So sánh 4GB RAM trên iPhone 13 và 18GB RAM trên smartphone Android, cái nào tốt hơn?

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,201
Được thích
2,483
3209 #1

Chắc chắn phải có điều đặc biệt nào đó thì Apple mới có thể trang bị chỉ 4GB RAM trên mẫu iPhone 13 mới nhất của mình. Trong khi đó, những mẫu smartphone Android hàng đầu hiện nay đã đạt ngưỡng 18GB RAM. Trên thực tế, với công nghệ mở rộng RAM, smartphone Android có thể nhận được 20GB RAM hoặc hơn, vượt mặt cả những chiếc PC, laptop hiện nay.

Xem xét rằng hàng triệu người vẫn mua iPhone, có một câu hỏi hiển nhiên mà nhiều người sẽ đặt ra. Tại sao 4GB RAM vẫn đủ cho iPhone trong khi dung lượng tương tự này khó có thể đủ cho smartphone Android? Chà, nếu là những người đam mê smartphone hay các độc giả blog công nghệ, chắc chắn bạn sẽ biết câu trả lời cho câu hỏi này. Có phải Apple đã quá giỏi trong việc tiết kiệm tài nguyên của iOS hay Android được tối ưu quá kém. Để trả lời câu hỏi này, hôm nay hãy cùng TECHRUM phân tích ngắn gọn điều này nha.


Trước hết, bạn phải hiểu chức năng của RAM trên smartphone, nó là nơi lưu trữ tạm thời dữ liệu hoạt động của bộ vi xử lý. Như vậy, người dùng có thể lấy thông tin này bất cứ khi nào họ muốn. Ví dụ, nếu phần mềm chạy trên smartphone được ví như một bài kiểm tra toán thì RAM giống như một tờ giấy nháp, mang theo các bước của phép tính, và bộ xử lý là công thức tính toán chịu trách nhiệm tính toán. Có nghĩa là, khi diện tích của tờ giấy nháp không đủ, hiệu quả của phép tính sẽ giảm. Điều này rõ ràng cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ trả lời câu hỏi.

Từ ví dụ trên, chúng ta có thể dễ dàng suy ra rằng iPhone không cần nhiều RAM là do thuật toán của iOS đơn giản và hiệu quả hơn và không yêu cầu quá nhiều giấy nháp. Mặt khác, nó có một cục tẩy, có thể được xóa trong khi đếm và khu vực đã sử dụng có thể được dọn dẹp kịp thời. Tất nhiên, đây chỉ là một suy luận logic cơ bản dựa trên các sự kiện. Chúng ta cần đi sâu hơn ở phần dưới đây.

Sự khác biệt giữa iOS và Android:

Trước hết, mặc dù cả hai nền tảng iOS và Android đều dành cho là smartphone màn hình cảm ứng, tuy nhiên logic hoạt động của hai nền tảng này khá khác nhau. Ví dụ: do giới hạn của các dịch vụ của Google trong Android, tất cả các APP phải hoạt động ở chế độ nền. Điều này có nghĩa là, nếu bạn mở APP 100MB, thì RAM sẽ bị ngốn 100MB. Trong thực tế, ứng dụng trên smartphone Android của bạn sẽ liên tục hao RAM trong suốt cả ngày, ngay cả khi bạn không mở nó. Điều này có nghĩa là rất nhiều ứng dụng sẽ chạy trong nền khiến Android trở thành nền tảng vô cùng ngốn RAM. Do đó cần nhiều RAM hơn trên smartphone Android để có thể chạy mượt mà nhất.


Ngược lại, iOS của Apple sử dụng cơ chế đóng băng nền việc chấp nhận thông tin được thống nhất với dịch vụ của Apple. Tất cả các tin nhắn đẩy của APP cần phải được gửi tới Push Notification Service của Apple trước tiên, sau đó mới được gửi tới người dùng. Đồng thời, khi APP ở chế độ nền, Android là cơ chế hoạt động thực và iOS là nền ảo. Trên iOS, khi APP ở chế độ nền, nó sẽ bị tạm dừng hoạt động và không hoạt động. Khi tác vụ trước đó dừng lại, hệ thống sẽ ghi lại trạng thái của ứng dụng hiện tại. Khi cần tiếp tục, phần mềm sẽ được khôi phục lại trạng thái trước khi gián đoạn theo các bản ghi có sẵn.

Trong khi Android, nhiều ứng dụng hơn sẽ yêu cầu nhiều RAM hơn. Với số lượng ứng dụng tích hợp ngày càng tăng, smartphone Android cần nhiều hơn mức 4GB RAM để hoạt động. Ưu điểm của iOS là nó không yêu cầu quá nhiều RAM mà vẫn có thể hoạt động ổn định. Như vậy, bây giờ chúng ta có thể hiểu tại sao Apple lại thoải mái trang bị chỉ 4GB RAM trên iPhone 13 mà không lo người dùng phản ảnh giật lag trong khi Android đã ở mức 18GB RAM trên các mẫu flagship.

Sự khác biệt giữa các yêu cầu về nguồn mở và kín:

Cùng một ứng dụng chạy trên Android và iOS sẽ chiếm một lượng RAM khác nhau. Ngoài sự khác biệt về cơ chế hệ thống, việc nhà phát triển tối ưu hóa APP thực sự có liên quan đến nó. iOS là một hệ thống khép kín mà chỉ Apple mới có thể sử dụng, vì vậy Apple có những yêu cầu khắt khe hơn đối với các nhà phát triển và cơ chế xét duyệt hoàn thiện hơn. Các nhà phát triển cần một cơ chế tối ưu hóa mạnh mẽ hơn để thích ứng với phần cứng của Apple.


Ngược lại, Android, là một hệ thống mã nguồn mở và có cơ chế quản lý lỏng lẻo hơn. Vì vậy, đối với các nhà phát triển ứng dụng, không cần phải suy nghĩ quá nhiều về việc thích ứng phần cứng. Điều này dẫn đến việc mặc dù là cùng một APP nhưng bộ nhớ chiếm dụng của Android lại lớn hơn iOS do chưa được tối ưu hóa đầy đủ.

Cái nào tốt hơn - RAM nhiều những không được tối ưu hay RAM ít nhưng được tối ưu?


Nhìn thấy điều này, bạn sẽ thực sự hiểu tại sao Apple không cần tăng dung lượng RAM trên các mẫu iPhone mới nhất của mình. Nhiều người dùng có thể vẫn còn thắc mắc, cái nào tốt hơn, RAM nhiều hơn hay RAM ít hơn? Đối với bản thân iPhone của Apple, RAM ít có nghĩa là chi phí thấp hơn trước tiên và rõ ràng là tốt hơn. Đối với người dùng, dù là RAM 4GB hay RAM 18GB, miễn là người dùng có thể sử dụng mượt mà là tốt nhất. Vì vậy, đối với người dùng thực tế, kích thước RAM trên giấy không thực sự quan trọng nếu smartphone không chạy trơn tru và hiệu quả, thì nó vẫn chỉ là rác mà thôi.

Theo Gizchina
 
Tham gia
14/6/22
Bài viết
64
Được thích
2
#2
rồi cuối cùng cái nào nhanh hơn, tiêu đề thì cái nào tốt hơn xong kiểu thôi để KH trải nghiệm báo sau =))
 
Top Bottom