Smartphone Android cần bao nhiêu RAM vào năm 2022, liệu 4GB RAM có còn đủ?

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
3,896
Được thích
2,434
1968 #1

Nhìn lại 15 năm smartphone ra đời và phát triển, chúng ta có thể thấy rằng đó là một chặng đường dài về tiến bộ phần cứng của các hãng sản xuất smartphone. Nếu bạn còn nhớ, thì gần một thập kỷ trước, một chiếc smartphone xuất xưởng chỉ được trang bị RAM 512MB và CPU lõi đơn hoặc lõi kép mà thôi. Apple luôn không quan tâm đến dung lượng RAM trên iPhone và từng cho rằng 1GB RAM là không cần thiết.

Trong khi đó, các nhà sản xuất smartphone Android khác như Samsung lại từng bước tăng dung lượng RAM trên các mẫu smartphone của mình. Samsung Galaxy Note 3 được ra mắt vào tháng 9 năm 2013 và là mẫu smartphone đầu tiên trên thế giới có 3GB RAM. Trong khi các mẫu smartphone Android tầm trung giá rẻ lúc bấy giờ chỉ được trang bị 1GB, thậm chí là 512MB RAM.

Tại sự kiện CES 2015, ASUS đã thúc đẩy mọi thứ hơn nữa khi ra mắt ZenFone 2 với mức RAM khổng lồ là 4GB. Ở thời điểm đó mẫu smartphone Android này được coi là có dung lượng RAM ngang ngửa với PC lúc đó. Nếu 4 GB RAM đã là một số lượng đáng ngờ vào năm 2015, thì OnePlus 6 đã đẩy mọi thứ lên thẳng 6 GB RAM vào năm 2018.


Tính đến nay, thì mức RAM trung bình của smartphone Android hiện nay là 8GB RAM, một số mẫu thậm chí còn được trang bị 16 đến 18 GB RAM. Ngay cả những mẫu smartphone Android giá rẻ hiện nay cũng đều được trang bị 4-6 GB RAM. Theo lý thuyết, sự mở rộng lượng RAM cao khủng khiếp này dự kiến sẽ đạt những con số ấn tượng hơn nữa. Tuy nhiên, câu hỏi luôn đặt ra cho người dùng là RAM bao nhiêu là đủ cho một mẫu smartphone Android?

Theo đuổi số lượng RAM cao đang là xu hướng hiện nay và thành thật mà nói, đó là xu hướng để các hãng smartphone Android thu hút người dùng. Khi mua smartphone, chắc chắn người dùng sẽ chọn mẫu có dung lượng RAM càng cao càng tốt. Hơn nữa, có nhiều RAM hơn khi mua smartphone cũng là một cách người dùng có thể tiếp tục sử dụng nó trong tương lai.

Đi tìm câu trả lời, smartphone Android cần bao nhiêu RAM năm 2022?

Để tìm ra dung lượng lý tưởng, trang tin AndroidAuthority đã tiến hành thử nghiệm ba mẫu smartphone có dung lượng RAM khác nhau là Galaxy S21 Ultra (12 GB), OnePlus 9 Pro (8 GB) và Pixel 3 XL (4 GB). Bạn có thể thấy sự khác biệt giữa dung lượng RAM ở đây, nhưng nó nhằm mục đích giúp bạn có thể thấy sự khác biệt trong ba trường hợp riêng biệt.


Cụ thể thử nghiệm này của trang tin AndroidAuthority sẽ đo dung lượng RAM đang sử dụng và RAM trống sau mỗi lần mở thêm ứng dụng, game mới. Thử nghiệm sẽ lặp đi lặp lại cho đến khi Android buộc phải xóa đa nhiệm của các ứng dụng đang chạy nền để có RAM mở tiếp ứng dụng sau. Danh sách các ứng dụng, game được sử dụng trong bài thử nghiệm như sau:
  • Subway Surfers - 750MB
  • 1945 AirForce - 850 MB
  • Candy Crush - 350MB
  • Brawl Stars - 500MB
  • Minecraft - 800MB
  • Asphalt 9 - 800MB
  • Shadowgun Legends - 900MB
  • Elder Scrolls Blades - 950MB
  • Genshin Impact - 1,4GB
  • Chrome - 2,2 GB
Kết quả cho thấy Galaxy S21 có dung lượng RAM cao nhất, với 12GB RAM nó có thể giữ được toàn bộ các tựa game trong thử nghiệm ngay cả khi dung lượng RAM vật lý đã hết và phải chuyển qua sử dụng RAM ảo từ bộ nhớ trong. Để đẩy mọi thứ đi xa hơn, AndroidAuthority còn mở thêm cả Google Chrome với 12 tab khác nhau và nó ngốn tới 2,2GB RAM. Cuối cùng, Galaxy S21 đã buộc phải xóa đa nhiệm của Minecraft.


Pixel 3 XL, gần như là một thảm họa trong thử nghiệm này khi nó chỉ giữ được 3 tựa game đồng thời, bao gồm : Subway Surfers, 1945 AirForce và Candy Crush. OnePlus 9 Pro với 8GB RAM có màn trình diễn không tồi khi chỉ bị xóa đa nhiệm tựa game Candy Crush và 1945 AirForce

Kết luận - Cần bao nhiêu RAM?

Với bài thử nghiệm trên, chúng ta có thể kết luận rằng 4 GB là không còn là dung lượng RAM đủ nữa để trải nghiệm smartphone Android một cách mượt mà. Nếu bạn chỉ sử dụng các ứng dụng văn phòng sẽ phù hợp với 4GB RAM, ứng dụng mạng xã hội là vừa đủ nhưng việc vừa chơi game, vừa lướt Facebook sẽ cần tối thiểu 6-8GB RAM ở năm 2022 này. Xem chi tiết video của AndroidAuthority ở dưới đây:Theo Gizchina
 

o_o4.0

New Member
Tham gia
16/1/22
Bài viết
7
Được thích
0
#2
Ứng dụng ngày càng nặng, chạy theo công nghệ thời.
Muốn đồ họa đẹp thì than nặng, muốn ứng dụng nhiều tính năng cũng than nặng... Như Iphone chê lên chê xuống tù túng. Android cũng chê lên chê xuống họ đâu biết Android đang chạy theo yêu cầu của họ rồi chính họ chê Android.
 

IkutaTeru

New Member
Tham gia
16/11/21
Bài viết
6
Được thích
1
#3
8GB RAM là thấy hợp lý, vì trong điều kiện sử dụng thông thường, chả ai mở cả đống game chơi cùng một lúc cả, để đa nhiệm nhiều game thì nóng máy và ngốn pin thôi, nếu chỉ đa nhiệm 1 game và vài app khác như FB, app tin nhắn, web nhiều tab thì 8GB gánh ngon lành.
 

iter

New Member
Tham gia
31/1/16
Bài viết
18
Được thích
5
#4
Nếu không có nhu cầu về game thì 4GB là đủ
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom