Tencent phát hiện một lỗ hổng sạc nhanh cực kỳ nguy hiểm mà hacker có thể lợi dụng

Trương Minh Nhật

Moderator
Staff member
Tham gia
14/7/16
Bài viết
4,644
Được thích
3,663
1466 #1


Ở thời điểm hiện tại, hầu hết các mẫu smartphone từ giá rẻ đến cao cấp đều hỗ trợ công nghệ sạc nhanh, với công suất từ nhỏ đến lớn tùy mức giá. Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới được công bố, hàng trăm triệu củ sạc và pin sạc dự phòng có nguy cơ bị hacker xâm phạm.

Cụ thể, theo phòng nghiên cứu Tencent Security Xuanwu Lab tại Trung Quốc, vấn đề được đưa ra có thể xếp vào danh sách những loại hình tấn công từ thế giới số ra thế giới thực, nhưng có phạm vi ảnh hưởng rất rộng. Nguyên nhân của điều này đến từ tính năng sạc nhanh đang trở nên ngày càng phổ biến.

Được biết, hầu hết các củ sạc và pin dự phòng hiện nay đều được tích hợp một bảng mạch quản lý điện năng, được điều khiển bởi một IC quản lý điện năng (PMIC) cùng một firmware được cài đặt sẵn. Khi được kết nối, IC này sẽ tự điều chỉnh các dòng sạc hợp lý để nạp pin cho smartphone. Tuy nhiên, đây cũng chính là lúc các bản firmware bị tấn công bởi mã độc ẩn trong thiết bị.Như vậy, nếu có thể chỉnh sửa firmware của củ sạc (hoặc pin dự phòng), hacker có thể kiểm soát được công suất của chúng, sau đó tăng công suất dòng sạc lên trên mức cho phép và gây ra các sự cố cháy nổ. Phòng nghiên cứu Tencent Security gọi loại hình tấn công này là "Bad Power".

Được biết, nhiều củ sạc nhanh đang có mặt trên thị trường hiện đang hỗ trợ công suất sạc lên đến 100W, cá biệt là lên đến 120W. Theo thử nghiệm của Tencent Security Xuanwu Lab trên 35 củ sạc và pin sạc dự phòng hỗ trợ sạc nhanh (từ 8 nhãn hiệu khác nhau) kết quả cho thấy, 18 trong số 35 thiết bị sạc nhanh này gặp phải các vấn đề về an toàn và có thể bị tấn công bất cứ lúc nào.

Hiện tại, trên nhiều củ sạc hoặc pin sạc dự phòng, một bản firmware đã chỉnh sửa có thể được thay thế dễ dàng bởi một bản firmware khác. Tuy nhiên, chúng ta lại không thể nào thấy được những thay đổi này nếu chỉ như chỉ nhìn từ bề ngoài.

 
Top Bottom