Sau 3 tháng ra mắt, lỗi làm chậm ổ SSD của Windows 11 vẫn chưa được Microsoft sửa

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,332
Được thích
2,284
1464 #1

Khi phiên bản Beta đầu tiên của Windows 11 ra mắt cách đây 3 tháng, nhiều người dùng từng phản ánh rằng Windows 11 đang làm những chiếc SSD của họ có tốc độ Read chậm hơn thông thường. Bây giờ sau hơn 2 tháng Windows 11 chính thức phát hành, có vẻ như lỗi này vẫn còn tiếp diễn và Microsoft dường như chưa hề sửa lỗi này.

Theo đó, Windows 11 một lần nữa đang gây ra một số vấn đề cho người dùng, lần này với nhiều báo cáo về hiệu suất ổ SSD NVMe của người dùng chậm hơn đáng kể khi sử dụng hệ điều hành mới. Các báo cáo có thể được tìm thấy trên diễn đàn Reddit, cũng như trên các diễn đàn hỗ trợ của Microsoft. Các báo cáo về vấn đề này có từ vài tháng trước, khi Windows 11 vẫn đang trong giai đoạn Preview build nhánh Beta, nhưng các báo cáo vẫn còn xuất hiện sau 2 tháng Windows 11 chính thức phát hành.


Cụ thể nhiều người dùng đã sử dụng CrystalDiskMark và AS-SSD, hai trong số các phần mềm giúp đo tốc độ Read/Write của ổ SSD và kết quả cho thấy hiệu suất của các ổ SSD trên Windows 11 có thể chậm hơn nhiều lần trong một số trường hợp đối với ổ NVMe. Vấn đề đặc biệt ảnh hưởng đến hiệu suất Read của ổ SSD trong khi các số liệu khác không bị ảnh hưởng nhiều. Bạn đọc có thể thấy ở dưới đây hình ảnh được chia sẻ trên Reddit bởi người dùng MahtiDruidi , so sánh tốc độ của cùng một ổ SSD chạy Windows 10 và Windows 11.

Nguồn gốc của vấn đề vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng một số nguyên nhân có thể đã xuất hiện. Một điều mà người dùng ban đầu chỉ ra là tính năng bảo mật dựa trên ảo hóa (VBS) khiến hiệu suất ổ SSD của họ giảm xuống đáng kể, nhưng nó không tạo nên toàn bộ sự khác biệt giữa Windows 10 và Windows 11.


Một phát hiện gần đây hơn cho thấy rằng vấn đề liên quan đến ổ SSD nào chứa cài đặt Windows 11. Nếu bạn chạy benchmark trên ổ SSD không chứa Windows 11, tốc độ Read/Write của ổ SSD đó sẽ nhanh như thông thường. Hình ảnh dưới đây do người dùng PleasedPen25317 chia sẻ trên các diễn đàn hỗ trợ của Microsoft cho thấy sự khác biệt lớn đến mức nào khi so sánh hai ổ SSD Samsung 980 Pro NVMe 2TB trên cùng một máy (ổ bên trái chứa Windows 11 còn ổ bên phải thì không).

Một báo cáo gần đây khác tuyên bố rằng bản cập nhật Windows 11 mới nhất, build 22000.348 đã cải thiện một chút hiệu suất SSD, mặc dù nó vẫn khác xa so với hiệu suất SSD thông thường trên Windows 11. Một đại diện của Microsoft trên Reddit đã thừa nhận vấn đề này vào khoảng ba tháng trước khi Windows 11 vẫn còn trong giai đoạn Preview build nhánh Beta, nhưng có vẻ như một bản sửa lỗi đã không kịp ra mắt và hai tháng sau, sự cố vẫn tiếp diễn. Khi người dùng làm sáng tỏ hơn các nguyên nhân tiềm ẩn, hy vọng Microsoft sẽ khắc phục sự cố nhanh hơn.

Theo X.DA
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom