Samsung là Apple của thị trường smartphone màn hình gập?

Mr.X

Well-Known Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
1,522
Được thích
79
4734 #1

“Thành công sinh tự mãn” - một câu ngạn ngữ cũ rất phù hợp khi thảo luận về dòng sản phẩm có thể gập lại mới nhất của Samsung. Nếu bạn đã hy vọng Samsung sẽ phá bỏ các quy chuẩn để mang đến những thiết bị màn hình gập thế hệ thứ 5 táo bạo hơn, thì sự thất vọng là điều không thể tránh khỏi. Galaxy Z Fold 5 và Galaxy Z Flip 5 có thể vẫn là đỉnh cao của smartphone màn hình gập, nhưng vẫn không thể xem là sự đổi mới trong lĩnh vực được cho là sáng tạo nhất của ngành.

Ngoài màn hình lớn hơn trên Flip, bản lề phẳng hơn và các bộ phận bên trong được nâng cấp nhẹ, bạn sẽ khó có thể phân biệt những sản phẩm này với những sản phẩm tiền nhiệm của chúng. Bạn có thể quay trở lại hai, thậm chí có thể là ba thế hệ và vẫn phải vật lộn để chọn ra một lý do thuyết phục để nâng cấp lên mẫu mới. Tốc độ đổi mới chậm chạp này rất giống iPhone - một tình huống khá đáng tiếc đối với yếu tố hình thức non trẻ của ngành smartphone.

Nhìn lại, phần lớn Samsung đã gặt hái được thành công trong những quyết định rủi ro của mình trong những năm qua. Dòng Note và bút S Pen đi kèm đã tìm được chỗ đứng trong lòng người dùng, trong khi màn hình Note Edge của năm 2014 đã giúp khởi động xu hướng màn hình cong lâu dài. Dòng Galaxy S đã trải qua một số thay đổi thiết kế được đón nhận nồng nhiệt, từ S2 và S3 đột phá cho đến S6, S8 tinh tế hơn và các mẫu hiện đại. Ngay cả Z Fold ban đầu cũng là một bước đột phá, nhưng lại ít có những thay đổi lớn.

Vì vậy, Samsung không hoàn toàn đang nghỉ ngơi trên vòng nguyệt quế của mình; có những yếu tố e ngại rủi ro hợp lý khi bạn có một sản phẩm hoạt động và được công nhận thương hiệu hàng đầu trong ngành. Đừng sửa những gì không bị hỏng.

Tuy nhiên, không giống như Apple, chính xác là không có nhiều lựa chọn thay thế khả thi để tiếp lửa cho các kỹ sư của Samsung. Pixel Fold của Google là một ứng cử viên, nhưng nó cũng đắt tiền và chỉ bán ở một số khu vực. Tương tự, các lựa chọn thay thế từ HONOR và OPPO không dễ dàng tiếp cận bên ngoài Trung Quốc và một số thị trường châu Âu.


Có thêm một chút cạnh tranh cho Samsung Z Flip, nhưng nó vẫn còn xa so với bối cảnh rộng mở của thị trường smartphone truyền thống. Motorola Razr Plus và OPPO Find N2 Flip là những lựa chọn tốt ở các thị trường tương ứng, nhưng cả hai đều đi kèm với các yếu điểm trong cập nhật và sự đánh đổi phần cứng, sẽ không tạo nhiều áp lực cho dòng Z Flip. Samsung vẫn thường là lựa chọn tốt nhất hoặc duy nhất. Nếu không có sự cạnh tranh khốc liệt, thì sẽ có rất ít hoặc không có động cơ nào để người dẫn đầu trở nên hiếu chiến hơn về phần cứng hoặc giá cả. Ngay cả khi Samsung có thể đưa ra sản phẩm như Galaxy Z Fold FE giá cả phải chăng để thúc đẩy việc áp dụng màn hình gập hàng loạt, thì tại sao lại ngừng ưu tiên tỷ suất lợi nhuận cao hơn với danh mục cao cấp hiện tại?

Chi phí phát triển và phần cứng liên quan đến thị trường màn hình gập vẫn còn cao. Những màn hình và bản lề đó không hề rẻ và có thể là những lý do chính khiến chúng ta chưa thấy ai gây áp lực về giá cho Samsung. Chưa kể đến các ứng dụng màn hình lớn và nhỏ lộn xộn mà chúng ta tiếp tục thấy từ Google và Samsung, bất chấp những tuyên bố về sự trưởng thành của phần mềm. Làm cho các thiết bị có thể gập lại hoạt động trơn tru không phải là điều dễ dàng, vì vậy chúng ta không nên mong đợi giá sẽ sớm giảm.

Dù sao, rõ ràng là Samsung vẫn dẫn đầu thị trường màn hình gập. Cũng giống như Apple, Samsung biết rằng hiệu suất cao và (gần như) không có lỗi giúp họ có quyền tính phí cao. Với phần cứng toàn diện bao gồm camera, khả năng kháng nước, sạc không dây, v.v., cùng với cam kết cập nhật không đối thủ trong lĩnh vực này, Galaxy Z Fold 5 và Galaxy Z Flip 5 chắc chắn là hai trong số những chiếc điện thoại màn hình gập tốt nhất có thể mua. Thật đáng tiếc khi mọi thứ không tiến xa hơn so với các phiên bản năm ngoái.

Theo: AndroidAuthority

Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom