Tác động của dịch COVID-19 tới Việt Nam theo thống kê từ Google

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,207
Được thích
343
1871 #1

Sáng nay, lúc 6:00 Bộ Y Tế không ghi nhận ca nhiễm do virus Corona mới nào. Ngoài ra, Việt Nam đã bước đến cột mốc 100 ngày phòng chống dịch bệnh (23/1/2020 - 2/5/2020) và trong 100 ngày qua, chúng ta cũng đã chịu rất nhiều tác động khác nhau của dịch bệnh này, từ xã hội cho đến kinh tế.

Mới đây, Google vừa phát hành loạt Báo cáo di động cộng đồng (Community Mobility Report) trên toàn cầu về tác động của dịch COVID-19. Các báo cáo này nhằm cung cấp những hiểu biết sâu sắc về những gì đã thay đổi để đáp ứng với các chính sách nhằm chống lại COVID-19.

Về bán lẻ & giải trí với những địa điểm như nhà hàng, quán cà phê, trung tâm thương mại,.... tình hình hoạt động trung bình đã giảm 34% khi các nơi này buộc phải đóng cửa do lệnh giãn cách xã hội, chỉ mở bán mang về hoặc bán cầm chừng dù vẫn phải chịu lỗ rất lớn.


Về tạp hóa và dược phẩm với những địa điểm như chợ, kho thực phẩm, nhà thuốc,.... tình hình hoạt động trung bình đã giảm 22% khi các nơi vẫn mở cửa do nhu cầu về ăn uống, nhu cầu về thuốc men khi đau ốm và các bệnh lí khác. Tuy nhiên giãn cách xã hội đã khiến nhiều người hạn chế đi lại.

Về công viên với những nơi như công viên quốc gia, bãi biển công cộng, quảng trường,.... tình hình hoạt động trung bình đã giảm 30% khi các nơi này buộc phải đóng cửa do giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập đông người, phần vì người dân cũng hạn chế hoặc không ra ngoài khi không cần thiết.

Về các trạm trung chuyển cho các phương tiện công cộng, tình hình hoạt động trung bình đã giảm 41% khi các loại hình phương tiện này phải buộc ngừng hoạt động trong thời gian dài, nếu chạy phải giới hạn số người có mặt, hơn nữa người dân cũng chỉ ở nhà và không có nhu cầu đi lại cao.Với các nơi làm việc, tình hình hoạt động trung bình chỉ giảm nhẹ 13% do các công ty, xí nghiệp vẫn phải hoạt động như bình thường để đảm bảo đúng tiến độ công việc, trừ một số ngành nghề không cần thiết thì làm việc tại nhà hoặc phải nghỉ tạm thời.

Riêng các khi dân cư, tình hình hoạt động tăng nhẹ 13% khi nhu cầu về nhà ở, đất đai tăng cao trong thời kì này, hơn nữa do lệnh giãn cách xã hội, phần vì lo ngại dịch bệnh nên người dân cũng chủ yếu ở nhà và làm những công việc mình yêu thích mà trước đây không có hoặc ít thời gian để làm.

Các báo cáo này cho thấy các lượt truy cập và thời gian lưu trú tại các địa điểm khác nhau thay đổi như thế nào so với đường cơ sở. Google tính toán những thay đổi này bằng cách sử dụng cùng loại dữ liệu tổng hợp và ẩn danh được sử dụng để hiển thị thời gian phổ biến cho các địa điểm trong Google Maps.


Ảnh: Khung cảnh vắng vẻ tại Nhà thờ Đức Bà, Q.1 - TP.HCM (Michael Tatarski - Saigoneer)
Không chỉ riêng ở Việt Nam mà bất kì quốc gia nào cũng vậy, đều chịu tác động rất lớn do sự bùng phát và ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhất là nền kinh tế nhưng mức độ nghiêm trọng và thời gian diễn ra cú sốc lại bất định khác thường.

Kiềm chế được dịch bệnh này sẽ là điều kiện để hồi phục nhưng rủi ro căng thẳng tài chính kéo dài vẫn lớn. Tuy nhiên, các vấn đề nóng của quốc tế cũng tác động một phần đến sự ảnh hưởng này.

 
Last edited by a moderator:

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom