Tập đoàn Hệ thống Y Khoa Canon và Đại Học Nagasaki phát triển thành công Hệ thống xét nghiệm gen nhanh đối với virus Corona mới (SARS-CoV-2)

thudm

Well-Known Member
Tham gia
28/6/19
Bài viết
1,335
Được thích
701
403 #1

Bộ thuốc thử để xét nghiệm SARS-CoV-2 RNA dựa trên kĩ thuật khuếch đại gen, được biết đến với tên gọi "Phương pháp LAMP huỳnh quang (1)"đã được duyệt thành công và có thể áp dụng rộng rãi.

Kết quả thẩm định hệ thống xét nghiệm gen nhanh bằng kĩ thuật này được công bố trong báo cáo có tên "Thẩm định phương pháp xét nghiệm gen 2019-nCoV, với kết quả lâm sàng có được với mẫu thử trong phòng thí nghiệm"(2) được công bố ngày 26 tháng 3 năm 2020, do Bộ Y Tế, Lao Động và Phúc Lợi Nhật Bản và Viện Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia Nhật Bản phát hành. Báo cáo này cho thấy độ đặc hiệu 100% và độ nhạy 90% hoặc cao hơn của hệ thống xét nghiệm này. Do đó, dựa trên các thông báo của Bộ Y tế, Lao Động và Phúc Lợi ban hành, (3) hệ thống xét nghiệm gen nhanh do Tập đoàn Hệ thống Y Khoa Canon và Trường Đại Học Nagasaki cùng phát triển đã được duyệt để sử dụng trong thực tiễn phục vụ việc xét nghiệm do chính phủ Nhật Bản thực hiện.


Ở các mẫu thử dương tính, hệ thống xét nghiệm có thể phát hiện 15 hoặc hơn 15 bản sao gen của virus trên một phản ứng trong vòng khoảng 10 phút với độ nhạy 100%. Toàn bộ quy trình xét nghiệm, từ khâu lấy mẫu đến việc thu kết quả, có thể hoàn thành chỉ trong 40 phút, nghĩa là ngắn hơn thời gian cần thiết đối với các phương pháp xét nghiệm gen truyền thống. Nhằm tận dụng được khả năng xét nghiệm nhanh của hệ thống, Tập đoàn Hệ thống Y Khoa Canon sẽ tiếp tục đánh giá ứng dụng thực tiễn của hệ thống này trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng và các biện pháp kiểm soát biên giới tại các cơ sở y tế, sân bay, và các địa điểm khác cần xét nghiệm ngay trong ngày.

Dự án nghiên cứu này là một phần của chương trình nghiên cứu tập trung vào việc đánh gia rủi ro của các bệnh truyền nhiễm khởi phát và tái phát, cũng như ứng dụng cho các chức năng quản lý khẩn cấp hiện đang được thực hiện theo Quỹ Nghiên Cứu Khoa Học Y tế và Lao Động.

Cùng với Đại Học Nagasaki, Tập đoàn Hệ thống Y Khoa Canon đang tham gia một dự án nghiên cứu ứng dụng thực tiễn của các hệ thống xét nghiệm gen nhanh do Cơ Quan Nghiên Cứu và Phát Triển Y Khoa Nhật Bản (AMED) dẫn đầu, và đã thực hiện việc phát triển hệ thống này từ khi nhận được yêu cầu hợp tác phát triển một hệ thống xét nghiệm của Viện Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia Nhật vào tháng 02 năm 2020. Hệ thống xét nghiệm nay đã nhanh chóng bước vào giai đoạn áp dụng thực tiễn theo khung chương trình hợp tác công nghiệp-hàn lâm-chính phủ với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, Lao Động và Phúc Lợi Nhật Bản và các bên liên quan khác.

(1) Phương pháp khuếch đại axit nucleic được gọi là LAMP (loop-mediated isothermal amplification: khuyếch đại đẳng nhiệt cấu trúc vòm) do Công ty TNHH Hóa học Eiken phát triển.
(2) Theo https://www.niid.go.jp/niid/images/lab-manual/2019-nCoV-17-20200326.pdf
(3) Thông báo hành chính được phát hành vào ngày 18 tháng 03 năm 2020 bởi Bộ Phận Kiểm Soát Bệnh Truyền Nhiễm và Lao Phổi, thuộc Phòng Dịch vụ Y tế, Bộ Y tế, Lao Động và Phúc Lợi Nhật Bản (Phương pháp để xét nghiệm gen 2019-nCoV do chính phủ thực hiện)


Theo Canon.​

 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom