Tesla tiếp tục thu hồi xe lần thứ 3 với số lượng lên đến 320.000 chiếc

hanhha

Member
Tham gia
13/8/22
Bài viết
57
Được thích
14
199 #1

Một lần phần mềm gặp trục trặc đã khiến Tesla lại phải thực hiện thu hồi xe trong tháng 11 để đảm bảo an toàn, lần này hãng sẽ thu hồi các mẫu thuộc dòng Model 3 và Model Y. Đợt thu hồi này dành cho các xe trải qua tình trạng đèn hậu khi chiếu sáng bị giật. Hãng Tesla đã có hai lần thu hồi xe từ trước trong tháng này và đợt thu hồi xe này đã gây ảnh hưởng đến các mẫu thuộc dòng xe Model S và Model X.

Báo cáo về đợt thu hồi này được NHTSA (tạm dịch: cơ quan An toàn đường bộ quốc gia) công bố riêng cho các mẫu xe điện Model 3 2023 và Model Y 2020-2023. Báo cáo chỉ ra rằng các phương tiện bi ảnh hưởng bởi lỗi phần mềm có thể sẽ trải qua tình trạng đèn hậu khi chiếu sáng bị giật ở một hoặc cả hai bên, làm gia tăng nguy cơ va chạm.

Tình trạng đèn bị giật bất ngờ này là hậu quả của sự cố trục trặc firmware, dẫn đến việc cảm biến bị sai lệch khi khởi động xe. Theo báo cáo, sự sai sót này không liên quan đến tình trạng đèn hậu bị giật hay ảnh hưởng đến đèn báo phanh, đèn báo hiệu.

Đợt thu hồi xe này của Tesla gồm 321.638 xe, tất cả sẽ được kiểm kiểm tra công đoạn sản xuất, cấu tạo và dữ liệu firmware ghi lại. Firmware phiên bản 2022.28 cho đến 2022.40.4 của Tesla được cho là nguồn gốc dẫn đến sự cố. Phiên bản firmware mới nhất, 2022.40.4.1, có vẻ như không bị ảnh hưởng gì nên nằm ngoài phạm vi thu hồi.

Dù việc thu hồi xe của Tesla không có gì mới lạ, đợt thu hồi này cũng khiến hãng thêm vất vả trong tháng thu hồi xe. Đầu tháng, NHTSA đã đưa thông tin về việc thu hồi các mẫu xe Model S và Model X xuất ra thị trường giai đoạn 2017-2021 để xử lý việc cơ chế hỗ trợ lái tự động của xe điện không hoạt động sau khi đi trên đường gồ ghề hay đi qua ổ gà.

Đợt thu hồi xe thứ hai trong tháng của Tesla liên quan đến việc kiểm định túi khí ở ghế cạnh lái đã ảnh hưởng đến gần 30.000 xe. Theo báo cáo, việc giới hạn mô-đun điều khiển đã khiến cho một số xe thuộc dòng Model X 2021-2023 gặp vấn đề khi túi khí không hoạt động trong những tình huống va chạm bất chợt mà xe chạy với tốc độ thấp. Sau đợt thu hồi này, giá cổ phiếu của Tesla giảm đi 3%.

Tesla đang giải quyết trục trặc cho cả ba lần thu hồi xe bằng cách cập nhật phần mềm trực tuyến. Phương pháp xử lý này giúp tiết kiệm thời gian hơn so với việc trực tiếp thu hồi về để kiểm tra vì lúc này sẽ cần sắp xếp lịch và nhân công sửa chữa.

Xem thêm:


TECHRUM.VN / THEO: TECHSPOT
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom