Sony Mocopi có thể biến người thành nhân vật nữ Anime chỉ với 6 cảm biến nhỏ và một chiếc điện thoại thông minh

hanhha

Member
Tham gia
13/8/22
Bài viết
113
Được thích
17
411 #1

Từ đầu năm nay, Sony đã lên kế hoạch tận dụng sự gia tăng độ nổi tiếng của các VTuber - những ngôi sao YouTube ảo (thi thoảng là Twitch) - và quá trình chuyển đổi cuộc sống thành thực tế ảo hoàn toàn một cách chậm mà chắc của chúng ta. Sony sẽ ra mắt một hệ thống ghi hình chuyển động mới có mức giá phải chăng, hoạt động dựa trên 6 cảm biến gắn liền với cơ thể và một chiếc điện thoại thông minh để bắt trọn mọi chuyển động.

Các nhân vật được dựng trên máy tính xuất hiện trong phim, trên TV và các video game từng được thiết kế thủ công hoàn toàn. Đây là một quá trình tốn kém về cả thời gian lẫn vật chất mà kết quả thì lại khiến chuyển động của các nhân vật trông thiếu tự nhiên (nói thẳng ra là không đạt được kỳ vọng). Công nghệ nắm bắt chuyển động đã giải quyết được vấn đề này bằng cách ghi hình lại những chuyển động có thần của người biểu diễn và chuyển chúng sang các nhân vật ảo, từ biểu cảm khuôn mặt cho đến cả sự chuyển động của mắt.

Hollywood tiếp cận công nghệ nắm bắt chuyển động này qua quá trình sản xuất phim nặng về kỹ xảo VFX đòi hỏi nhiều thiết bị đắt tiền như She-Hulk với camera được gắn lên đầu diễn viên và những studio rộng lớn được trang bị cảm biến để bắt trọn chính xác sự chuyển động của toàn cơ thể. Nói cách khác, khoản chi phí cho những thứ như thế vượt quá khả năng của hầu hết VTuber.

Vẫn còn có phương án tiết kiệm hơn, ví dụ như sử dụng motion tracker nhưng độ chính xác không cao cho lắm. Công nghệ VR, như HTC Vive, giúp theo dõi chuyển động toàn thân bằng máy theo dõi có thể gắn lên người hay các trạm gốc nhưng giá cả cho công nghệ này cũng lại tăng lên. Trong khi SlimeVR cho phép theo dõi chuyển động của nhiều chi trên cơ thể với mức giá vài chục triệu đồng. Đây là chương trình thuộc dạng gọi vốn cộng đồng nên cũng đồng nghĩa với việc sẽ có lỗi xảy ra.

Phụ kiện Mocopi của Sony không chỉ đơn giản là xuất thân từ hãng điện tử nổi tiếng. Nó sử dụng sáu cảm biến theo dõi không dây nhẹ (gợi nhớ đến AirTags của Apple) trên mắt cá chân, cổ tay, lưng dưới và phần đầu. Tổng thể cả bộ sẽ có mức giá khoảng 8,5 triệu đồng. Đắt đỏ nhưng vẫn rẻ hơn tiền đầu tư studio hoặc thiết bị Vive. Dù cho các cảm biến bằng các đai vencrô (và một cái kẹp để kẹp cảm biến đặt trên lưng dưới vào quần), khi đeo bộ phụ kiện Mocopi lên sẽ rất kín đáo, toàn bộ việc nắm bắt chuyển động sẽ do một ứng dụng trên điện thoại thông minh điều khiển.


Việc cài đặt, giống như trong video hướng dẫn này, rất dễ dàng và gọn gàng. Ứng dụng sẽ cho người dùng xem thử chuyển động cơ thể được ghi hình lại rồi áp vào nhân vật ảo sẽ ra sao. Mocopi cũng có thể được dùng như một phương án thời gian thực để đưa các nhân vật VTuber đến gần đời thực, hoặc là một nhân vật thực tế ảo trong các ứng dụng như VRChat, nhưng dù một SDK được ra mắt vào ngày 15 tháng 12, dữ liệu thu được sẽ chuyển thành chương trình hoạt hình 3D để tạo nên những nhân vật giống thực hơn.

Dù Mocopi không đem đến độ chính xác như công nghệ Hollywood vẫn tin cậy, đây vẫn là lựa chọn có mức giá phải chăng hơn để ghi hình chuyển động dành cho các nhà sản xuất phim hoặc phát triển game với ngân sách eo hẹp. Theo dự tính, hãng Sony sẽ nhận đơn đặt hàng trước vào khoảng giữa tháng 12, giao hàng khoảng một tháng sau tức tháng 1 năm 2023. Tuy nhiên, Sony vốn có ý định dành riêng Mocopi cho thị trường Nhật Bản, chưa rõ sau này nó có được xuất hiện trên thị trường khác hay không.

Xem thêm:


TECHRUM.VN / THEO: GIZMODO
 
Top Bottom