Từng tuyên bố 8GB RAM trên MacBook chấp mọi laptop 16GB RAM, Apple "quê một cục" sau thử nghiệm

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,227
Được thích
2,485
1325 #1

Apple đã ngừng sản xuất mẫu MacBook Pro 13 inch và thay thế bằng MacBook Pro 14 inch đắt tiền hơn với màn hình mini-LED. Ngoài thiết kế mới và chip M3 mạnh mẽ mới, Apple chỉ trang bị 8GB RAM mà thôi. Người dùng internet nhanh chóng phản ứng vì 8GB RAM trên một chiếc laptop trị giá $1.600 là không hợp lý. Ngay sau làn sóng phản đối, Apple đã có bước đi vào "lòng đất" khi tuyên bố rằng hiệu suất RAM 8GB của MacBook Pro 14 inch tương đương với 16GB trên các mẫu laptop khác. Tuy nhiên, các thử nghiệm thực tế cho thấy hiệu năng của MacBook Pro M3 với RAM 8GB thậm chí còn không bằng phiên bản 16GB.

MacBook Pro M3 14 inch cơ bản có giá $1.599, nghe có vẻ đắt với một chiếc laptop chỉ có thành phần tương đương với MacBook Air, điều này làm giảm mục đích của biệt danh 'Pro'. Theo một thử nghiệm mới do Max Tech thực hiện , YouTuber này đưa MacBook Pro M3 14 inch qua một loạt các tình huống trong thế giới thực. Kết quả cho thấy MacBook Pro M3 8GB chậm hơn tới 4 lần so với biến thể 16GB.


MacBook Pro M3 với RAM 8GB chậm hơn đáng kể so với biến thể 16GB khi thực hiện khối lượng công việc nặng hơn, bao gồm chỉnh sửa và render video ProRes. Trong điểm chuẩn Cinebench, phiên bản 16GB bị nhanh hơn và phải mất thời gian tới gấp 5 lần để phiên bản 8GB hoàn thành tác vụ ghép ảnh trong Photoshop. MacBook Pro 8GB M3 cũng mất thời gian lâu hơn gấp 5 lần để xuất video trong Final Cut Pro và Adobe Lightroom Classis.

Các thử nghiệm được tiến hành trong các tác vụ đa nhiệm khác với nhiều tab khác nhau được mở như email, bảng tính, video YouTube, v.v. Trong thử nghiệm hoạt động đơn lẻ, khoảng cách không quá rộng nhưng phiên bản 8GB vẫn bị ảnh hưởng khá nhiều về hiệu năng. Yuryev báo cáo rằng MacBook Pro M3 với RAM 8GB cũng gặp sự cố trong quá trình render Blender và xuất Final Cut ở một giai đoạn video thông thường.


Yuryev cũng chỉ ra rằng khả năng tăng tốc Ray Tracing không hỗ trợ phiên bản 8GB mà chỉ có trên phiên bản 16GB. Điều này cho thấy rằng giới hạn phần cứng ngăn không cho lõi GPU phát huy tác dụng đối với các tính năng cụ thể. Bạn có thể xem video dưới đây để biết thêm chi tiết.


Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom