Tại sao nên "Safely Remove" USB trước khi rút khỏi máy tính?

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
1,284
Được thích
1,682
8893 #1

USB là thiết bị lưu trữ các dữ liệu và các file nhỏ gọn và hữu ích. Người dùng có thể sử dụng USB để lưu trữ hình ảnh, các file dữ liệu quan trọng,… và mang theo trong người để sử dụng bất cứ khi nào mà họ muốn. Nhưng có rất nhiều người có thói quen copy dữ liệu từ USB vào máy tính xong là rút USB ra mà không thực hiện việc ngắt kết nối. Điều này có thể dẫn đến việc mất hoặc hư hỏng dữ liệu, đồng thời khiến USB nhanh hỏng. Hãy cùng Techrum tìm hiểu rõ chi tiết về vấn đề và hậu quả của việc rút USB đột ngột trong bài viết này nha.

Tại sao phải rút USB an toàn ra khỏi máy tính?

Giả sử bạn đang chuyển dữ liệu từ máy tính sang USB và rồi ai đó bảo bạn rút nó ra liền thì bạn sẽ không làm theo đúng không. Đúng vậy, nếu quá trình đang truyền dữ liệu từ máy tính sang USB mà bị mất kết nối đột ngột, dữ liệu của bạn sẽ bị hỏng ngay lập tức.


Điều này cũng có thể xảy ra cho dù bạn không chuyển dữ liệu, bởi vì trong do quá trình ghi bộ nhớ đệm, máy tính sẽ tự động ghi dữ liệu từ bộ nhớ RAM vào USB. Khi bạn đưa ra lệnh sao chép, hệ điều hành sẽ đợi một số yêu cầu để đáp ứng sau đó thực hiện lệnh sao chép. Vì chưa hoàn thành quá trình ghi, nên dữ liệu trên file đó sẽ bị mất và thậm chí file có thể bị hỏng.

Tại sao hậu quả sau khi rút USB trên Linux, MacOS và Windows lại khác nhau?

Theo nghiên cứu, việc rút USB đột ngột gây ra hỏng file đa số thường xảy ra trên hai hệ điều hành là MacOS và Linux. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra ở đây là: tại sao Windows lại không bị vấn đề này? Câu trả lời là do Microsoft đã vô hiệu hóa tính năng ghi bộ nhớ cache cho các ổ đĩa mà hệ điều hành coi là có thể tháo rời được. Windows cung cấp cho bạn một tùy chọn để cải thiện hiệu suất (nên chọn) và hoặc loại bỏ nhanh chóng. Bạn có thể vào xem tùy chọn này bằng cách vào Device Manager > Disk Drives > Name of drive > Properties > Policies. Có thể máy tính Windows của bạn đã cài đặt loại bỏ nhanh được kích hoạt theo mặc định.




Đối với MacOS và Linux thì khác, hai hệ điều hành này sử dụng ghi bộ nhớ đệm trên hầu như tất cả các ổ đĩa. Việc này tương tự như tùy chọn cải thiện hiệu suất trên Windows vậy. Nếu bạn chọn tùy chọn cải thiện hiệu suất, Windows sẽ luôn luôn lưu trữ dữ liệu vào ổ đĩa. Ngoài ra bây giờ, bạn sẽ thấy cảnh báo Safely Remove Hardware sau khi rút USB đột ngột.

Nên ngắt kết nối USB theo cách thủ công.


Nếu thường có thói quen rút ổ USB đột ngột thì bạn nên bỏ ngay thói quen này. Hãy dành ra một vài giây để rút USB an toàn ra khỏi máy tính, bằng cách này sẽ kéo dài được tuổi thọ USB của bạn và cũng không phải lo lắng về vấn đề các file và dữ liệu được lưu trữ trong USB bị lỗi hoặc bị thiếu.
Theo Fossbytes
 
Last edited by a moderator:

DrTam111

New Member
Tham gia
20/5/18
Bài viết
1,498
Được thích
807
#2
Từ hồi biết đến cái USB là gì đến giờ vẫn luôn safely remove. :D:D:D

Mơ ước nhỏ nhoi: vợ - con - tầng - bánh.
 

daniel-phucnguyen

Well-Known Member
Tham gia
1/6/14
Bài viết
841
Được thích
387
#5
cắm Android trên Mac xong không biết sao để safety remove nên phải tắt luôn Mac mới dám rút. haha... :byebye:
 

minhca

New Member
Tham gia
26/7/18
Bài viết
1
Được thích
0
#7
có 2 cái usb xài 6 - 7 năm r toàn rút trực tiếp , bao lần bơi máy giặt vẫn sống nhắn răng @@
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom