Thêm dấu hiệu về thế hệ các thiết bị di động mới của Microsoft trên nền tảng chung Windows Core OS

thuanngotau

†ђµลииq๏†ลµ™
Tham gia
10/2/14
Bài viết
3,818
Được thích
6,911
4433 #1

Cách đây một năm, chúng ta đã lần đầu tiên được biết tới một kế hoạch đầy tham vọng của Microsoft trong việc phát triển một thiết bị di động hai màn hình có tên mã là Andromeda. Sau đó không lâu là thông tin về việc Microsoft đang xây dựng một nền tảng Windows hợp nhất dành cho tất cả các loại thiết bị khác nhau, đó chính là Windows Core OS.

Tuy tên gọi hoàn toàn mới mẻ nhưng thực chất đây chính là Windows 10 được "hiện đại hóa" hoàn toàn từ Universal Windows Platform (UWP) - cơ sở cốt lõi của Windows 10. Từ cái gốc Windows Core OS, Microsoft sẽ tùy chỉnh cho phù hợp với từng dạng thiết bị khác nhau thông qua các Shell (hay còn gọi là hệ vỏ) - là một giao tiếp (interface) nằm giữa OS Kernel và người dùng. Shell cung cấp môi trường để người dùng thao tác với Kernel. Các chương trình Shell sẽ làm nhiệm vụ thông dịch (interpret) các lệnh của người dùng sang chương trình có sẵn trên hệ thống từ đó thực thi các chức năng tương ứng.
Hôm nay, một "chuyên gia rò rỉ" rất nổi tiếng với biệt hiệu Walking Cat đã xác nhận trên Twitter các tên mã của những shell nói trên được trích xuất từ các bản build mới nhất của Windows 10 gần đây. Như các bạn thấy trong danh sách trên, shell Andromeda là nhân tố giúp tối ưu nền tảng Windows Core OS để phù hợp chạy trên các thiết bị có hai màn hình. Ngoài ra còn một shell Phone truyền thống và đây chắc hẳn là nguồn gốc của nhánh Windows 10 Mobile. Một shell đáng chú ý nữa là Continuum, chính là giao diện người dùng được hiển thị khi smartphone kết nối với một màn hình ngoài.

Như vậy, phát hiện trên đây đã củng cố thêm bằng chứng rằng những thiết bị tương lai của Microsoft được phát triển trên Windows Core OS sẽ được tích hợp nhiều hơn 1 shell. Cụ thể, Microsoft đang được cho là sẽ ra mắt một mẫu smartphone có thể gập lại và thiết bị này sẽ có 3 shell gồm Andromeda, Phone và Continuum. Theo phóng viên nổi tiếng Mary Jo Foley của trang ZDNet, mẫu thiết bị di động "lạ" này sẽ xuất hiện sớm nhất vào cuối năm 2018 trong khi các thiết bị được phát triển từ Windows Core OS với shell Desktop (Polaris) sẽ phải chờ tới sau 2018.


 
Top Bottom