Tổng hợp 7 quy luật về thiết kế nội thất không nên bỏ qua

Tham gia
14/9/21
Bài viết
3
Được thích
0
18 #1
Thiết kế nội thất là bạn đồng hành hay chính xác hơn là một bộ phận quan trọng không thể tách rời để làm đẹp không gian sống hay môi trường làm việc. Đặc biệt với những gia chủ có gu thẩm mỹ cao thường có nhu cầu về một không gian sống đẹp, ấn tượng, hài hòa từ trong ra ngoài. Để đáp ứng được nhu cầu này thì người kiến trúc sư phải đảm bảo được lượng kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất cũng như những nguyên tắc, quy luật liên quan. Trong bài viết này, Gia Thành xin giới thiệu đến quý độc giả những quy luật về thiết kế nội thất cũng chính là những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất để có thể tạo ra được một công trình hoàn hảo nhất. Hãy cùng tham khảo nhé


1. Quy luật cân bằng

Đó là sự đối xứng, cân đối của các yếu tố cấu tạo không gian nội thất từ cân bằng trong chiều cao, chiều rộng không gian, bài trí đồ nội thất, cấu tạo không gian nội thất. Nói cách khác, quy luật cân bằng được thể hiện ở tất cả các yếu tố sắp xếp trong một bố cục của không gian nội thất. Đây là mộ trong những quy luật về thiết kế nội thất bạn cần phải biết để tạo nét cân bằng đặc trưng trong kiến trúc biệt thự. Sự cân bằng trong thiết kế nội thất có hai loại chính đó là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

- Cân bằng đối xứng thể hiện ở quy luật đối xứng trong cách sắp xếp các vật dụng, đồ nội thất.
- Cân bằng bất đối xứng là một kỹ thuật cho một số mục đích nhất định khi thiết kế nội thất. Kỹ thuật ở đây là tạo ra một một không gian cân bằng nhưng không phải là sử dụng cân bằng đúng đối tượng cụ thể mà có thể là cân bằng giữa đối tượng này với đối tượng khác.

2. Quy luật nhịp điệu

Một trong những quy luật về thiết kế nội thất mà bạn không thể bỏ qua chính là quy luật nhịp điệu. Nhịp điệu trong thiết kế nội thất quan tâm tới dịch chuyển và điều hướng tầm nhìn bởi các yếu tố sắp xếp theo bố cục lặp lại. Nhịp điệu thường tạo ra một dòng chảy êm đềm liên tục của tầm nhìn trong một căn phòng. Nhịp điệu như là một đường dẫn mà do đó ta có thể đọc được các phần quan trọng của ý đồ thiết kế, nó là một mẫu thức của nghệ thuật.
Trong đó, yếu tố nhịp điệu có thể tạo nên bằng 3 cách đó là: sự lặp lại, dùng chuỗi và dùng sự liên tục. Người thiết kế nội thất thường có thể sử dụng tất cả các hình thức của nhịp điệu trong một bố cục, áp dụng luật nhịp điệu có thể sáng tạo ra một không gian nội thất đẹp tuyệt vời.

Phân loại:

- Nhịp điệu lặp lại các đối tượng.
- Nhịp điệu từ chuỗi các đối tượng.
- Nhịp điệu từ sự liên tục.

3. Quy luật về sự hài hòa

Quy luật về sự hài hòa trong thiết kế nội thất chính là sự tập hợp các yếu tố như: hình dáng, kích thước, vật liệu, phong cách, màu sắc lại với nhau để tạo nên sự hòa hợp cho không gian. Để làm được điều này, tất cả mọi thứ trong căn phòng nên được bài trí, phối hợp hài hòa cùng thể hiện về một chủ đề, phong cách hoặc tâm trạng, ... Quy luật hài hòa cũng là một trong những quy luật về thiết kế nội thất mà bạn cần phải nắm vững, bởi đây là yếu tố tất yếu khi tham gia thiết kế, thi công bất kì công trình kiến trúc nào.

4. Quy luật tỷ lệ

Tỉ lệ giữa nội thất với nhau và tỉ lệ trong chính thiết kế của nội thất đó cũng là nhân tố quan trọng quyết định sự hài hòa của tổng thể. Tỉ lệ lêch lạc khiến diện mạo không gian kém tinh tế. Hãy xem thật cẩn thận các thông số. Qua đó bạn sẽ tìm ra được những lựa chọn thích hợp nhất cho mình. Đây là một trong những quy luật rất cần thiết trong quy luật về thiết kế nội thất bạn cần nắm giữ để tạo nên sự hài hòa, cân đối và ấn tượng riêng cho ngôi nhà của bạn.

5. Quy luật cân xứng

Một trong những quy luật về thiết kế nội thất được áp dụng khá phổ biến chính là quy luật cân xứng. Quy luật này yêu cầu mọi chi tiết trong không gian cần có mối quan hệ cân xứng giữa hình dạng và kích thước, đồng nhất với bản thiết kế. Sự cân xứng sẽ bao gồm những mối liên quan về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian xung quanh.

>>> Xem thêm tại: Các mẫu thiết kế nhà biệt thự đẹp, sang trọng.

6. Quy luật nhấn mạnh

Quy luật này là một trong những quy luật về thiết kế nội thất mà bạn phải nắm vững bởi vì đây là nguyên tắc tất yếu trong mỗi thiết kế nhà ở. Nhấn mạnh là tạo ra một điểm nhấn tạo ra hiệu ứng thị giác đủ để thu hút và giữ sự tập trung cho không gian nội thất. Ví dụ điểm nhấn có thể là một chiếc lò sưởi thật đẹp trong phòng khách, một mảng tường trang trí nghệ thuật hoặc một nhóm các món đồ nội thất.

7. Quy luật tương phản

Trong nghệ thuật cũng như thiết kế nội thất, quy luật tương phản xảy ra khi có hai hoặc nhiều yếu tố khác nhau, đối lập nhau. Có rất nhiều loại tương phản, phổ biến và thường gặp gồm các loại sau:

- Màu sắc: Nóng - lạnh.
- Chất liệu: Mịn - thô ráp.
- Hình dáng: Vuông - tròn.
- Hình khối: Lớn - nhỏ, đặc - rỗng.
- Đường nét: Thẳng - cong.
- Không gian: Rộng - hẹp.
- Nhịp điệu: Nhanh - chậm.

Lưu ý, khi áp dụng tương phản trong quy luật về thiết kế nội thất, bạn cần chọn được hai đối tượng tương phản phù hợp, sao cho chúng có thể kết hợp để tạo ra nét đặc trưng, khác biệt cho không gian sống. Mặt khác, cần có sự bố trí, sắp xếp nội thất hài hòa, hợp lý để tránh gây lộn xộn, rối mắt.

---

Việc nắm vững những quy tắc về thiết kế nội thất là một điều cần thiết giúp tạo nên sự hài hòa, cân đối và ấn tượng riêng cho công trình kiến trúc của bạn. Hi vọng sau khi tham khảo 7 quy luật về thiết kế nội thất khi trang trí nhà cửa mà Gia Thành đã tổng hợp và chia sẻ trong bài viết trên, quý gia chủ sẽ có thêm kinh nghiệm để áp dụng vào những thiết kế nội thất sắp tới của mình. Nếu có nhu cầu cần được tư vấn thiết kế nội thất đẹp theo sở thích, bạn hãy liên hệ ngay với Xây Dựng Gia Thành theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất. Đội ngũ nhân viên công ty chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách mọi lúc, mọi nơi. Xin cảm ơn!

---

Công Ty TNHH Thiết Kế Xây Dựng Thương Mại Gia Thành

Địa chỉ: 36/27 Lũy Bán Bích, Phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, TPHCM
Điện thoại: 0918.141.934
Email: [email protected]
Website: xaydunggiathanh.com.
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom