Samsung đang cân nhắc từ bỏ Android, tập trung phát triển Tizen OS

thuanngotau

†ђµลииq๏†ลµ™
Tham gia
10/2/14
Bài viết
3,818
Được thích
6,911
12449 #1

Samsung - một trong số các nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới nổi tiếng với hàng loạt các mẫu thiết bị Android lại đang cân nhắc để giảm thiểu sự phụ thuộc vào nền tảng mở của Google để đặt cược vào hệ điều hành do chính họ phát triển. Tờ The Korea Times (KT) vừa đưa tin cho rằng Samsung sẽ đi theo con đường của Apple với việc tập trung phát triển nền tảng Tizen OS của riêng mình.

Một nguồn tin giấu tên từ Samsung đã nói với KT rằng "nếu bạn không có hệ sinh thái của riêng mình, bạn sẽ không có tương lai." Cho tới thời điểm hiện tại, Samsung đang phụ thuộc rất nhiều vào Android khi hầu hết các sản phẩm smartphone hay tablet của họ đều chạy nền tảng của Google, tuy nhiên vẫn có các ngoại lệ như dòng smartphone Z cho thị trường Ấn Độ, các mẫu smartwatch và một vài thiết bị điện tử gia dụng khác đang chạy Tizen OS.

Nếu căn cứ theo thị phần của Samsung trong thị trường smartphone toàn cầu thì có thể thấy họ hoàn toàn có cơ sở cho một bước đi mạo hiểm với hai khả năng xảy ra, hoặc sẽ thành công và phát triển mạnh mẽ hoặc sẽ chỉ gây ra rất nhiều hệ luỵ. Nguồn tin nội bộ nói trên của Samsung thừa nhận rằng họ đã quá chậm chân trong việc phát triển hệ sinh thái độc lập nhưng không quên lưu ý rằng "Samsung đang ngày càng trở nên tốt hơn bao giờ hết".

Để thực hiện chiến lược này, trước hết Samsung sẽ tiến hành các bước nghiên cứu, chuẩn bị bằng loạt smartphone Tizen dành cho thị trường Ấn Độ. Dòng sản phẩm "Z" chạy Tizen OS của Samsung hiện đang khá phổ biến tại thị trường này với doanh số khoảng 64 triệu chiếc tính riêng trong Q1 năm nay. Điều này chứng tỏ Tizen đang khẳng định được sức mạnh cạnh tranh của nền tảng này. Ngoài smartphone thì các sản phẩm khác của Samsusng như camera, smartwatch, TV cũng sẽ được lựa chọn để cài đặt và thử nghiệm Tizen.

Tizen là hệ điều hành mở dựa trên Linux cho các thiết bị bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng, tivi thông minh, và máy ảnh thông minh. Mô hình cấp phép liên quan đến phần mềm sử dụng nhiều mã nguồn mở có thể không tương thích (xem mô hình cấp phép, dưới đây) và độc quyền SDK. Nó nhằm mục đích cung cấp trải nghiệm cho người dùng ổn định trên các thiết bị. Tizen là dự án trong Linux Foundation và được quản lý bởi Tập đoàn chỉ đạo Kỹ thuật gồm Samsung, Intel và một số khác.

Hiệp hội Tizen thành lập để hướng dẫn vai trò công nghiệp của Tizen, bao gồm yêu cầu thu nhập, xác định và tạo điều kiện cho mô hình dịch vụ, ngành công nghiệp tiếp thị và giáo dục. Thành viên của Hiệp hội Tizen gồm những đại diện cho mọi thành phần chủ yếu của ngành công nghiệp điện thoại hiện nay và tất cả khu vực trên thế giới. Các thành viên hiện tại bao gồm các nhà điều hành, OEM và các nhà lãnh đạo máy tính: Fujitsu, Huawei, Intel Corporation, KT, NEC CASIO Mobile Communications, NTT DOCOMO, Orange, Panasonic Mobile Communications, Samsung, SK Telecom, Sprint và Vodafone. Trong khi Hiệp hội Tizen quyết định cần làm gì để hoàn thiện Tizen, tập đoàn chỉ đạo kỹ thuật xác định những mã code nào thực sự cần thiết để đưa vào hệ điều hành để hoàn thành những mục tiêu. Gốc Tizen trở lại Samsung Linux Platform (SLP) và dự án LiMo và gần đây, Samsung sát nhập dự án Bada của mình vào Tizen.
Theo phoneArena
 
Last edited by a moderator:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom