Thì ra đây chính là lý do Google muốn bạn dùng Chrome trên iPhone đến vậy

Mr.X

Well-Known Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
1,851
Được thích
88
557 #1

Vụ kiện chống độc quyền liên bang chống lại Google đã có một tiết lộ đáng kinh ngạc hôm thứ Hai: Google trả cho Apple 36% doanh thu tìm kiếm mà họ nhận được khi mọi người sử dụng trình duyệt Safari.

Con số đó lẽ ra không được tiết lộ công khai trước tòa, nhưng một nhân chứng đã đề cập đến nó, khiến luật sư của Google phải "tỏ ra khó chịu". Giám đốc điều hành Alphabet Sundar Pichai đã xác nhận con số này trong lời khai cho một vụ kiện chống độc quyền khác.

Phải trả đến 36% doanh thu tìm kiếm là đáng kinh ngạc, đây là một khoản chi rất lớn.

Để so sánh, Epic Games hiện đang kiện Google trong một vụ kiện chống độc quyền, tập trung vào khoản phí 30% mà Google thu được từ các giao dịch mua hàng trong ứng dụng thông qua Cửa hàng Google Play. Apple cũng thu 30% giao dịch mua hàng trong ứng dụng thông qua App Store, nghĩa là cả hai đều ít hơn số phần trăm phí mà Google phải trả cho Apple.

Và con số đó sẽ cộng thêm vào số tiền 18 tỷ USD mà Google đã trả cho Apple (theo số liệu vào năm 2021) để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị của Apple. Về cơ bản, có vẻ như Google đang trả một khoản phí khổng lồ để có thể đi vào “khu vườn khép kín” của Apple.

Đó là lý do tại sao Google lại thực sự muốn người dùng iPhone tải xuống và sử dụng ứng dụng Chrome. Google thậm chí còn tạo ra một website chỉ để hướng dẫn người dùng iPhone tải và cài Chrome làm trình duyệt mặc định.

Chrome phổ biến hơn nhiều so với Safari do Apple sở hữu, đặc biệt là trên máy tính để bàn. Nhưng Safari vẫn chiếm khoảng 27% trình duyệt khi xem xét tất cả các thiết bị, bao gồm cả điện thoại di động, theo dữ liệu từ Similarweb.


Tổng doanh thu tìm kiếm của Google là 279,8 tỷ USD vào năm 2022, một số tính toán sơ bộ cho thấy mức phí 36% mà Google trả cho Apple có thể lên tới hơn 20 tỷ USD chỉ trong năm 2022, khi xem xét thị phần của Safari.

Thêm vào 18 tỷ USD chỉ để Chrome trở thành trình duyệt mặc định trên các thiết bị của Apple và đó là một con số khổng lồ - và là một phần không đáng kể trong doanh thu hàng năm của Apple. (Doanh thu hàng năm của Apple là gần 400 tỷ USD vào năm ngoái.)

 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom