Tư thế nằm để có giấc ngủ ngon 11

Tham gia
3/10/19
Bài viết
282
Được thích
1
61 #1
Không phải tự nhiên mà khoa học giấc ngủ lại quan tâm đến những tư thế ngủ đúng phương pháp, cũng chẳng phải tự nhiên mà các thầy thuốc khuyên bạn nên tìm cho mình một tư thế ngủ phù hợp. Nguyên nhân là bởi tư thế ngủ có tác động rất lớn đối với con người.

Tìm được tư thế ngủ đúng và phù hợp sẽ giúp con người kiểm soát tốt những vấn đề trên cơ thể, khắc phục được các chứng đau như đau lưng, đau cột sống, đau vai gáy, thoát vị đĩa đệm, đau dạ dày…Tư thế ngủ đúng còn can hệ đến việc hô hấp và các vấn đề như ngủ ngáy, khó thở, khò khè,...

Để có tư thế ngủ phù hợp với tình trạng của thân thể, cần trải qua một thời gian rèn luyện bản thân kết hợp với việc sử dụng một số phụ kiện tương trợ. Bạn có thể điều chỉnh dần, có sự kết hợp giữa tư thế ngủ quen thuộc và tư thế ngủ đúng để tạo sự thoải mái nhất, đảm bảo giấc ngủ của bạn không bị ảnh hưởng.

- Tư thế nằm nghiêng

Nằm nghiêng sẽ làm cho cơ thể ngả sang một bên, vai và cánh tay sẽ bị áp lực, phần gối có thể khá nâng lên hoặc duỗi thẳng, người khá cong. Tư thế nằm nghiêng là tư thế có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với một số người hay ngủ ngáy, trào ngược dạ dày, ợ nóng. Lúc nằm nghiêng thân thể sẽ hơi cong nhưng không cong quá mức, về cơ bản cột sống vẫn ở trong tư thế dễ chịu nhất, nhờ thế mà các người bị đau lưng sẽ cảm thấy bớt đau hơn lúc ngủ ở tư thế này.

Lúc nằm nghiêng, phần lưỡi được giữ đúng tư thế, không có xu thế chèn ép vào họng và đường thở, nên không gây ra ngủ ngáy hay khò khè. Các người ngủ ngáy nằm nghiêng cũng hạn chế tình trạng này rất nhiều. Nằm nghiêng giúp giảm sức ép lên thân thể, bóng đái cũng không bị đè nén, nhờ thế mà bà bầu có thể ngủ ngon hơn, giảm bớt tình trạng phải thức dậy để đi vệ sinh. Khi nằm nghiêng, có thể sử dụng một mẫu gối mềm để giảm bớt trọng lực dồn vào một bên.

Hạn chế của tư thế nằm nghiêng: Nằm nghiêng gây sức ép lên vai khiến vai bị tê cứng, phần hàm bị tì nên tác động đến vùng hàm và da mặt, khiến các nếp nhăn trên mặt gia tăng. Nằm nghiêng trái quá lâu sẽ khiến tim bị đè ép, làm tác động tới chức năng của tim. Ngược lại, nằm nghiêng bên phải quá lâu lại gây sức ép lên phổi, thể tích phổi giảm khiến nồng độ oxy rong máu giảm theo và tác động xấu tới hệ tim mạch.


- Tư thế nằm sấp

Trong tất cả các tư thế nằm ngủ thì tư thế nằm sấp được cho là tư thế không tốt cho sức khỏe nhất. Dù rằng nằm sấp giúp giảm thiểu tình trạng ngủ ngáy và có lợi cho vòng 3, thế nhưng nằm sấp lại gây bất lợi cho sự tăng trưởng vòng 1 cùng lúc gây áp lực lên hệ tiêu hóa, hô hấp, khiến máu khó lưu thông, gây nên tình trạng đau vai gáy, đau cổ.

Lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên nằm sấp trong một thời gian ngắn, tốt đa khoảng 15 phút là bạn nên đổi sang tư thế khác để tạo sự thoải mái nhất lúc ngủ.

- Tư thế thai nhi

Lúc nằm ở tư thế thai nhi, cơ thể sẽ nghiêng về một bên, cuộn người, đầu gối co lên ngực, cằm cúi xuống. Ưu điểm của tư thế này là giảm ngủ ngáy, khò khè do đường thở không bị cản trở. Tư thế thai nhi nghiêng về bên trái giúp hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày và ợ nóng.

Hạn chế: Ngủ ở tư thế thai nhi gây sức ép lên vùng cổ, lưng và vai, nếu nằm ở tư thế này quá lâu sẽ gây nên những chứng bệnh đau nhức lưng, vai, đau thần kinh hông,...

- Tư thế ngủ nằm ngửa, lưng thẳng

Tư thế ngủ đúng cách ở mỗi người sẽ khác nhau, điều này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi người. Đây được cho là tư thế ngủ đúng phương pháp và tốt nhất cho sức khỏe cũng như giấc ngủ.

Ở tư thế nằm ngửa, xương khớp và cơ bắp ở trạng thái thư giãn thoải mái, cột sống được nằm đúng tư thế nên rất có lợi cho những người mắc những bệnh có can hệ đến xương khớp, cột sống, cơ, làm hạn chế cảm giác đau ở mỏi ở khu vực đầu gối và hông.

Tư thế nằm ngửa rất phù hợp với phụ nữ, nhất là những người luôn quan tâm tới việc bảo vệ da mặt của mình. Lúc nằm ngửa, mặt hướng lên trên và không bị cọ xát với gối, không bị đè ép nên da mặt được bảo vệ và không bị nhăn nheo. Tư thế nằm ngửa còn thuận lợi cho việc tăng trưởng chiều cao bởi xương khớp có thể tăng trưởng hết tiềm năng tối đa.Khi nằm ngửa, phần đầu kê trên gối sẽ giúp thực quản ở vị trí cao hơn so vơi dạ dày, cho nên giảm được sự trào ngược, ợ tương đối khó chịu.

Hạn chế của tư thế nằm ngửa: Nằm ngửa không tốt cho người hay ngủ ngáy, khó thở. Nguyên nhân là bởi trọng lực của cơ thể trong tư thế này khiến cơ lưỡi bị hạ xuống vào vùng họng, chèn ép xuất phát thở nên khiến bạn ngủ ngáy, thở khò khè.


>>> Danh mục liên quan:
 
Top Bottom