Tìm hiểu về trụ bóng rổ

Tham gia
13/3/22
Bài viết
175
Được thích
0
40 #1
Bóng rổ là môn thể thao đồng đội bắt nguồn từ Mỹ, có tác dụng nâng cao thể chất, phát triển sự nhanh nhẹn, sự sắc bén, chiều cao và tăng cường tinh thần tập thể cho người chơi. Để chơi được môn thể thao này, người chơi cần chuẩn bị 2 dụng cụ bóng rổ : trụ bóng rổ và quả bóng rổ.

Trụ bóng rổ là gì?
Trong thế giới thể thao, nếu “điểm danh” những môn thể thao được nhiều người yêu thích nhất thì không thể không kể đến bóng rổ, một bộ môn được coi là “môn thể thao vua” tại Mỹ. Tại Việt Nam, tuy bóng rổ không phải môn thể thao số 1 nhưng cũng đang dần được quan tâm và phổ biến hơn trước, vì vậy, nhu cầu tìm hiểu thông tin về dụng cụ hỗ trợ cho môn thể thao này cũng tăng cao hơn.

Nếu bạn đang tập chơi bóng rổ thì nhất định phải biết trụ bóng rổ là gì bởi đây là dụng cụ quan trọng không thể thiếu khi chơi bóng rổ. Trụ bóng rổ tiêu chuẩn bao gồm một trụ kim loại nguyên khối kết hợp nhiều bộ phận khác nhau như: Bảng chắn bóng, vành rổ… Trụ bóng rổ có rất nhiều mẫu mã khác nhau, có loại di chuyển được, có loại được gắn cố định vào mặt đất, có loại cho người lớn, loại cho trẻ em… Vậy kích thước trụ bóng rổ có theo một quy chuẩn nào không? Hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết.

Kích thước trụ bóng rổ tiêu chuẩn
Kích thước trụ bóng rổ bao gồm nhiều yếu tố như: Chiều cao trụ bóng rổ, kích thước bảng chắn, kích thước vành rổ...

Chiều cao trụ bóng rổ

Nếu như trong bóng đá, chúng ta có kích thước sân bóng cho futsal riêng, sân cỏ, sân 11 người, sân 5 người, sân người lớn, sân trẻ em thì bóng rổ cũng tương tự.

Theo quy định, chiều cao trụ bóng rổ sẽ được tính từ mép trên của vành rổ xuống đến dưới mặt sân thi đấu. Chiều cao trụ bóng rổ được đặt ra bởi tổ chức American Sport Education Program (ASEP) tại Mỹ và được phân chia thành nhiều mức khác nhau dựa theo từng độ tuổi nhất định. Cụ thể là:
  • Chiều cao tiêu chuẩn dành cho thi đấu chuyên nghiệp là 10 foot (tương ứng 3.05m) đối với những người khoảng từ 12 tuổi trở lên.
  • Những người chơi bóng rổ với độ tuổi khoảng từ 11 – 12 thì sẽ có chiều cao là 9 foot (tương ứng 2.74m).
  • Chiều cao này giảm tiếp xuống còn 8 foot (tương ứng 2.44m) đối với người có độ tuổi từ 8 – 10 tuổi.
  • Lứa tuổi nhỏ nhất là từ 6 – 7 tuổi được quy định chiều cao rổ tiêu chuẩn trong bóng rổ là 6 foot (tương ứng là 1.83m).
Tuy nhiên, tại Việt Nam cũng như một số quốc gia chưa chuyên bóng rổ thì những tiêu chuẩn này không được áp dụng quá khắt khe, chỉ có các giải đấu chuyên nghiệp thì mới theo quy định. Cụ thể, ngoài thay đổi theo lứa tuổi thì các rổ, vành cũng được thay đổi tùy theo thể trạng người Việt, mặc dù điều này cũng ảnh hưởng tới luyện tập kỹ thuật 2 bước lên rổ.

Kích thước bảng chắn bóng

Bảng chắn bóng là bộ phận đầu tiên và có kích thước lớn nhất trong rổ bóng rổ, được thiết kế theo dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông. Tuy nhiên, loại bảng hình chữ nhật vẫn được ưu tiên sử dụng nhiều hơn. Kích thước bảng chắn bóng rổ tiêu chuẩn phải đảm bảo các yêu cầu nhất định: Chiều rộng và chiều ngang của bảng phải đạt lần lượt là 180cm và 105cm.

Chất liệu chính để tạo thành một chiếc bảng chắn bóng chính là kính cường lực có độ dày tối thiểu là 10mm. Trong quá trình thi đấu bóng rổ, lực tác động mạnh thường khiến mặt kính bị rạn và nhanh vỡ, điều này dẫn đến khả năng chịu lực từ những pha úp rổ của rổ bóng rổ tương đối yếu. Do đó, vành rổ bóng rổ sẽ không được gắn trực tiếp vào bảng mà được nối với trụ đỡ.

Kích thước vành bóng rổ

Vành rổ chính là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo của rổ bóng rổ. Chúng thường có dạng hình tròn và kèm theo các loại giá đỡ nhỏ gọn bằng thép hoặc inox.Thông thường, chu vi của miệng vành bóng rổ chỉ lớn hơn kích thước quả bóng rổ một chút. Điều này giúp đảm bảo tính hiệu quả khi các tuyển thủ ném bóng về phía vành rổ.

Các thông số cụ thể của việc chọn vành bóng rổ tiêu chuẩn cũng được quy định chặt chẽ bởi NBA. Theo đó, bên trong vành sẽ có đường kính là 45cm. Khoảng cách từ bảng rổ cho tới vành cố định 15cm. Vật liệu để làm vành rổ bắt buộc phải là thép và có độ dày tùy chỉnh trong khoảng 1.6cm đến 2cm. Vành rổ sẽ được lắp đặt ở phía trước bảng chắn bóng rổ.
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom