Samsung đang "đặt cược" vào dòng Galaxy Z series 5G thay vì dòng Galaxy Note, liệu điều này có thể thành công?

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,803
Được thích
497
1332 #1

Có lẽ những câu chuyện về Galaxy Z Fold3 | Flip3 5G đã quá nhiều nhưng hôm nay, chúng ta "mượn" bộ đôi này để nhắc về dòng Galaxy Note, khi đến hiện tại (tháng 8/2021), chúng ta không có bất kì mẫu Galaxy Note thế hệ mới nào và tình hình đặt hàng khả quan cho bộ đôi màn hình gập có thể "đe doạ" tới dòng flagship gắn liền với bút S-Pen này.

Galaxy Note khả năng cao là "đã chết" dù không phải theo một cách chính thức. Samsung có thể sẽ đưa dòng Note rất được "thèm muốn" trở lại vào năm 2022 nhưng hiện tại, Galaxy Note đã được thay thế bằng Galaxy Z Fold3 5G với bút S-Pen.

Các tùy chọn bút cảm ứng lần đầu tiên xuất hiện trên thế hệ mới nhất của dòng Z series 5G và có vẻ như Samsung đã hoàn thành quá trình chuyển đổi sang cho người dùng có đầy năng lượng mới. Liệu Samsung có muốn dòng Note quay lại sau khi smartphone màn hình gập chiếm vị trí trung tâm?


Tất nhiên, câu chuyện phức tạp hơn một chút so với việc Samsung chỉ thay thế dòng Galaxy Note bằng dòng Galaxy Z series 5G. Sự thiếu hụt linh kiện toàn cầu đang diễn ra có thể đã đóng một phần nhỏ trong quyết định không tung ra cả hai sản phẩm song song với nhau.

Với sự sẵn có khan hiếm cho chip và các thành phần quan trọng khác, việc thiếu hụt các bộ phận trưng bày công nghệ của hãng sẽ không có lợi cho công ty và vì vậy, Samsung có thể đã thực hiện việc ưu tiên cho dòng màn hình gập.

Hoặc là, đây cũng có thể là một phần của chiến lược loại bỏ dần dòng Galaxy Note. Các mẫu Galaxy Note trước đây gồm Galaxy Note10 | Note10+ 5G ra mắt năm 2019 đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong dòng sản phẩm Galaxy và chắc chắn đóng góp một phần trong việc thúc đẩy thành công trên thiết bị di động của Samsung.


Tuy nhiên, các báo cáo cho thấy Samsung dự kiến nhu cầu không quá mạnh mẽ với Galaxy Note20 | 20 Ultra 5G nên có thể dẫn đến việc công ty chỉ sản xuất 2/3 số lượng theo kế hoạch ban đầu.

Sức hấp dẫn của dòng Galaxy Note có thể đang suy yếu và có lẽ Samsung tin rằng màn hình gập là thị trường mới để "hốt bạc"? Dù bằng cách nào thì Samsung cũng đã đưa ra lựa chọn của mình. Nói đến đây, màn hình gập được ưu tiên hơn nhưng liệu sự hi sinh với dòng Note trong thời gian dài hay ngắn hạn sẽ được đền đáp xứng đáng?

Sự yêu thích của Samsung với smartphone màn hình gập thế hệ này không phải là không có rủi ro. Nếu không có Galaxy Note, các khách hàng là người dùng trung thành của công ty phải đối mặt với viễn cảnh phải trả ít nhất $1799.99 (ở VN là 41 990 000 VNĐ) cho Galaxy Z Fold3 5G.


Ngoài ra, khách hàng phải bỏ thêm $50 (gần 1.2 triệu VNĐ, chưa có giá ở VN) cho bút S-Pen Fold hoặc $100 (ở VN là 3.5 triệu VNĐ) cho bút S-Pen Pro nếu người dùng muốn có trải nghiệm đầy đủ và thậm chí nhiều hơn nữa với ốp lưng kiêm bút S-Pen có giá 1 990 000 VNĐ.

Đó là số tiền lớn (TECHRUM lấy giá khởi điểm + ốp lưng bút S-Pen thì tổng cộng hết 43 980 000 VNĐ, tức là gần 44 triệu VNĐ) với mẫu máy có thiết lập camera kém hơn so với Galaxy Note20 Ultra 5G của năm 2020 và thậm chí kém hơn so với Galaxy Note20 5G.

Như vậy, Galaxy Z Fold3 5G vẫn có khả năng là thiết bị cầm tay thích hợp cho một bộ phận người dùng nhất định và nhiều người hâm mộ dòng Galaxy Note có thể chỉ cần nằm ngoài chu kì nâng cấp của năm thay vì chung với nhóm người dùng màn hình gập.


May mắn thay, Galaxy Z Flip3 5G có giá khởi điểm hợp lí hơn khi chỉ từ $999.99 (ở VN là 24 990 000 VNĐ). Tuy nhiên, chiếc điện thoại nắp gập vui nhộn và thú vị này không thực sự được thiết kế nhằm thu hút những khách hàng sử dụng Galaxy Note truyền thống.

Đặc biệt là hiện cả hai máy đang được chạy quảng cáo rất rầm rộ. Đây là bản chất "gambit" thực sự của Samsung, khi mà thiết bị màn hình gập cho thị trường đại chúng với chi phí giống như smartphone sử dụng năng lượng truyền thống (tức máy dạng phẳng).

Nếu Galaxy Z Flip3 5G bán đủ tốt và hiện tại máy có thể có mức giá tương đương với mẫu Galaxy S21+ 5G thì Samsung sẽ tự đặt bản thân mình trong nhiều năm ở vị trí tiên phong của dòng sản phẩm màn hình gập.


Không có đối thủ nào khác có khả năng mang đến smartphone màn hình gập có khả năng sớm ra mắt thị trường đại chúng. Huawei Mate X2 5G được thiết kế rất tốt nhưng có mức giá đắt đến phi lí và sẽ khó bán ở phương Tây nếu không có ứng dụng của Google, kể cả ở Việt Nam nếu hãng thực sự tạo ra thử thách cho chính mình.

Còn với mẫu OPPO X 2021, smartphone tạo nên khái niệm máy có thể cuộn lại của công ty Trung Quốc có thể sẽ đắt ngang ngửa nếu máy được tung ra thị trường trong thời gian tới.

Ngay cả Mi MIX Fold 5G của Xiaomi cho thị trường Trung Quốc vốn có giá cả phải chăng hơn một chút so với dòng sản phẩm Galaxy Z series 5G của Samsung vẫn sẽ có mức giá dự kiến trên $1500 (gần 35 triệu VNĐ) nếu máy được tiếp cận với người dùng toàn cầu nhưng gần như là không.


Hầu như tất cả các thương hiệu lớn khác vẫn gần với khái niệm đắt tiền hơn là giai đoạn tiến ra thị trường đại chúng với smartphone có thể linh hoạt của chính bản thân mình. Có thể sẽ mất 1 / 2 lần lặp lại trước khi các công ty này thu hẹp khoảng cách với nhau.

Samsung có vẻ đã sẵn sàng để "tận hưởng" ít nhất một vài năm nữa dẫn khi đầu mảng di động bằng việc "hốt bạc" trên các mẫu smartphone màn hình gập. Ngay cả đối thủ lớn nhất của công ty là Apple dự kiến sẽ không tung ra mẫu máy màn hình gập cho đến năm 2023 và thậm chí có thể có mức giá "trên trời".

Tất nhiên, việc vươn lên dẫn trước để thành công trong cuộc chơi di động màn hình gập theo cách chính thống còn lâu mới được đảm bảo. Trên thực tế, sự vắng mặt của Galaxy Note thế hệ mới tạo cơ hội cho các đối thủ của Samsung giành thêm thị phần, đặc biệt nếu "đặt cược" vào màn hình gập.


Cụ thể, Xiaomi đã có một năm 2020 và 2021 tăng trưởng mạnh mẽ khi tận dụng sự sụp đổ của Huawei nhằm thách thức người dẫn đầu thị trường là Samsung nhằm giành vị trí hàng đầu về thị phần toàn cầu. OPPO cũng tương tự như vậy.

Vị trí dẫn đầu lâu nay của Samsung trong mảng smartphone đang có dấu hiệu tuột dốc và điều này có lẽ phần nào giải thích tại sao hãng lại sẵn sàng cho thử thách thiết kế nên smartphone màn hình gập.

Người dùng vẫn muốn thứ gì đó tập trung vào năng suất hơn là dùng Galaxy Z Flip3 5G nhưng không muốn chi số tiền khủng cho Galaxy Z Fold3 5G nên có thể chuyển sang các flagship khác như Xiaomi Mi 11 Ultra 5G, Sony Xperia 1 III 5G, OPPO Find X3 Pro 5G và những mẫu máy khác.


Samsung có thể gặp khó khăn hơn nhiều trong việc cạnh tranh với các flagship trong trường hợp không có Galaxy Note thế hệ mới. Đặc biệt là khi Pixel 6 | 6 Pro 5G và iPhone thế hệ mới sắp ra mắt và chắc chắn sẽ nằm trong tầm ngắm của những người đang tìm kiếm máy mới trước cuối năm nay.

Điều đó cho thấy các nhà sản xuất trong lịch sử đã phải vật lộn nhằm chống lại sức hấp dẫn của điện thoại được trang bị bút stylus của Samsung. Với người hâm mộ, không có gì khác hơn khi đến gần với Galaxy Note.

Đừng quên rằng ở thời điểm, Galaxy S21 Ultra 5G vẫn bao phủ phần lớn vị trí của Galaxy Note và Samsung luôn có thể quay trở lại dòng sản phẩm này nếu smartphone màn hình gập không tốt như kế hoạch. Samsung có lẽ sẽ nghỉ ngơi một thời gian ngắn trước khi rút khỏi dòng Galaxy Note.


Samsung đã hi sinh dòng Galaxy Note để làm cho máy màn hình gập trở thành xu hướng chủ đạo trong năm 2021 này. Đó là "trò chơi đầy táo bạo" khi đẩy lùi mũi nhọn của mình ra phía trước và ngăn chặn sự cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu Trung Quốc.

Bằng cách tận dụng công nghệ mà các đối thủ hiện không thể so sánh ở mức giá cạnh tranh với các flagship thì hiện Samsung có lợi thế hơn. Nhưng rõ ràng là không có phần thưởng nào mà không có rủi ro và Samsung đang để lại khoảng trống trong dòng sản phẩm của mình mà những công ty khác sẽ tìm cách lấp đầy.

Như TECHRUM đã chia sẻ trước đó, Samsung vẫn có thể dòng Galaxy S nghỉ ngơi vào năm 2022 như cách đã làm với Galaxy Note trong năm 2021 nhằm tạo sự cân bằng, cuối năm vẫn ra mắt Galaxy Z series 5G thế hệ mới nhằm đáp ứng mong mỏi rất lớn của người dùng.


Cũng vì thế nên nhiều người dùng sẵn sàng bỏ luôn Samsung nếu thực sự hãng khai tử dòng Galaxy Note, vì rõ ràng họ thích sự tiện dụng, nhanh gọn nhưng tất yếu nhất chính là bút S-Pen "độc quyền" có thể rút ra vào mà không rườm rà như trên Galaxy S21 Ultra 5G và Galaxy Z Fold3 5G, chưa kể phải có ốp lưng riêng biệt kiêm bút S-Pen và có kích thước to, dài và không đủ tính năng như trên Galaxy Note, nếu không thì chỉ là máy bình thường như nhiều máy khác.

Nhưng có lẽ, chỉ có Samsung mới biết chuyện gì đang xảy ra trên thực tế và chúng ta chỉ là những con người nhận định và phỏng đoán. Tuy nhiên, theo cảm nhận riêng của người biên dịch thì.... cũng không mấy hi vọng nhiều cho dòng sản phẩm vốn rất được ưa chuộng và để cạnh tranh với iPhone thế hệ mới.

Kể cả khi dù rằng bản thân không chấp nhận thực tế thì vẫn phải thừa nhận rằng trong tương lai tới đây, smartphone màn hình gập, trượt, cuộn,.... sẽ là các thiết bị chủ đạo. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì không, hãy để lại bình luận nhé! 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom