So sánh chi tiết Lumia 930 và Lumia 1520

MrChip Rom

Niềm vui bất tận
Tham gia
11/2/14
Bài viết
2,487
Được thích
6,828
21488 #1

Lumia 930 là một thiết bị cao cấp tiếp theo sử dụng nền tảng Windows Phone 8.1 và được bán ra cùng nhiều ưu đãi lớn cho người dùng. Tuy nhiên thiết bị này có cấu hình hầu như tương tự chiếc Lumia 1520 và một số điểm khác nhau làm cho người dùng phân vân trong quá trình chọn mua sản phẩm.

Nhận ra được điều đó, cũng như để đáp ứng yêu cầu từ các thành viên nên hôm nay diễn đàn xin gửi đến bạn đọc bài so sánh chi tiết giữa thiết bị Lumia 930 và Lumia 1520 để các bạn có một cái nhìn tổng thể hơn về hai thiết bị. Ngoài ra, Tech Rum cũng hy vọng một phần nào đó giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc chọn cho mình thiết bị phù hợp.

Thiết kế


Về phần thiết kế thì Lumia 930 được thiết kế vuông vức nam tính và nhỏ gọn hơn rất nhiều so với người đàn anh 1520 của mình. Lớp vỏ sau hơi cong nên sẽ rất chắc chắn khi bạn cầm thiết bị trên tay. Còn Lumia 1520 mang trong mình một màn hình rộng 6-inch, mỏng hơn so với Lumia 930 tầm 1.1 mm, hứa hẹn một trải nghiệm tuyệt vời cho những bạn thích chơi game, nghe nhạc, lướt web và nhiều hơn nữa.

Cá nhân mình khi nhìn thấy thiết bị Lumia 930 có thiện cảm nhiều hơn so với thiết bị Lumia 1520 vì vẻ ngoài nó quá đẹp. Tuy nhiên, nếu bạn biết một số đặc điểm khác nữa về thiết bị Lumia 930, chắc chắn bạn sẽ phân vân trong việc chọn lựa cho mình một thiết bị cao cấp. Vậy ngoài thiết kế ra thì Lumia 930 còn những gì mà người dùng phải suy nghĩ lại? Mời bạn xem qua bảng so sánh chi tiết về cấu hình của hai thiết bị này.

Tổng quan


Về cấu hình thì hai thiết bị này có cấu hình ngang nhau về một số mặt. Tuy nhiên, cũng có một số điểm trên thiết bị Lumia 930 có mà thiết bị Lumia 1520 không có và ngược lại. Đầu tiên là việc cả hai thiết bị sử dụng công nghệ màn hình hoàn toàn khác nhau, Lumia 930 sử dụng công nghệ màn hình OLED, Lumia 1520 sử dụng công nghệ màn hình IPS LCD nhưng cả hai đều có độ phân giải màn hình là 1920 x 1080 pixels.

Điểm nhấn ở đây là việc sử dụng công nghệ màn hình, thiết bị 930 cho ra màu sắc nịnh mắt hơn so với thiết bị 1520. Màu sắc trên thiết bị 930 hiển thị rất sáng và bắt mắt người dùng, tôi tin rằng bạn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy điều này. Nếu bạn là một người thích chơi game hoặc xem phim thì màn hình OLED trên Lumia 930 có thể thực hiện tốt và đầy đủ việc đó cho bạn. Ngược lại nếu bạn cần một mức độ màu sắc ở mức trung thực thì Lumia 1520 sẽ thực hiện tốt việc đó. Bạn có thể xem qua một số bức ảnh bên dưới về màn hình của hai thiết bị này.Điểm tương đồng tiếp theo là cả thiết bị đều có bộ nhớ RAM 2GB, bộ nhớ trong 32GB, sử dụng bộ xử lý Snapdragon 800, camera 20MP, camera trước có mật độ điểm ảnh lên đến 1280 x 960 cho ra những bức ảnh rất tuyệt vời, sẽ khá là phù hợp cho những bạn nào thích tự sướng. Nhưng tại đây lại có một vấn đề mắc phải ở thiết bị 930.


Đó là vấn đề về bộ nhớ, tôi đã thắc mắc việc này rất nhiều vì tại sao Nokia lại cắt đi việc hỗ trợ thẻ nhớ ngoài cho thiết bị Lumia 930. Có phải do chiến thuật kinh doanh của họ hay một lý do nào đó thuộc phạm trù của phần cứng thiết bị (có thể do thiết kế không cho phép). Hầu hết các sản phẩm Lumia mang camera PureView đều có chức năng chụp ảnh RAW, và điều này đòi hỏi dung lượng lưu trữ thật thoáng đãng. Đây thực sự là một điểm trừ cho thiết bị 930, một điều đáng tiếc cho dòng điện thoại cao cấp này. Cho nên nếu thiết bị này có cả việc hỗ trợ thẻ nhớ ngoài thì người dùng không phải phân vân nhiều trong việc lựa chọn.

Bộ nhớ trong 32GB thật sự tương đối nhiều nhưng sau này tôi phải làm sao nếu một lúc nào đó thiết bị của tôi gặp vấn đề và tôi phải đặt lại điện thoại của mình? Bộ nhớ điện thoại trong quá trình sử dụng sẽ gia tăng bộ nhớ khác. Vấn đề nảy sinh ra khi tôi có những trò chơi với thành tích tích cá nhân cao, tuy nhiên đến một lúc nào đó tôi muốn cài trò chơi mới và không muốn xóa trò cũ trong khi bộ nhớ máy đã đầy. Thật nan giải khi không có thẻ nhớ gắn ngoài. Ngược lại, Lumia 1520 sẽ giúp bạn giải đáp hết tất cả các câu hỏi này, làm cho mọi thứ dễ dàng hơn. Đây là một vấn đề đã khiến cho người dùng phân vân trong quá trình chọn máy.


Một vấn đề nữa về thiết bị Lumia 930 mà tôi muốn nói tới: màn hình Glance. Tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ người dùng như: "tại sao Lumia 930 có double tap mà lại không có màn hình Glance?". Lumia 930 không hề có màn hình Glance tương tự như Lumia Icon (phiên bản độc quyền của nhà mạng Verizon). Nguyên nhân chính là do màn hình Lumia 930 không có "bộ nhớ hiển thị " hay còn gọi là "display memory". Bộ phận này có chức năng truy xuất các thông tin thời gian, tin nhắn, email v.v... và xuất ra bên ngoài màn hình.

Có thể do vấn đề về chi phí, chúng tôi từng thu nhận được một số thông tin về vấn đề này và Nokia không đưa ra câu trả lời cụ thể. Đây là một điểm trừ so với Lumia 1520 nhưng điều này cũng không quan trọng lắm vì màn hình Glance có thể làm giảm tuổi thọ của pin, trong khi đó màn hình khóa vẫn có thể phục vụ bạn hiệu quả về việc xem thời gian, tin nhắn, thông báo, cuộc gọi nhỡ... Cá nhân tôi cảm thấy điều thiếu sót này trên 930 hơi tiếc, nhưng cũng không quan trọng lắm. Chúng ta hãy nhìn vào mặt tốt của mọi vấn đề: Nokia đã cố gắng đem những gì tốt lên thiết bị của mình đẻ bù đắp lại?

Và vấn đề bù đắp ở đây là bộ xử lý chuyển động SensorCore trên thiết bị Lumia 930. Thiết bị Lumia 1520 tạm thời không có tính năng này. Bạn có thể tìm hiểu sơ qua bộ xử lý chuyển động này tại đây: Tin tức - SensorCore chính là tương lai cho các ứng dụng chăm sóc sức khoẻ trên WP | TECH.RUM | Nghiện Công Nghệ


Đánh giá về hiệu năng khi chơi game: Về mặt phần cứng thì cả hai thiết bị này tương tự nhau. Tuy nhiên khi tôi cầm hai thiết bị và cài cùng một lúc một trò chơi, Lumia 930 khởi động trò chơi có phần nhanh hơn so với Lumia 1520.

Cả về vấn đề duyệt web, Lumia 930 luôn thực hiện tốt hơn so với người đàn anh của mình. Hoạt động của Lumia 930 có chút trơn tru hơn.

Có thể do Lumia 930 đang được sử dụng phiên bản Windows Phone 8.1 Final và được cài đặt sẵn bản cập nhật mới nhất Lumia Cyan nên hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn. Đây là một vấn đề cần cân nhắc lại khi thiết bị Lumia 1520 được nâng cấp lên phiên bản Cyan, chúng tôi hứa sẽ làm rõ lại vấn đề này khi các thiết bị ở cùng một phiên bản phần mềm.


Chi tiết đánh giá vê pin thì bạn có thể xem tại đây: Đánh giá - Đánh giá thời lượng Pin trên Nokia Lumia 930: Khá tốt! | TECH.RUM | Nghiện Công Nghệ

Dung lượng pin của thiết bị Lumia 1520 thật sự lớn: lên đến 3400mAh. Tuy nhiên, khi sạc thì vào pin rất chậm hơn so với Lumia 930. Vấn đề ở đây không phải là dung lượng của pin hai máy có phần chênh lệch (Lumia 930 mang dung lượng pin 2420mAh), mà là về tốc độ sạc vào pin mà tôi nhận được trong qua trính sử dụng.

Lumia 1520 có màn hình lớn tiêu tốn nhiều điện hơn nhưng bù lại có pin dung lượng cao hơn. Bù trừ ra thì có thể nói, thời lượng pin của hai máy khá tương đồng.

Tạm kết:

Như các bạn đã thấy ở trên, cả hai thiết bị này tương đồng nhau nhưng chỉ có một số điểm bù trừ cho nhau tạm chấp nhận được. Nếu bạn là một người thích màn hình to, chơi game nhiều và muốn sở hữu khả năng mở rộng lưu trữ từ thẻ nhớ trong dòng điện thoại cao cấp hiện tại thì Lumia 1520 là lựa chọn tốt cho bạn. Ngược lại, nếu bạn thích sự nhỏ gọn, tiện lợi, thiết kế nam tính hơn, là tuýp người thích màu sắc nịnh mắt cũng như không có nhu cầu sử dụng bộ nhớ mở rộng, thời lượng pin tạm ổn thì Lumia 930 là lựa chọn tốt cho bạn.

Còn lại thì tất cả mọi thứ đều tương tự nhau. Cá nhân tôi nếu được chọn, tôi sẽ chọn việc chờ đợi thêm một thiết bị mới ra mắt với đầy đủ hơn về mọi thứ. Nhưng lựa chọn vẫn là ở bạn, chúng tôi đã đưa ra bài viết này cho các bạn có thêm một cái nhìn tổng quát hơn về hai thiết bị, ngoài ra không mang một tính chất nào khác cả.

Hy vọng rằng sau bài viết này thì bạn có thể biết mình cần gì để có thể lựa chọn cho mình một thiết bị tốt và phù hợp với sở thích cá nhân. Bài viết có thể sẽ được bổ sung hoặc sửa chữa để hoàn chỉnh tốt hơn, vì thế nếu phát hiện bất cứ sai sót gì trong bài, xin bạn hãy góp ý bên dưới. Đừng quên cho chúng tôi biết đánh giá của bạn khi xem qua bài viết này nhé.

MrChip Rom
Techrum.vn
 
Last edited by a moderator:

nhonvaduong

New Member
Tham gia
13/6/14
Bài viết
287
Được thích
171
#2
nếu đã không so được thì đừng mang vấn đề sạc vào chi cho phiền:angry:. rõ là 3400mAh sạc phải lâu hơn chứ. tôi dùng 1520 với mật độ TB: lướt fb vài giờ, chơi ít game 1h30p, nghe ít cuộc gọi 20p, đọc báo bằng IE khá nhiều thì pin vẫn chơi được 2 ngày 15 tiếng mới sạc:beauty:. 930 là thiết bị đẹp nhưng bị cắt giảm nhiều quá. Glance screen độc đáo của Lumia, thẻ nhớ ngoài, pin quá nhỏ (cùng kích thước Z1 nhưng Z1 đã là 3000mAh), dày hơn nên ko sexy lắm :sosexy:
Mod cho mình hỏi ngoài lề là nhạc chuông NOKIA tune mặc đinh của 930 giống hay khác với 1520? mình ghiền bản nhạc chuông ấy :go:
 
Last edited by a moderator:

Cello

New Member
Tham gia
12/7/14
Bài viết
1
Được thích
0
#3
màn hình 930 mà nói nịnh mắt hơn thì hơi sai lầm (không hiểu viết bài có tìm hiểu kĩ không).đã có bài so sánh bên tinh tế của bác Cuhiep.1520 cho đến giờ vẫn là một trong những đt có màn hình đẹp nhất
 

MrChip Rom

Niềm vui bất tận
Tham gia
11/2/14
Bài viết
2,487
Được thích
6,828
#4
màn hình 930 mà nói nịnh mắt hơn thì hơi sai lầm (không hiểu viết bài có tìm hiểu kĩ không).đã có bài so sánh bên tinh tế của bác Cuhiep.1520 cho đến giờ vẫn là một trong những đt có màn hình đẹp nhất
a @tdiddy.2 cho ý kiến của mình đi a
 

MrChip Rom

Niềm vui bất tận
Tham gia
11/2/14
Bài viết
2,487
Được thích
6,828
#5
có sao mình đánh giá vậy thôi bác . nhiều người cũng đáng giá màn hình 930 có màu sắc nịnh mắt hơn. bài này viết đã khảo sát qua nhiều người chứ ko phải mình tự nói. bên Tinhte đánh giá vậy nhưng mình lại ko thấy vậy. ko nịnh hay gì cả . sự thật là vậy.
 

TR02

New Member
Tham gia
9/2/14
Bài viết
0
Được thích
5,971
#6
màn hình 930 mà nói nịnh mắt hơn thì hơi sai lầm (không hiểu viết bài có tìm hiểu kĩ không).đã có bài so sánh bên tinh tế của bác Cuhiep.1520 cho đến giờ vẫn là một trong những đt có màn hình đẹp nhất
Việc đánh giá màn hình thì tuỳ người, với anh Hiệp thì là đẹp, còn với người khác thì là nịnh mắt. Mỗi người một nhận định :) còn 1520 màn đẹp thì mình ko ý kiến vì cái này đã có nhiều chủ đề để nói.

Hiện nay 1520 so với 930 thì màn 930 thực tế với một người dùng bình thường sẽ thấy đẹp hơn
 

TR02

New Member
Tham gia
9/2/14
Bài viết
0
Được thích
5,971
#7
nếu đã không so được thì đừng mang vấn đề sạc vào chi cho phiền:angry:. rõ là 3400mAh sạc phải lâu hơn chứ. tôi dùng 1520 với mật độ TB: lướt fb vài giờ, chơi ít game 1h30p, nghe ít cuộc gọi 20p, đọc báo bằng IE khá nhiều thì pin vẫn chơi được 2 ngày 15 tiếng mới sạc:beauty:. 930 là thiết bị đẹp nhưng bị cắt giảm nhiều quá. Glance screen độc đáo của Lumia, thẻ nhớ ngoài, pin quá nhỏ (cùng kích thước Z1 nhưng Z1 đã là 3000mAh), dày hơn nên ko sexy lắm :sosexy:
Mod cho mình hỏi ngoài lề là nhạc chuông NOKIA tune mặc đinh của 930 giống hay khác với 1520? mình ghiền bản nhạc chuông ấy :go:
hê hê, thực ra thì cái sạc của Lumia 1520 vốn dĩ sẽ nhanh hơn nhờ con Snapdragon 800 đó :D tuy nhiên có lẽ do firmware chưa ngon nên thời lượng sạc nó hơi lâu, mình nghĩ lên bản Cyan sẽ cải tiến nhiều vấn đề này
 

nhonvaduong

New Member
Tham gia
13/6/14
Bài viết
287
Được thích
171
#8
hê hê, thực ra thì cái sạc của Lumia 1520 vốn dĩ sẽ nhanh hơn nhờ con Snapdragon 800 đó :big_smile: tuy nhiên có lẽ do firmware chưa ngon nên thời lượng sạc nó hơi lâu, mình nghĩ lên bản Cyan sẽ cải tiến nhiều vấn đề này
2 con dùng chung loại chip S 800 mà bác :brick:
 

nhonvaduong

New Member
Tham gia
13/6/14
Bài viết
287
Được thích
171
#10

canhcutnamphi

New Member
Tham gia
12/2/14
Bài viết
203
Được thích
183
#12
màn hình 930 mà nói nịnh mắt hơn thì hơi sai lầm (không hiểu viết bài có tìm hiểu kĩ không).đã có bài so sánh bên tinh tế của bác Cuhiep.1520 cho đến giờ vẫn là một trong những đt có màn hình đẹp nhất
930 sử dụng oled, tất nhiên cho màu ảo hơn ips rồi. Nói 930 có màn hình nịnh mắt là không sai đâu. Những màu cho contrast lớn sẽ cực đã mắt trên màn oled.
còn cuhiep bên tinhte sở dĩ khen 930 cũng là do cái mật độ điểm ảnh của nó, đứng top thời điểm hiện tại luôn đấy. Techrum ss 2 con này mà nói sơ qua khoản màn hình 2 con này quá.
 

knd

New Member
Tham gia
11/2/14
Bài viết
17
Được thích
2
#14
Bảng so sánh chưa chính xác.

+ 1520 officially là chưa có Windows Phone 8.1 (tại thời điểm này)
+ Sensor Core không phải là bộ xử lý chuyển động mà là phần mềm của Nokia (nay là Microsoft). Sensor Core SẼ có trên 1520 khi nó được cập nhật Lumia Cyan (lý do: 930 và 1520 đều dùng Snapdragon 800 hỗ trợ điều này).
 

TR02

New Member
Tham gia
9/2/14
Bài viết
0
Được thích
5,971
#15
Bảng so sánh chưa chính xác.

+ 1520 officially là chưa có Windows Phone 8.1 (tại thời điểm này)
+ Sensor Core không phải là bộ xử lý chuyển động mà là phần mềm của Nokia (nay là Microsoft). Sensor Core SẼ có trên 1520 khi nó được cập nhật Lumia Cyan (lý do: 930 và 1520 đều dùng Snapdragon 800 hỗ trợ điều này).
Sensor Core dịch ra nó thế thôi :smile: đâu có sai :big_smile:

Thiết bị Lumia 1520 tạm thời không có tính năng này
còn Lumia 1520 chạy 8.1 hiện tại gần như Final rồi, đương nhiên trong bài chỉ đánh giá qua 2 bản hiện tại chứ chờ Cyan thì đến khi nào mới lên bài :big_smile: tất nhiên là khi Cyan ra sẽ quay lại chiến bài khác chứ
 

guy10

New Member
Tham gia
25/2/14
Bài viết
181
Được thích
95
#16
hài lòng với em 1520 này quá tuyệt không cần bàn cãi nhiều
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom