Tại sao bị bóp tương tác Facebook & cách khắc phục

Tham gia
2/8/19
Bài viết
163
Được thích
0
232 #1
Tại sao Facebook lại muốn chúng ta bị bóp tương tác bán hàng trên trang cá nhân? Mục đích trang cá nhân để chia sẻ những điều thú vị trong cuộc sống từ người này với người khác và cộng đồng, nhưng chúng ta lợi dụng buôn bán và các Công ty lớn và các nghệ sĩ người nổi tiếng dựa vào và chạy quảng cáo, và làm cho bảng tin bị che lấp và gây phiền và nhàm chán đối với người trải nghiệm dùng Facebook. Và Facebook chỉ cho các hoạt động buôn bán trong group và trang page để vừa thu phí vừa kiểm soát được chất lượng.

Vậy trong trường hợp này bạn phải xử lý như thế nào để giảm tối đa ảnh hưởng tiêu cực đến trang bán hàng? Cùng Dịch vụ Seeding FB AZTECH tìm hiểu thử nhé!

Bóp tương tác là gì?

Bóp tương tác là tình trạng các bài đăng trên Fanpage hay Facebook cá nhân của bạn bị hạn chế hiển thị, khiến lượt tương tác gồm like, share, comment, reach bị giảm đi đáng kể. Chẳng hạn như:

Bạn có trang Fanpage có 10.000 lượt like và trung bình bạn sẽ tiếp cận được từ 2 – 5% trong số đó, tức là 200 – 500 người nhìn thấy bài đăng của bạn trên fanpage. Nếu bạn theo dõi page và thấy số người tiếp cận giảm sâu dưới 200 người, rất có thể Facebook đang tác động khiến fanpage bị bóp tương tác.

Nguyên nhân bị bóp tương tác Facebook

1. Đăng bài dạng chia sẻ link

Khi bị bí ý tưởng sản xuất nội dung, hoặc khi muốn kéo traffic cho website, chia sẻ link một bài viết bất kỳ lên trang Facebook là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn chia sẻ link thường xuyên và không đi kèm nội dung cũng giống như bài đang đăng tải các nội dung kém chất lượng => Dẫn đến bị bóp tương tác.

2. Bị Facebook bóp tương tác do spam

Facebook luôn có định hướng tạo một sân chơi lành mạnh, xây dựng cộng đồng kết nối người dùng nên những hành vị spam được xem là điều cấm kỵ trên Facebook. Có thể lần đầu họ sẽ gửi lời cảnh cáo, nhắc nhở bạn, nhưng nếu tiếp tục tái phạm, nhẹ thì bị bóp tương tác, nặng thì họ sẽ khóa vĩnh viễn trang của bạn.

Một số trường hợp được xem là spam:
 • Spam nội dung: Đăng bài nhiều, liên tục nhưng không chất lượng
 • Spam link: Chia sẻ link fanpage trong các hội nhóm, trang cộng đồng quá nhiều
 • Spam tương tác: Dùng Fanpage hoặc trang cá nhân đi bão “like/comment” trên nhiều bài viết khác trong khoảng thời gian ngắn.
 • Spam tin nhắn: Gửi tin nhắn đến người dùng nhưng họ không thích và report bạn.

3. Nội dung bài đăng kém chất lượng

Đừng nghĩ rằng đăng bài trên trang miễn là không vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook thì bạn muốn đăng như thế nào cũng được. Thuật toán của Facebook rất thông minh, nếu bạn chia sẻ các nội dung kém chất lượng, không thu hút người dùng lặp đi lặp lại thường xuyên – nghĩa là bạn đăng lên vào không có nhiều người quan tâm, tương tác trên post đấy thì tần suất bạn tiếp cận người dùng sẽ ngày càng ít đi.

Vì khi người dùng xem một bài viết bất kỳ nhưng không tương tác, hoặc có thời gian trên trang quá ngắn, Facebook sẽ ngầm hiểu họ không thích nội dung này và hạn chế sự xuất hiện của chúng trên trang tin của người dùng. Do đó, đăng nội dung kém chất lượng cũng là một trong những nguyên nhân khiến FB bóp tương tác trang của bạn.

Cách khắc phục tình trạng FB bóp tương tác là gì?
 • Lọc bạn bè không tương tác, cũng như xây dựng lại danh sách bạn bè thật chất lượng.
 • Nên thường xuyên tương tác với các tài khoản khác, vì Facebook luôn ưu tiên xuất hiện bài đăng của bạn cho những người có tương tác với bạn hoặc bạn tương tác với họ.
 • Khuyến khích người dùng đánh giá và checkin trên trang
 • Tạo minigame, chạy quảng cáo kết hợp sử dụng seeding Facebook để tạo hiệu ứng chim mồi, thu hút người dùng thật.
 • Xóa những nội dung dung liên quan đến bán hàng như: mua, bán, giá, đơn, số lượng, sỉ, ship… và cả những nội dung gây nhàm chán, trùng lặp trong vòng 15 ngày trước.
 • Xây dựng lại content Facebook và nghiên cứu hành vi người dùng để xem lên bài vào khoảng thời gian nào sẽ nhận được tương tác cao nhất. Hạn chế sao chép nội dung của người khác.
 • Thường xuyên đăng bài lấy tương tác thay vì tập trung vào mục đích đăng bài để bán hàng.
Trên đây là một số chia sẻ về nguyên nhân gây ra tình trạng bóp tương tác, cũng như hướng giải quyết. Mong rằng chúng mang đến những thông tin thú vị cho bạn. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp AZTECH qua Website: https://marketing.aztech.com.vn/ để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.
 
Top Bottom