Tầm quan trọng của hệ thống hút khói hành lang PCCC

Hoanggia18

New Member
Tham gia
28/4/21
Bài viết
5
Được thích
0
36 #1
Với ngày càng nhiều các tòa nhà cao tầng, nhà xưởng lớn thì việc đảm bảo an toàn về người và tài sản khi xảy ra hỏa hoạn là vô cùng quan trọng. Một trong những giải pháp hữu hiệu là lắp đặt và vận hành các hệ thống bao gồm hệ thống hút khói hành lang, hút khói tầng hầm, hút khói sảnh… Sau đây, tôi sẽ chia sẻ với các bạn về sự phổ biến của hệ thống hút khói hành lang.

Giới thiệu hệ thống hút khói hành lang

Hệ thống hút khói hành lang là hệ thống giúp giảm lượng khói độc trong hành lang và ngăn chặn sự lây lan của lửa trong trường hợp hỏa hoạn, đảm bảo rằng nguồn không khí được thông thoáng nhất có thể. Hệ thống hút khói chỉ có thể hoạt động hiệu quả nếu nó được tích hợp với hệ thống báo cháy, báo khói và phụ thuộc vào cấu tạo của hệ thống hút.Mục đích việc lắp đặt hệ thống hút khói

Trong trường hợp hỏa hoạn, hệ thống sẽ giữ khói và khói độc tránh xa các lối thoát hiểm. Hệ thống thu thập khói thông qua các đường ống thoát ra ngoài, giúp các lối thoát dọc theo cầu thang không bị cản trở để thoát hiểm nhanh chóng hoặc giúp người gặp nạn tìm đường thoát thân. Cứu hộ đến. Hệ thống lợi ích:

Bảo vệ cuộc sống tạm thời: Trong trường hợp hỏa hoạn, bảo vệ cuộc sống của người dân thông qua các tuyến đường nguy hiểm hoặc nơi trú ẩn tạm thời.

Ngăn chặn đám cháy: Để hoạt động dập lửa hiệu quả, cần duy trì chênh lệch áp suất trong trục thang máy hoặc cầu thang bộ để ngăn khói xâm nhập vào tầng cháy.

https://giavuteco.com/lap-dat-he-thong-phong-chay-chua-chay-an-toan/

Hệ thống hút khói có cấu tạo như thế nào?

Thông thường, hệ thống sẽ bao gồm các thành phần tiêu biểu như:

 • quạt thông gió
 • ổ cắm khói
 • ống dẫn và phụ kiện
 • lượng không khí
 • van điều tiết lửa
 • van hồi

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút khói hành lang thế nào?

Khi xảy ra cháy, khói và nhiệt sẽ sinh ra khi cháy, hệ thống cảm biến nhiệt độ, cảm biến khói của hệ thống PCCC sẽ truyền tín hiệu đến quạt gió, quạt gió sẽ bắt đầu hoạt động ngay.

Hệ thống ống dẫn chuyển tất cả khói qua cửa hút vào quạt và ra môi trường qua cửa xả.

Đồng thời, hệ thống chuông báo động, đèn báo cháy hoạt động, cảnh báo những người đang làm việc trong tòa nhà di tản ra các hành lang và thoát ra các lối thoát hiểm.

Áp suất tại các vị trí này là áp suất âm. Khi đám cháy trở nên lớn hơn, sinh ra nhiệt độ cao sẽ tác động đến van chặn lửa, cầu chì trong van sẽ bị đứt, van chặn lửa sẽ đóng lại để tránh cháy lan xuống đất hoặc các khu vực khác của công trình.

Không giống như hệ thống điều áp cầu thang, nó luôn duy trì áp suất dương trong cabin thang máy. Hệ thống tăng áp cầu thang chỉ hoạt động và có hiệu quả khi đám cháy bắt đầu. bởi vì nó làm cho hành lang.

Tiêu chuẩn để lắp đặt hệ thống hút khói hành lang

Bạn có thể xem thêm tài liệu chuẩn xác ở đây:

 • TCVN 5687 - 2010: Thông gió, Điều hòa không khí và Hệ thống sưởi - Tiêu chuẩn thiết kế.
 • TCXDVN 323 - 2004: Tiêu chuẩn xây dựng nhà cao tầng ở Việt Nam - Tiêu chuẩn thiết kế.
 • AS 1668.1-1998: Tiêu chuẩn thiết kế của Úc cho lỗ thông khói.
 • DW 142/144: Tiêu chuẩn lắp đặt đường ống
 • MACNA: Hiệp hội quốc gia các nhà thầu điều hòa không khí và kim loại tấm
 • CP553: Tiêu chuẩn thiết kế thông gió Singapore
 • TT07 BXD 2010: Quy chuẩn kỹ thuật an toàn phòng cháy và chữa cháy xây dựng và công trình quốc gia.
Trên đó mình vừa giới thiệu về của hệ thống hút khói hành lang PCCC và nguyên lý vận hành cũng như cấu tạo chi tiết. Mọi người có thể tham khảo hoặc nhận tư vấn cụ thế hơn tại Giavuteco.com nha
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom