Tản mạn về khẩu độ kép (Dual Aperture) f/1.5 & f/2.4 trên Samsung Galaxy S9/S9+

thinhnt

Lười, rất lười
Tham gia
23/12/15
Bài viết
148
Được thích
246
3984 #1

Galaxy S9 & S9+ là những chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới có khả năng chuyển đổi khẩu độ linh hoạt giữa F/1.5 và F/2.4, đây là một tính năng rất thú vị và mang tính thực tiễn cao trong quá trình sử dụng thiết bị để chụp ảnh. Hãy cùng TECHRUM tìm hiểu thêm về hiệu quả mang lại từ dual-aperture trên camera S9/S9+.

Đầu tiên chúng ta sẽ nhắc lại một chút về khẩu độ trong nhiếp ảnh, khẩu độ là gì?

Khẩu độ là độ mở của ống kính cho ánh sáng(hình ảnh) đi vào cảm biến ảnh trên điện thoại. Khẩu độ mở càng lớn thì ánh sáng đi vào càng nhiều và ngược lại, khẩu độ càng lớn tương ứng với số giá số thể hiện càng nhỏ và ngược lại. Ví dụ f/1.5 là khẩu độ lớn hơn nhiều khi so với f/2.4


Vậy khẩu độ ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng ảnh chụp?

- Khẩu độ ảnh hưởng trực tiếp đến độ sáng của ảnh thu được (xét trên cùng một tốc độ chụp), độ mở của ống kính lớn (khẩu độ lớn) dẫn đến lượng ánh sáng thu được trong cùng một thời điểm nhiều hơn so với khẩu độ nhỏ (độ mở ống kính nhỏ hơn) do đó ảnh thu được sẽ sáng hơn.

- Độ sâu trường ảnh (DOF - Depth of Field) hay còn gọi là vùng nét, khẩu độ lớn sẽ cho ra ảnh có vùng nét nhỏ hơn, khu vực ngoài vùng nét sẽ mờ đi hay còn gọi là xóa phông "mịt mù" hơn nếu chụp ảnh với ống kính có khẩu độ lớn.


Hai khẩu độ F/1.5 và F/2.4 trên bộ đôi Galaxy S9/S9+ được Samsung cân bằng rất linh hoạt, ở chế độ tự động, dựa vào tùy ngữ cảnh chụp ảnh mà máy sẽ đưa ra quyết định sử dụng khẩu độ lớn (f/1.5) hay khẩu độ nhỏ (f/2.4). Ở điều kiện chụp đủ sáng máy sẽ ưu tiên sử dụng khẩu độ f/2.4, vì khẩu độ này cho độ sâu trường ảnh (vùng nét) lớn hơn, ảnh thu được sẽ có độ chi tiết cao hơn, khi người dùng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng, máy sẽ tự động chuyển qua dùng khẩu độ lớn hơn f/1.5, để có thể thu được nhiều ánh sáng đi vào cảm biến ảnh hơn, gián tiếp nâng cao tốc độ chụp để ảnh thu được không bị rung/nhòe hay mất nét.

Ngoài ra, người dùng hoàn toàn có thể tự chuyển đổi qua lại giữa 2 khẩu độ này theo ý thích bất cứ lúc nào khi chụp/quay trong chế độ Chuyên Nghiệp - ở chế độ này chúng ta có thể tùy chỉnh thoải mái các thông số: ISO (độ nhạy sáng), WB (Cân băng trắng), AF/MF (lấy nét tay), S (tốc độ chụp) và chuyển đổi khẩu độ giữa f/1.5 & f/2.4.


Ở chế độ tự động, máy sẽ tự động thiết lập các thông số chụp phù hợp và trong điều kiên đủ sáng, khẩu độ luôn là F/2.4 như hình trên.

Dưới đây là một số hình so sánh hiệu quả của việc trang bị hai khẩu độ linh hoạt trên Galaxy S9:

* Lưu ý 1: ảnh được chụp tại cùng 1 chỗ, 1 thời điểm, cùng ISO, WB, tốc độ chụp... chỉ khác nhau về khẩu độ).
* Lưu ý 2: ảnh trong bài là ảnh gốc, chụp từ app camera mặc định trên Galaxy S9/S9+, chưa qua chỉnh sửa, chỉ được resize về 2048px để load hình nhanh hơn.


Khẩu lớn F/1.5 sẽ khiến ảnh (bên phải) bị quá sáng, còn ảnh bên trái đẹp hơn với khẩu nhỏ F/2.4. Và S9/S9+ sẽ tự chuyển để có ảnh tốt nhất.

Một ví dụ nữa để có thể thấy rõ hơn về việc khẩu độ tác động lên chất lượng hình ảnh, nếu máy chỉ có một khẩu độ lớn f/1.5 sẽ thường cho ra ảnh (bên phải) bị quá sáng.
Ngược lại,
trong ảnh trên, trời rất tối nếu nhìn bằng mắt thường, ở ảnh chụp với khẩu độ nhỏ f/2.4 (trái) gương mặt người khá tối, còn ảnh bên phải chụp với khẩu lớn f/1.5 sẽ thấy sáng hơn đáng kể, do lượng ánh sáng đi vào là nhiều hơn rõ rệt, giúp ảnh đẹp hơn. Và S9/S9+ sẽ tự động sử dụng khẩu độ phù hợp với từng điều kiện ánh sáng.
Xem thêm:

Clip thể hiện sự thay đổi ánh sáng của ảnh/video thu được khi chuyển đổi qua lại giữa khẩu độ f/2.4 và f/1.5

Ảnh hưởng của việc thay đổi khẩu độ như đã nói, không chỉ là ánh sáng mà còn là độ nét ảnh (DOF), ở ảnh trên các bạn có thể thấy chữ The GodFather trên bức tường vẫn thấy rõ khi chụp với f/2.4, tuy nhiên đã không còn thấy rõ trong bức ảnh chụp với f/1.5

Vùng nét cũng thay đổi rõ rệt theo chiều hướng mỏng lại nếu coi kĩ bông hoa khô trong 2 bức ảnh trên.

Xem clip trên để có thể thấy rõ ràng hơn vùng nét thay đổi khi thay đổi khẩu độ qua lại giữa f/2.4 & f/1.5
Nếu các bạn vẫn thấy khó hiểu hoặc cùng lúc chưa thể "tiêu hóa" hết những gì ở trên thì có thể tóm gọn lại là nên mua máy có hai khẩu độ như S9/S9+, vì khẩu độ quan trọng và ảnh hưởng đến chất lượng ảnh chụp cả trong điều kiện đủ sáng lẫn thiếu sáng nên có 2 khẩu độ linh hoạt vẫn là tốt nhất, chụp đêm cũng tốt mà chụp ngày cũng ngon.

Xem thêm:

 
Last edited by a moderator:

Buidoimiennui

Active Member
Tham gia
21/5/18
Bài viết
107
Được thích
40
#2
Nói chung hữu ích và ngon, ủng hộ Sony à nhầm Samsung.
 

Nguyên dinh tu

Well-Known Member
Tham gia
4/3/14
Bài viết
1,079
Được thích
456
#5
Cái này chỉ chụp Thyyhy mới thấy độ ba của sam sung s9 được
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom