Tại sao cần khởi động lại router để khắc phục lỗi đường truyền?

Tham gia
3/2/21
Bài viết
44
Được thích
0
115 #1
Đường truyền internet nhà bạn có vấn đề, bạn lại áp dụng phương pháp "thần thánh": rút bộ định tuyến hoặc modem, đợi 10 giây, cắm lại và mọi việc đều ổn. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao cách làm này lại thần kỳ đến vậy? Tại sao phải đợi 10 giây thay vì ít hơn? Quan trọng nhất là có cách nào khác để giải quyết không?

Bộ định tuyến là một máy tính nhỏ
Bạn có thể không nghĩ đến điều này, nhưng về cơ bản, một Router là một máy tính. Bên trong vỏ nhựa cũng bao gồm các thành phần như CPU, RAM và bộ nhớ lưu trữ, tất cả đều do hệ điều hành điều khiển. Giống như máy tính, các bộ định tuyến đôi khi bị lỗi, có thể do tràn bộ nhớ, CPU quá nóng hoặc lỗi nhân làm hỏng toàn bộ hệ thống.Vậy theo bạn, cách tốt nhất để giải quyết những vấn đề như vậy với máy tính là gì? Đúng vậy, tắt thiết bị, sau đó bật lại!

Bộ định tuyến sử dụng cùng một cơ chế: bạn không thực sự khắc phục được sự cố, bạn cho phép hệ thống khởi động lại từ đầu. Và phương pháp khởi động lại không sửa được các lỗi hệ thống lặp lại, nó chỉ sửa các lỗi đơn giản không thường xuyên.

Bạn có thực sự phải đợi 10 giây?
Câu hỏi đầu tiên đã được trả lời, câu hỏi thứ hai, tại sao bạn cần rút phích cắm bộ định tuyến, đợi 10 hoặc 30 giây rồi cắm lại?

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp ngay cả khi đã rút phích cắm điện, đèn trên một số thiết bị vẫn sáng trong vài giây rồi tắt hẳn chưa? Có một lý do cho điều này, và nó cũng liên quan đến các câu trả lời ở đây.

Hầu hết các thiết bị điện tử đều sử dụng tụ điện - những viên pin siêu nhỏ. Nếu bạn đã tháo rời máy tính hoặc thiết bị khác của mình để "chơi", bạn có thể đã nhìn thấy chúng.


Tất nhiên, những tụ điện này không lưu trữ nhiều năng lượng, chỉ đủ để giữ cho chip nhớ hoạt động trong vài giây. Bạn phải đợi 10 giây để các tụ điện này xả hết, giúp xóa sạch chip nhớ, để đảm bảo rằng tất cả các cài đặt tạm thời trên bộ định tuyến được đặt lại, có thể có những cài đặt khiến hệ thống trở nên tồi tệ hơn và hệ thống bị treo.

Như đã đề cập ở trên, có nhiều lý do tại sao bạn nên khởi động lại bộ định tuyến của mình. Không phải mọi vấn đề đều yêu cầu chờ 10 giây để hết và có thể được giải quyết nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn gặp sự cố mới, 10 giây chờ đợi sẽ tạo ra sự khác biệt lớn giữa khởi động lại và chạy.

Vì sao khiến router ngừng hoạt động?
Như với bất kỳ loại phần cứng nào, có nhiều lý do tiềm ẩn khiến bộ định tuyến có thể ngừng hoạt động, chẳng hạn như:

  • Lỗi treo: Là một máy tính, bộ định tuyến có thể bị treo do một số lỗi trong phần sụn (tức là hệ điều hành của nó) "ăn" quá nhiều bộ nhớ hoặc gây ra sự cố hạt nhân.
  • Lỗi xung đột địa chỉ IP: Bộ định tuyến của bạn quản lý các địa chỉ IP công cộng và riêng tư và đôi khi xảy ra "xung đột". Nếu hai thiết bị trên cùng một mạng chia sẻ cùng một địa chỉ IP hoặc nếu bộ định tuyến của bạn không có bản cập nhật địa chỉ IP công cộng mới nhất, kết nối của bạn sẽ ngừng hoạt động. Bạn sẽ cần khởi động lại bộ định tuyến để gán lại địa chỉ IP từ đầu và giải quyết sự cố.
  • Lỗi quá nhiệt: Cũng giống như máy tính, bộ định tuyến có thể bị quá nhiệt, đặc biệt nếu bạn đặt nó ở một nơi "kín" để giấu những sợi dây bị rối.
Còn nhiều lỗi khác nhưng trên đây là những lỗi thường gặp nhất, để giải quyết những lỗi trên chúng ta có một số giải pháp đơn giản dưới đây:

Giáp pháp khắc phục lỗi đường truyền
Giải pháp 1: Cập nhật chương trình cơ sở
Nếu lỗi xảy ra thường xuyên, bạn cần áp dụng giải pháp sửa lỗi phần mềm, tức là cập nhật chương trình cơ sở.

Quá trình cập nhật firmware rất đơn giản: tất cả những gì bạn cần làm là mở trình duyệt web, nhập địa chỉ IP của router để mở trang quản lý và điều hướng đến phần cập nhật.

Giải pháp 2: Kiểm tra nhiệt độ
Nếu bộ định tuyến của bạn quá nóng khi bạn rút phích cắm, hãy tìm cách giảm nhiệt độ hoạt động của nó. Bộ định tuyến có các khe cho tản nhiệt, vì vậy bạn sẽ muốn đảm bảo rằng chúng không bị che. Đôi khi những khe này bị bẩn, vì vậy bạn sẽ cần sử dụng bàn chải nhỏ hoặc bóng bụi để làm sạch chúng.


Ngoài ra, bạn nên đặt bộ định tuyến ở nơi thoáng mát và tránh đặt trong không gian kín, được che chắn khỏi các thiết bị điện tử khác. Đúng là các bộ định tuyến thường trông xấu xí nhưng để đảm bảo chúng hoạt động tốt, bạn nên đặt nó ở nơi thoáng gió hơn, điều này một mặt giúp tản nhiệt tốt, mặt khác cho tín hiệu mạnh và xa hơn.

Giải pháp tạm thời: Tự động khởi động lại bộ định tuyến
Nếu bạn không muốn khởi động lại bộ định tuyến của mình theo cách thủ công, bạn có thể lên lịch để nó tự động làm việc này. Tuy nhiên, để làm được điều này, bạn sẽ cần một số công cụ đặc biệt mà không dễ tìm thấy ở Việt Nam, chẳng hạn như phích cắm ngắt điện tự động cho phép bạn cài đặt thời gian cắt và bật nguồn cho thiết bị đang sử dụng. Nếu may mắn tìm thấy plugin này, bạn có thể đặt bộ định tuyến tự động khởi động lại 1-2 lần vào các thời điểm định trước trong ngày, chẳng hạn như khi bạn chợp mắt và đi ngủ vào ban đêm.


Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả các giải pháp trên không thành công?
Chà, có lẽ đã đến lúc rút ví và mua một bộ định tuyến mới. Cũng giống như máy tính, khi lỗi liên tục xảy ra, dù cố gắng thế nào bạn cũng nên để nó "nghỉ ngơi". Phương án cuối cùng này thực sự không thể được gọi là một giải pháp, nhưng nó có thể giúp bạn giảm bớt tải và tận hưởng các tính năng mới thú vị trên các thiết bị hiện đại hơn. Ngày nay, công nghệ không dây đã tiến bộ rất nhiều, vì vậy nếu bạn đang sử dụng một thiết bị "lỗi thời", thì nó rất đáng đồng tiền.
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom