Target market là gì? Tầm quan trọng và cách xác định Target Market

Tham gia
2/8/19
Bài viết
163
Được thích
0
157 #1
Trong kinh doanh, việc xác định thị trường mục tiêu là một bước cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp nào trong quá trình phát triển kế hoạch tiếp thị. Một doanh nghiệp không xác định được thị trường mục tiêu của mình là gì có thể khiến cho doanh nghiệp đó tiêu tốn rất nhiều tiền bạc và thời gian. Điều này dẫn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không hiệu quả, thua lỗ và thậm chí là phá sản. Vậy Target Market - thị trường mục tiêu là gì? Làm thế nào để xác định và lựa chọn thị trường mục tiêu trong doanh nghiệp? Hãy cùng nhau đi tìm lời giải đáp cho các câu hỏi này qua bài viết sau đây.

>>> Truy cập Website: https://bit.ly/3cSyelD để cập nhất thêm nhiều kiến thức chuyên sâu về Marketing.

Target market là gì?

Target Market là quá trình lựa chọn thị trường mục tiêu của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và hướng hiệu quả các nỗ lực tiếp thị của bạn vào họ. Điều này có nghĩa là chọn đúng người sẽ muốn mua sản phẩm của bạn và đảm bảo rằng quảng cáo mà bạn truyền tải phù hợp với những gì họ đang tìm kiếm.

Thông qua phân khúc thị trường, các thương hiệu có thể chọn được thị trường mục tiêu phù hợp với sản phẩm của họ. Các công ty tập trung vào một nhóm nhỏ khách hàng, những người sẽ có nhiều khả năng mua và sử dụng sản phẩm của họ.

Xác định thị trường mục tiêu có tầm quan trọng như thế nào?

Khi tiến hành hoạt động lựa chọn thị trường mục tiêu, doanh nghiệp có thể nhận được các lợi ích không nhỏ trong những hoạt động Marketing sau này. Cụ thể:
 • Giúp doanh nghiệp thấu hiểu mong muốn và nhu cầu của khách hàng tốt hơn.
 • Giúp sử dụng hiệu quả các nguồn nhân lực, chi phí sử dụng cho hoạt động Marketing của doanh nghiệp.
 • Nâng cao tính thích ứng và hiệu quả của việc xây dựng chiến lược kinh doanh và thực hiện chiến lược Marketing của doanh nghiệp.
 • Đảm bảo đủ cơ sở và căn cứ cho việc xây dựng chiến lược Marketing hỗn hợp
 • Phát triển tối đa các ưu thế cạnh tranh của doanh nghiệp so với đối thủ cạnh tranh. Đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả của hoạt động định vị thị trường.

Cách xác định thị trường mục tiêu

Bạn mang đến những giá trị gì cho khách hàng?

Bước đầu tiên trong việc xác định thị trường mục tiêu là doanh nghiệp cần đi sâu vào tìm hiểu về động cơ của khách hàng đằng sau việc mua sản phẩm của mình. Hãy đứng trên phương diện khách hàng của mình và nghĩ xem điều gì đã thúc đẩy họ mua hàng của doanh nghiệp mình thay vì của đối thủ cạnh tranh. Hay nói cách khác là tìm hiểu các lợi ích mà sản phẩm của doanh nghiệp bạn đã đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Chẳng hạn doanh nghiệp của bạn kinh doanh mặt hàng vali, bạn có thể mô tả sản phẩm của mình là nhỏ, gọn và có nhiều ngăn. Nhưng lợi ích thực sự mà sản phẩm này mang lại cho khách hàng là dễ dàng dễ dàng mang theo và thị trường mục tiêu hướng đến sẽ là những người được hưởng lợi từ một chiếc vali xách tay, gọn nhẹ - chẳng hạn như những khách doanh nhân thường xuyên đi du lịch ngắn ngày.

Thu nhỏ thị trường bằng cách phân tích khách hàng mục tiêu

Hãy phác thảo ra danh sách khách hàng cần sản phẩm của bạn. Phân chia họ thành từng nhóm dựa vào vị trí, từ đó bạn sẽ rất nhanh chóng tìm được thị trường mục tiêu (target market) dựa vào danh sách đó.

Hãy tự đặt các câu hỏi liên quan đến khách hàng, và hiểu về các nhóm được phân chia: Ví dụ: Họ độc thân hay đã kết hôn, họ là nam hay nữ, họ thích môn thể thao nào?…

Sau đó, bạn hãy thu gọn danh sách bằng cách trả lời 2 câu hỏi:
 • Những ai cần sản phẩm của bạn nhất?
 • Những ai sẽ thấy hối tiếc nhất nếu họ không được trải nghiệm sản phẩm của bạn?
Hãy loại bỏ những đối tượng khác ra khỏi danh sách, đừng níu giữ những đối tượng không thực sự cần bạn. Thị trường mục tiêu (target market) chỉ là một phần nhỏ bé trong danh sách tất cả mọi người bạn vạch ra ở bước 2 thôi.

Nghiên cứu và đánh giá đối thủ cạnh tranh

Doanh nghiệp có thể phát triển thị trường mục tiêu của mình hơn nữa bằng cách xem xét thị trường mục tiêu mà đối thủ của doanh nghiệp bạn đang nhắm đến. Tất nhiên, bạn sẽ không có quyền truy cập vào dữ liệu phân tích khách hàng của họ. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu những khách hàng này có thể là ai bằng cách thực hiện phân tích SWOT về đối thủ cạnh tranh của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu nhiều hơn về đối thủ bằng cách xem xét thị trường mục tiêu của họ dựa trên nội dung trang web, blog và các kênh xã hội của họ.

Lựa chọn thị trường phù hợp

Tới giai đoạn này, mặc dù bạn đã có những thông tin cần thiết về khách hàng mục tiêu – phân khúc bạn chuẩn bị tấn công. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ để xác định đấy thực sự là target market phù hợp với bạn. Vì trường hợp nhu cầu tuy có nhưng thị trường quá nhỏ đến nỗi không đủ đem lại nguồn lợi nhuận cao, thậm chí không đủ để giúp bạn thu hồi vốn, thì liệu bạn có muốn chọn phân khúc này làm target market không?

Chính vì thế, trước khi đưa ra quyết định lựa chọn, hỏi hỏi bản thân những câu hỏi sau:
 • Thị trường có đủ rộng để duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bạn không?
 • Giá sản phẩm của bạn có phù hợp với ví tiền của những người trong phân khúc không?
 • Tỷ lệ quay lại trong thị trường này có cao hay không? Hay bạn phải liên tục tìm kiếm khách hàng mới?
 • Sự cạnh tranh trong thị trường cao hay thấp? Tại sao khách hàng nên chọn bạn thay vì đối thủ?
 • Bạn tiếp cận thị trường mục tiêu này bằng cách nào?
Lưu ý (*): Các bước trên đa phần chỉ dựa trên lý thuyết, chưa được khảo sát, nghiên cứu thực tế. Vì vậy, nhằm chắc chắn hơn, bạn cần đưa ra một số chương trình thử để xem xét và đánh giá phản ứng của người tiêu dùng xem liệu đó có phải target market của bạn thông qua những sự kiện nhỏ, tặng quà, mẫu thử…
Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về Target là gì? Cách để xác định thị trường mục tiêu cho các doanh nghiệp. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích đối với những marketer trong việc nhắm tới đối tượng mục tiêu hiệu quả.

>>> Vì sao Agency thuê ngoài là ngày trở thành xu hướng trong thị trường 4.0? Chi tiết xem tại: https://bit.ly/3cRx7Tm
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom