Tìm hiểu về hosting và những loại host phổ biến hiện nay

vinhpham0890

New Member
Tham gia
6/12/21
Bài viết
6
Được thích
0
109 #1
Hosting (hay web hosting) được biết đến là một dịch vụ online giúp bạn xuất bản website hoặc ứng dụng web lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, tức là bạn thuê mộ chỗ đặt trên server chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được. Hiểu rõ hơn về hosting là gì cùng chúng tôi xem chi tiết bài này ngay nhé.

Hosting là gì
Nếu như có một dịch vụ nào đó được cung cấp trên một host, ta sẽ gọi dịch vụ đó được host. Mặt khác, bất cứ thứ gì cung cấp dịch vụ được gọi là server nên host đó lúc này chính là server. Vì vậy, host hay server có rất nhiều trường hợp được dùng tương đương nhau.
Để tránh việc nhầm lẫn về định nghĩa của host, nếu như host cung cấp dịch vụ nào đó, dịch vụ sẽ được nói rõ và dùng server thay vì host. Ví dụ một web host/web server là một host cung cấp dịch vụ về truy cập trang web, một mail host/mail server là một host cung cấp dịch vụ mail.
Host là gì?
Host là dịch vụ lưu trữ các dữ liệu online. Nó được chia nhỏ ra từ máy chủ (Máy chủ vật lý hoặc VPS) nhằm giảm đi một phần chi phí. Hiểu theo nghĩa của ngành công nghệ website thì host có nghĩa là một máy tính có thể truy cập được 2 chiều (nhận và gửi kết nối).
Máy tính đó cũng là một máy chủ web (hay còn gọi là web server) chứa các dữ liệu liên quan tới website gồm: mã nguồn, dữ liệu tải lên (hình ảnh, media,...) và cơ sở dữ liệu được sinh ra trong quá trình bạn dùng WordPress (cụ thể như nội dung post, tag, page,...).
Các bạn cũng có thể sử dụng host để chạy website, webmail, phần mềm, ứng dụng hoặc sao lưu và chia sẻ được dữ liệu trực tuyến.
Hosting cũng được chia ra làm 2 loại đó là Host windows và Host linux. Host windows thì nó sử dụng phần mềm Plesk để quản lý.
Host Linux thì có rất nhiều phần mềm quản lý, còn phổ biến nhất vẫn là cPanel và DirectAdmin. Host linux thì chiếm hơn 90% thị phần Hosting trên toàn thế giới.
Các loại Host phổ biến hiện nay
Direct Admin Hosting chạy trên nền tảng linux. Và cPanel Hosting chạy trên nền tảng linux Plesk Hosting chạy trên nền tảng Windows Server ngoài ra ta còn nhiều control panel quản lý Hosting miễn phí khác: Sentora, VestaCP, CWP Control Panel, Webuzo, ISPConfig, VirtualMin.
Hosting được hiểu một cách nôm na là nơi lưu trữ dữ liệu. Theo cách hiểu này thì Hosting nó được chia thành những loại như sau:
Virtual Private Server
Các bạn nên thuê một máy chủ riêng nhưng ở đây thì nó chỉ là một máy ảo được sinh ra bởi một máy chủ vật lý mà thôi, các bạn cũng có quyền làm mọi thứ nhưng hiệu của nó lại năng kém hơn máy chủ vật lý.
VPS nó được sinh ra từ Dedicated Server thông qua công nghệ ảo hóa. Chi phí thuê VPS bây giờ cũng khá rẻ hơn trước nhiều. Chi phí thuê từ vài trăm ngàn đến vài triệu 1 tháng.
Shared Host
Nó thông qua các phần mềm quản lý File (hay công cụ quản lý webhossting: DirectAdmin, cPanel...) một máy chủ vật lý hoặc máy chủ ảo chúng sẽ được chia nhỏ thành nhiều gòi Hosting khác nhau.
Trên Hosting cũng đã được cài sẵn hết các ứng dụng nền tảng cần thiết để tạo ra, để duy trì sự hoạt động của website. Đây cũng chính là loại bạn sẽ bắt đầu dùng ngay bây giờ đó vì dễ sử dụng và đây cũng là loại host thấp nhất.

Xem thêm: Host là gì? Giải thích về Hosting cho người mới bắt đầu
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom