Smartphone Pixel đã được FBI can thiệp được rao bán trên thị trường một cách công khai

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
2043 #1

Hồi tháng 6/2021, một câu chuyện vừa vỡ lở ra về cách hoạt động cùa Cục điều tra Liên bang Mỹ (hay FBI) dẫn đến hàng trăm vụ bắt giữ, khi cơ quan này đã tạo ra công ty bán smartphone Android với những ai cần sự riêng tư được đặt lên hàng đầu, nhất là tội phạm.

Theo đó, trên những chiếc điện thoại này có cài sẵn ứng dụng Anom và đó là tính năng nổi bật của "công ty" FBI. Anom là ứng dụng nhắn tin ẩn được FBI quảng cáo là rất an toàn và riêng tư.

Tất nhiên, những tên tội phạm mua những chiếc điện thoại của FBI đã sử dụng ứng dụng Anom để điều hành hoạt động tội phạm. Tuy nhiên, vấn đề là ứng dụng không có sự riêng tư và FBI đang lắng nghe những gì xảy ra trong đó.


Với hàng tấn bằng chứng, FBI sau đó đã bắt giữ hàng trăm tên tội phạm và bây giờ, ứng dụng này đã trở thành một trong những hoạt động thành công nhất trong việc điều hành của FBI.

Tuy nhiên, điều gì đã xảy ra với tất cả những chiếc điện thoại đó? Chắc chắn rằng không phải tất cả những ai đã mua nó đều sử dụng cho hoạt động tội phạm. Hóa ra là một số điện thoại đã có mặt trên các trang web như Craigslist tại Mỹ.

Sau đó, mọi người mua điện thoại và nghĩ rằng chúng là điện thoại Android bình thường với mức giá hời. Tờ Vice đã có thể mua được một trong những chiếc điện thoại của FBI như thế này khi liên lạc với những người đã vô tình mua nó.


Cho đến hiện tại, những bằng chứng cho thấy hầu hết các smartphone Android được FBI can thiệp vào đều là Pixel của Google với dòng A-series như Pixel 4a và Pixel 3a, những mẫu máy đã ra mắt khá lâu.

Mặc dù là Pixel nhưng chúng không chạy giao diện người dùng Pixel dựa trên Android. Thay vào đó, máy đi kèm với ROM tùy chỉnh được gọi là Arcane OS. Hiện có rất ít thông tin về nguồn gốc của Arcane OS nhưng nó dường như khiến hầu hết các chức năng của máy trở nên vô dụng.

Chẳng hạn như không có ứng dụng được cài đặt sẵn nào thực sự hoạt động, như khi nhấn vào ứng dụng Instagram thì không có gì xảy ra. Toàn bộ hệ điều hành hiển thị như vậy tạo ra cảm giác rằng đó chỉ là máy bình thường như bao máy khác.


Sau khi khởi động lại, bạn sẽ nhập mã PIN và vào màn hình chính nhưng vẫn trông bình thường. Nếu mở ứng dụng máy tính thì sẽ tự chuyển sang mở ứng dụng Anom, sau đó tiến hành đăng nhập và bắt đầu trò chuyện.

Trong Cài đặt nhanh (hay Quick Settings), có phím tắt để xóa toàn bộ điện thoại được biểu thị bằng biểu tượng trông giống như máy hủy tài liệu. Toàn bộ điểm chính của điện thoại này là lừa bọn tội phạm sử dụng ứng dụng Anom với lí do rằng có sự an toàn để nói về bất cứ điều gì.

Nếu muốn tìm hiểu thêm, bạn có thể vào đọc toàn bộ bài của tờ Vice tại đây và tờ báo này cũng có bài chi tiết về cách FBI tạo ra công ty giả mạo làm "bình phong" cho mình tại đây.

Xem thêm:


 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom