Tàu vũ trụ 45 tuổi chuẩn bị ngừng hoạt động, nhưng vẫn tiếp tục tồn tại trong không gian lâu hơn cả Mặt Trời

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,122
Được thích
17,200
1701 #1


Theo báo cáo từ Scientific American, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ - NASA đang lên kế hoạch tắt một số thiết bị trên hai tàu vũ trụ Voyager (1 và 2), nhắm mục tiêu kết thúc sứ mệnh của hai tàu thăm dò này nào năm 2030.

Ban đầu, tàu vũ trụ Voyager chỉ được tạo ra nhằm phục vụ sứ mệnh thăm dò vũ trụ trong 4 năm. Tuy nhiên, gần 45 năm sau, chúng vẫn có thể liên lạc với trung tâm kiểm soát tại NASA từ rìa không gian giữa các vì sao. Như vậy, thời gian thực tế của sứ mệnh này đã kéo dài hơn 10 lần so với dự kiến ban đầu! Bằng cách tắt nguồn một số thiết bị tiêu thụ năng lượng, các kỹ sư hy vọng rằng điều này sẽ giúp hai tàu vũ trụ có thể "thực sự nghỉ hưu" vào năm 2030.

Tàu vũ trụ Voyager 1 và Voyager 2 được phóng vào năm 1977 trong một sứ mệnh chụp ảnh Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương cùng với các mặt trăng lân cận. Tính đến thời điểm hiện tại, các tàu thăm dò này vẫn hoạt động với phạm vi xa hơn bất kỳ chiếc tàu nào khác. Voyager 1 đã vượt qua "nhật quyển" - ranh giới giữa các vì sao vào năm 2012, trong khi Voyager 2 đạt mốc đó vào năm 2018.Mỗi tàu vẫn có một số dụng cụ hoạt động, được cung cấp năng lượng bởi thiết bị chuyển đổi nhiệt phân rã phóng xạ plutonium thành điện năng. Nó cung cấp ít hơn 4 watt điện mỗi năm, vì vậy NASA đã bắt đầu chuẩn bị cho giai đoạn cuối bằng cách tắt những thiết bị này để tiết kiệm năng lượng cho những bộ phận khác.

Hai năm trước, các kỹ sư đã ngừng kích hoạt lò sưởi của máy dò tia vũ trụ, hy vọng máy dò sẽ ngừng hoạt động ngay sau đó ở nhiệt độ cực thấp bên ngoài không gian. Đáng ngạc nhiên là nó vẫn tiếp tục hoạt động bình thường trong môi trường khắc nghiệt! Các thành phần cuối cùng được sử dụng có thể sẽ là từ kế, thiết bị khoa học plasma và những thành phần khác.

Khi đi qua các khối khí khổng lồ bên ngoài hệ mặt trời vào những năm 80, một số bức ảnh từ tàu vũ trụ đầu tiên gửi cho NASA thấy rằng các mặt trăng quay quanh các hành tinh khác không giống như cách với mặt trăng của Trái đất.

Như các kỹ sư dự kiến, vào năm 2030 Voyager sẽ mất khả năng liên lạc với Trái Đất, nhưng chúng vẫn tiếp tục thực hiện sứ mệnh cuối cùng khi mang theo chiếc đĩa ghi dữ liệu về Trái Đất (bao gồm hình ảnh, ngôn ngữ, âm thanh...) với hy vọng "các sự sống khác" có thể nhận được và tồn tại lâu hơn cả Mặt Trời.TECHRUM.VN / THEO: TECHSPOT
 
Top Bottom