùng một quốc gia.

Nhiều công ty ở Mỹ, Úc và Anh đang thuê các freelancers cho công việc kỹ thuật số ở các nước đang phát triển và nó tạo ra những cơ hội nghề nghiệp mới mà trước đây không tồn tại. Những người làm việc từ xa am hiểu công nghệ ở các quốc gia đang phát triển đảm nhận công việc trong các lĩnh vực như tối ưu hóa động cơ, thiết kế kỹ thuật số, phát triển phần mềm và lập trình máy tính.

Những loại công việc này mang lại nguồn thu nhập mới cho các chuyên gia Việt Nam có kỹ năng chuyên môn. Một lợi ích nữa là họ không yêu cầu việc đi lại tốn thời gian. Thay vào đó, những vai trò này cho phép làm việc linh hoạt hơn, tạo việc làm cho nhiều người hơn bao giờ hết.

Công việc công nghệ tự do cũng là một giải pháp cho nhóm người có học vấn nhưng thất nghiệp đang phát triển nhanh chóng trong nước. Cùng với bằng đào tạo CNTT, sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận công việc tự do kỹ thuật số đã từ nước ngoài, cho phép họ tham gia vào thị trường việc làm.
Làm việc linh hoạt cũng mang đến nhiều lợi ích cho phụ nữ Việt Nam. Đối với những người nội trợ, các công việc về công nghệ cho phép tự do làm việc tại nhà, vì vậy họ có thể kiểm soát thời gian làm việc, thay vì từ bỏ cơ hội việc làm.

Bangladesh là một ví dụ tuyệt vời về cách mà làm việc linh hoạt xúc tác cho sự phát triển mạnh của các nền kinh tế ở các nước đang phát triển. Nhờ một loạt các sáng kiến phi chính phủ thúc đẩy hoạt động tự do và tăng cường kết nối giữa các khu vực đô thị, quốc gia này hiện là nhà cung cấp lao động trực tuyến lớn thứ hai trên thế giới. Bangladesh chiếm 16 phần trăm của tất cả các freelancers toàn cầu, kiếm đến 100 triệu USD mỗi năm. Và chỉ sau mỗi Ấn Độ, chiếm 24% lực lượng freelancers trên thế giới.

Sự số hóa của các nước đang phát triển, như Việt Nam, là tin tức tích cực cho nền kinh tế toàn cầu. Điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp có thể tiếp cận một nhóm freelancers chuyên về công nghệ tài năng rộng lớn hơn bao giờ hết. Điều này đang nhanh chóng làm thay đổi cục diện kinh tế của toàn bộ các quốc gia và triển vọng của các công dân.

Tác giả: Lars Wittig, Quản lý Quốc gia IWG cho Philippines, Việt nam, Campuchia, Thái Lan và Hàn Quốc
 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom