Sau nguồn cung chip bán dẫn, việc thiếu kỹ sư trình độ cao trên toàn cầu sẽ là vấn đề lớn tiếp theo

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,122
Được thích
17,200
743 #1

Trong khi các nhà sản xuất linh kiện và OEM đang tìm kiếm hướng đi nhằm giảm bớt tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn, một vấn đề lớn tiếp theo mà chúng sẽ phải đối mặt trong năm nay chính là thiếu kỹ sư chất lượng cao trên toàn cầu. Theo nhiều chuyên gia trong ngành cho biết, sự thiếu hụt nhân viên có trình độ đang ở mức báo động, đặc biệt là các kỹ sư cần thiết để thiết kế chip mới và giải quyết những vấn đề trong khâu sản xuất ngày càng phức tạp hơn.

Nhiều nguồn tin được trích dẫn bởi WSJ chỉ ra rằng, khoảng cách giữa cung và cầu ngày càng gia tăng .

"Các nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới đang cạnh tranh mạnh mẽ về vấn đề nhân lực cho quá trình mở rộng cơ sở sản xuất trên khắp thế giới, giúp giải quyết tình trạng thiếu chất bán dẫn [...] Nhiều nhà máy mới tập trung vào việc chế tạo trị giá hàng triệu USD đòi hỏi hàng nghìn kỹ sư có trình độ, kỹ thuật viên giám sát và quản lý quá trình sản xuất để vận hành, trong khi các nhà nghiên cứu giúp đổi mới loại chip đồng thời đưa ra quy trình chế tạo chúng."

Tại Đài Loan, nơi đặt trụ sở của TSMC, nhà sản xuất chip Apple A-series và M-series có vẻ như vấn đề này đang trở nên tồi tệ ở mức báo động.

"Tại Đài Loan, một cường quốc toàn cầu về sản xuất chip, khoảng cách tuyển dụng đang ở mức cao nhất trong hơn sau năm qua. Theo 104 Job Bank, một báo cáo vào tháng 8 năm ngoái thông qua nền tảng tuyển dụng đã ước tính rằng, sự thiếu hụt nhân lực trung bình hàng tháng đối với công nhân sản xuất là khoảng 27.700 nhân viên, tăng 44% so với năm trước. Bên cạnh đó, mức lương trung bình hàng tháng trong ngành sản xuất chip đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.
Yao-Wen Chang, trưởng khoa Kỹ thuật Điện và Khoa học Máy tính của Đại học Quốc gia Đài Loan, một trong những chương trình kỹ thuật hàng đầu của Đài Loan cho biết: "Vấn đề thiếu hụt nhân tài ngày càng trở nên trầm trọng hơn, chủ yếu là do nhu cầu tăng lên đột biên" ... "Việc giải quyết vấn đề này trong thời gian ngắn hạn sẽ không mấy khả quan"."Trong khi Apple tự thiết kế chipset cho sản phẩm của mình, TSMC vẫn cần các kỹ sư với chuyên môn cao để vận hành nhà máy.

"Ở Đài Loan, việc thiếu kỹ sư có tay nghề cao sẽ làm chệch hướng phát triển trong công nghệ khi quá trình sản xuất ngày càng trở nên phức tạp hơn. Terry Tsao, giám đốc marketing toàn cầu cảu Hiệp hội ngành công nghiệp SEMI và là chủ tịch chi nhánh Đài Loan cho biết: "Cần nhiều bằng tiến sĩ hơn nữa, những người cùng tham gia vào thế hệ tiếp theo cho ngành công nghiệp bán dẫn".

Có một thách thức đặc biệt trong việc thu hút kỹ sư phần mềm tham gia sản xuất chip, vì vai trò này chỉ mang tính chất hậu trường, không có khả năng chỉ ra sản phẩm hoàn chỉnh theo cách mà một nhà phát triển ứng dụng tiêu dùng có thể làm được.

"Santosh Kurinec, một giáo sư tại Học viện Công nghệ Rochester, cho biết số lượng sinh viên đăng ký vào chương trình kỹ thuật điện hệ đại học của trường đã giảm dần đều, từ khoảng 50 vào giữa những năm 1980 xuống còn khoảng 10 ở thời điểm hiện tại."

Đối với các cường quốc công nghệ và công nghệ, có lẽ Hoa Kỳ sẽ là quốc gia thiệt thòi nhất do giới hạn nghiêm ngặt về số lượng kỹ sư ở nước ngoài có thể đủ điều khiện nhận thị thực cần thiết để làm việc trong nước. Apple chia sẻ rằng những hạn chế về nguồn cung gây ra bởi sự thiếu hụt chip trên toàn cầu đã khiến công ty thiệt hại 6 tỷ USD trong Q4 tài chính của công ty.

Xem thêm:

TECHRUM.VN / THEO: 9TO5MAC
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom