Tư vấn chọn dung lượng RAM phù hợp với PC, Laptop để chơi game, làm việc, giải trí vào năm 2021

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,720
Được thích
2,334
1797 #1
RAM là một trong những thành phần quan trọng nhất trong bất kỳ chiếc PC, laptop nào, kể cả đắt hay rẻ, vì nó cung cấp cho PC, laptop của bạn khả năng lưu trữ thông tin trong thời gian ngắn hạn. RAM nhanh hơn nhiều so với ổ cứng thông thường, cho nên PC, laptop sử dụng tốc độ đó để tải dữ liệu của các phần mềm, ứng dụng, game đang hoạt động một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nhưng thực sự bạn cần bao nhiêu RAM trên PC, laptop vào năm 2021?

Như các câu hỏi về phần cứng máy tính khác, câu trả lời còn phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn định sử dụng PC, laptop của mình để làm gì. Tùy thuộc vào việc bạn đang muốn lướt web, làm việc hay chơi game trên PC, laptop thì dung lượng RAM bạn cần sẽ khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn của TECHRUM về cách chọn dung lượng RAM sao cho đủ so với nhu cầu của bạn vào năm 2021.

Tôi cần bao nhiêu RAM để chạy Windows 10 vào năm 2021?

Để sử dụng Windows 10 một cách hiệu quả và trơn tru nhất với các tác vụ cơ bản như lướt web, xử lý văn bản thì dung lượng 4GB RAM trên PC, laptop là đủ. Dung lượng RAM này vẫn còn được các nhà sản xuất trang bị phổ biến ở hầu hết các mẫu laptop giá rẻ hay PC văn phòng hiện nay.


Lưu ý rằng nếu chỉ có 4GB RAM, PC, laptop của bạn sẽ bắt đầu chậm lại nếu bạn cố gắng mở nhiều ứng dụng và tab trình duyệt cùng một lúc. Điều này là do 4GB RAM thường không đủ để chạy đa nhiệm hiệu quả. Cho nên bạn cần nâng cấp lên 8GB RAM nếu muốn mở nhiều tab trình duyệt cũng như đam nhiệm tốt hơn giữa các ứng dụng.

Tôi cần bao nhiêu RAM để làm việc hiệu quả vào năm 2021?

Nếu bạn đang có kế hoạch sử dụng PC, laptop của mình cho công việc, bạn sẽ cần có ít nhất 8GB RAM tùy thuộc vào bạn đang làm công việc gì. Điều này là do việc sử dụng các ứng dụng làm việc khác nhau và đa nhiệm với nhiều tab trình duyệt web khác nhau chuyên sâu hơn những gì trải nghiệm Windows 10 cơ bản, do đó bạn cần nhiều RAM hơn để đáp ứng.


Nếu bạn đang làm công việc chỉnh sửa ảnh hoặc video trên PC, laptop thì mức RAM 16GB là lý tưởng. Điều này là do phần mềm chỉnh sửa ảnh và video có xu hướng yêu cầu nhiều tài nguyên và chỉ với 8GB RAM, bạn sẽ không thể mở bất kỳ thứ gì khác trong khi sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh và video. Ngoài ra, bạn sẽ không thể chỉnh sửa video có độ phân giải trên 1080p vì lúc đó phần mềm sẽ sử dụng rất nhiều RAM gây ra hiện tượng tràn RAM.

Lưu ý rằng nếu bạn thường xuyên chỉnh sửa video ở độ phân giải cao hoặc làm công việc đồ họa nâng cao đòi hỏi nhiều tài nguyên hệ thống, bạn sẽ muốn đầu tư vào 32GB RAM (thậm chí có thể là 64GB RAM).

Tôi cần bao nhiêu RAM để chơi game vào năm 2021?

Nếu bạn muốn sử dụng PC, laptop của mình để chơi game, 8GB RAM là khá OK nhưng nên nâng cấp lên 16GB nếu bạn có thể. Điều này là do hầu hết các tựa game hiện nay có thể chạy đủ tốt với 8GB, nhưng một số tựa game thế giới mở lớn hơn có thể cần tới 12GB hoặc thậm chí 16GB RAM để load bản đồ. 16GB RAM cũng đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc gặp phải bất kỳ trục trặc nào về hiệu suất trong các tựa game hiện nay.


Nếu bạn muốn vừa chơi game lại vừa mở nhiều tab trình duyệt đồng thời hoặc các ứng dụng khác đang mở ở chế độ nền, bạn nên có 32GB RAM. Điều này là do 32GB cung cấp cho hệ thống của bạn đủ RAM để xử lý cả game lẫn các tác vụ trong nền mà không gặp bất kỳ vấn đề nào về hiệu suất.

Tôi có bao nhiêu RAM?

Nếu bạn không chắc PC, laptop của mình đang có bao nhiêu RAM và bạn muốn kiểm tra, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách kiểm tra thông tin hệ thống của mình như dưới đây.


B1: Chuột phải vào Start Menu > chọn System

B2: Kéo xuống thì bạn sẽ có thể xem tổng dung lượng RAM trên PC, laptop của mình

Xem thêm:
 
Top Bottom